EVN cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, tạo môi trường làm việc bình đẳng

Năm 2017, số cán bộ nữ được bổ nhiệm từ cấp phòng, ban, phân xưởng, đội của các đơn vị cấp 3 trở lên đến cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam là 1.573 người.

Trong giai đoạn 2007 - 2017, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng lực lượng lao động nữ của EVN vẫn giữ ở mức ổn định, tỷ lệ nữ giữ vị trí lãnh đạo tăng lên, trình độ chuyên môn kỹ thuật, chất lượng của lao động nữ được nâng cao.

Chỉ tính riêng năm 2017, số cán bộ nữ được bổ nhiệm từ cấp phòng, ban, phân xưởng, đội của các đơn vị cấp 3 trở lên đến cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam là 1.573 người, chiếm tỷ lệ 12,25% so với tổng số cán bộ quản lý cùng cấp tương đương và chiếm tỷ lệ 7,33% so với tổng số lao động nữ, tăng 301 người so với năm 2016.

Ảnh minh họa

Bên cạnh việc tạo điều kiện cho cán bộ nữ phát triển trong công tác chuyên môn, EVN còn xây dựng nhiều chương trình hoạt động và hướng dẫn chỉ đạo hướng về cán bộ nữ như xây dựng và xuất bản cuốn sách "Phụ nữ ngành Điện" nhằm tuyên truyền những tấm gương nữ công nhân viên chức, lao động có đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Điện Việt Nam qua các thời kỳ, tổ chức chương trình "Phụ nữ EVN sáng tạo" khuyến khích cán bộ nữ tham gia các đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất...

Theo ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ (VSTBPN) Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVN đã xây dựng chương trình đào tạo cán bộ quản lý giai đoạn 2016 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đó, cán bộ thuộc diện quy hoạch từ cấp cao nhất (cấp Tập đoàn) đến đơn vị điện lực quận, huyện, bao gồm cả cán bộ nữ đều phải tham gia chương trình đào tạo với thời gian từ 1 - 1,5 tháng và được chia thành nhiều đợt trong năm.

Một trong những hoạt động chính của chương trình đào tạo này là dự án chung giữa EVN - WB nhằm khởi động "Chương trình lãnh đạo nữ" với mong muốn tăng số lượng phụ nữ làm công tác quản lý trong Tập đoàn. Chương trình này hỗ trợ EVN đạt được mục tiêu chính của Kế hoạch hành động về Giới (GAP) là tăng tỷ lệ phụ nữ thăng tiến lên cấp quản lý từ 12,7% vào năm 2015 lên 14,5% vào năm 2020.

Bên cạnh đó, EVN cũng đang tiến hành thử nghiệm chương trình đào tạo cố vấn (cán bộ quản lý có nhiều kinh nghiệm sẽ tư vấn cho người thuộc diện quy hoạch để hoàn thiện các kỹ năng về quản lý) cho cán bộ nữ thuộc diện quy hoạch tại Cơ quan Tập đoàn. Dự kiến sau 6 tháng (từ nay đến tháng 4/2018), Tập đoàn sẽ tổ chức hội thảo rút kinh nghiệm nhằm xây dựng, sửa đổi cơ chế chính sách trong đào tạo, quy hoạch cán bộ nữ để triển khai sâu rộng tới các đơn vị. 

Ông Khuất Quang Mậu, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam nhấn mạnh: "EVN cam kết thúc đẩy bình đẳng giới trong quá trình hoạt động và tạo ra một môi trường làm việc bình đẳng. Nhờ tăng cường tập trung vào bình đẳng giới, EVN sẽ tăng khả năng đạt các mục tiêu về năng suất, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đảm bảo tất cả cán bộ công nhân viên có thể phát triển tài năng và cống hiến hết khả năng".

Trên cơ sở đó, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ được Tập đoàn quan tâm thực hiện theo phương châm "động" và "mở". Trên cơ sở kế hoạch bình đẳng giới của Tập đoàn giai đoạn 2016 - 2020, chỉ tiêu về tỷ lệ nữ cán bộ công nhân viên thuộc diện quy hoạch, cùng số lượng được bổ nhiệm cụ thể được giao cho từng đơn vị và hàng năm có tổng kết đánh giá thực hiện để kịp thời điều chỉnh trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ năm sau. Riêng đối với quy hoạch cán bộ cấp thấp, các đơn vị được Tập đoàn tạo điều kiện bổ nhiệm cán bộ nữ trẻ đủ khả năng phát triển lên các vị trí cao hơn, tránh trường hợp nhiều chị em khi đã phấn đấu đủ các điều kiện tiêu chuẩn để bổ nhiệm nhưng khi bổ nhiệm thì lại quá tuổi. 

Với những thành tích đã đạt được, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc là 2 trong 18 tập thể được nhận bằng khen của Bộ Công Thương vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Công tác bình đẳng giới giai đoạn 2007 - 2017. Đồng thời, EVN cũng có 3 trong số 28 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ Công Thương vì có thành tích đóng góp cho công tác trên.

Mặc dù vậy, vẫn còn những hạn chế như tỷ lệ nữ tham gia đội ngũ lãnh đạo quản lý cấp cao còn hạn chế, việc lồng ghép giới vào công việc tại một số đơn vị còn chưa thường xuyên do còn tồn tại những định kiến. Bên cạnh đó, gánh nặng công việc gia đình cũng làm cho phụ nữ hạn chế về mặt thời gian để tham gia hoạt động xã hội, nhiều chị em còn có tư tưởng an phận, rụt rè, ngại phấn đấu, sợ va chạm dẫn đến thiếu tự tin trong sinh hoạt tập thể, công tác chuyên môn nên không có cơ hội khẳng định bản thân.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, EVN tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quyền cơ bản của lao động nữ; tăng cường thực hiện bình đẳng và phát triển giới ở các cấp và lồng ghép giới trong các chương trình, chính sách do Tập đoàn ban hành nhằm tạo điều kiện, cơ hội cho lao động nữ phát huy vai trò, tiềm năng, trí tuệ trong công việc, đặc biệt là các phong trào thi đua, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm, đáp ứng mục tiêu chiến lược của EVN.

D.Thùy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !