EVN thành lập thêm nhiều công ty mẹ của các đơn vị phát điện

Chuẩn bị cho vận hành thị trường phát điện cạnh tranh vào 1/7 tới, Bộ Công thương vừa có quyết định cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thành lập thêm 3 Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1,2,3 trực thuộc EVN và do tập đoàn này sở hữu 100% vốn điều lệ.

EVN thành lập thêm nhiều công ty mẹ của các đơn vị phát điện

EVN thành lập thêm nhiều công ty mẹ của các đơn vị phát điện

Nhiều công ty mẹ của các đơn vị phát điện được thành lập để chuẩn bị cho vận hành thị trường phát điện cạnh tranh vào tháng 7 tới

Theo đó, Quyết định 3023/QĐ-BCT của Bộ Công thương cho phép thành lập Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1 (EVN Genco1) trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại Công ty TNHH một thành viên Nhiệt điện Uông Bí và các công ty phát điện hoạch toán phụ thuộc, các Ban quản lý dự án nguồn điện và tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại một số công ty phát điện thuộc EVN, như Công ty Thủy điện Đại Ninh, Công ty Thủy điện Bản Vẽ, Công ty Thủy điện Đồng Nai...

Quyết định 3024/QĐ-BCT thành lập Công ty mẹ - Tổng công ty phát điện 2 (EVN Genco 2) trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại Công ty trách TNHH một thành viên Nhiệt điện Cần Thơ và 12 đơn vị thành viên (Công ty Thủy điện Quảng Trị, Công ty Thủy điện An Khê – KaNak, Ban Quản lý dự án Thủy điện Sông Bung 2,4...).

Quyết định 3025/QĐ-BCT cho phép thành lập Công ty mẹ - Tổng công ty phát điện 3 (EVN Genco 3) được thành lập trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại công ty TNHH một thành viên Nhiệt điện Phú Mỹ và 11 đơn vị thành viên (gồm Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, Công ty Thủy điện Thác Bà, Ban Quản lý dự án Thủy điện 1...).
Theo các quyết định trên, EVN Genco1,2,3 được thành lập là công ty TNHH một thành viên, do EVN sở hữu 100% vốn điều lệ, hoạt động theo hình thức công ty mẹ - công ty con, trực thuộc EVN.

Công ty mẹ có ngành nghề chính như sản xuất kinh doanh điện năng, cơ khí điện lực, đầu tư và quản lý vốn các dự án nguồn điện, lập đầu tư xây dựng tư vấn quản lý dự án, giám sát thi công xây lắp công trình. Ngoài ra, EVN Genco 1, 2, 3 còn được kinh doanh các ngành nghề liên quan đến ngành nghề chính như khai thác, chế biến kinh doanh nhiên liệu, nguyên liệu phục vụ sản xuất…

Quyết định thành lập Công ty mẹ của các đơn vị phát điện ra đời cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình vận hành thị trường phát điện cạnh tranh vào ngày 1/7 tới.

Về vận hành thị trường phát điện cạnh tranh, ông Đặng Huy Cường – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) cho hay sẽ không có chuyện lùi thời điểm vận hành chính thức thị trường này như dự kiến, ngày 1/7 tới.

Liên quan đến việc chuyển đổi hợp đồng theo Thông tư 41, ông Cường cho hay, hiện Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN chuyển đổi hợp đồng trước đây đã ký giữa các đơn vị trong và ngoài ngành điện với EVN sang hợp đồng mẫu được quy định tại thông tư này. Đối với những nhà máy thủy điện công suất nhỏ dưới 30MW, EVN đã tăng giá thêm 5% so với năm 2011, còn các nhà máy thủy điện công suất trên 30MW thì hiện chưa thể tăng giá đồng loạt, mà sẽ căn cứ vào khó khăn cụ thể của từng nhà máy để tháo gỡ.

"EVN hiện là đơn vị duy nhất mua điện từ các nhà máy điện, cũng đang rất khó khăn về tài chính nên việc điều chỉnh giá điện phải tiến hành từ từ. EVN hiện cũng không còn khả năng tài chính để thanh toán nhiều hơn cho các nhà máy điện. Vì thế, mọi khó khăn phải được chia sẻ cùng nhau và tháo gỡ dần" – Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết thêm.

Từ 1/7 tới sẽ chính thức vận hành chính thức thị trường phát điện cạnh tranh, tuy nhiên đến nay câu chuyện giá điện đang hết sức khó khăn, bởi hầu hết các nhà máy đều chào bán giá cao hơn giá đã ký kết theo hợp đồng. Chỉ duy nhất hai tháng 12/2011 và 1/2012 thì giá chào trên thị trường thấp hơn giá ký kết theo hợp đồng, tương ứng là 33 tỷ đồng và 103 tỷ đồng. Tổng cộng trong 10 tháng vận hành thử, nếu thanh toán cho các nhà máy theo bản chào của họ thì lượng tiền phải thanh toán cao hơn hợp đồng là 1.178 tỷ đồng.

Thu Hoài

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.