EU và Việt Nam hướng tới phê chuẩn Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp

Theo nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, EU và Việt Nam đang chuẩn bị phê chuẩn Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA) về Tăng cường thực thi Luật lâm nghiệp, Quản trị rừng và Buôn bán gỗ (FLEGT).

Hiệp định VPA sẽ giúp thúc đẩy quản trị rừng, giải quyết vấn đề khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại các sản phẩm gỗ hợp pháp được kiểm chứng từ Việt Nam sang EU và các thị trường khác.

Trong 2 ngày 7 - 9/1/2019, bà Heidi Hautala, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu có chuyến thăm và làm việc tại Việt nam để thảo luận việc chuẩn bị của Việt Nam cho việc thực thi VPA.

Trong chuyến công tác, bà Heidi Hautala gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam. Bà cũng có chuyến thăm tới tỉnh Gia Lai và TP Hồ Chí Minh để chuẩn bị cho việc phê chuẩn Hiệp định VPA của Nghị viện châu Âu với Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Bà Heidi Hautala nhấn mạnh rằng "Hiệp định VPA này là hiệp định thứ 2 mà EU ký với đối tác châu Á sau In-đô-nê-xia. Đây là một phần rất quan trọng trong chiến lược rộng lớn hơn của EU để thúc đẩy đa dạng sinh học và phát triển bền vững ở châu Á và để chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thương mại liên kết".   

Tiếp bà Heidi Hautala, Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn nói: "Chuyến công tác của Phó Chủ tịch Heidi Hautala tại thời điểm này là một cơ hội tốt cho cả hai bên tăng cường sự tin cậy và hiểu biết. Đây là một cơ hội tốt cho Việt Nam khẳng định nỗ lực và quyết tâm cao nhất của Chính phủ và các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ trong việc hoàn thành các cam kết được đưa ra trong VPA để nhằm phát triển một ngành công nghiệp chế biến gỗ sử dụng các nguyên liệu gỗ bền vững và hợp pháp".

Sau 6 năm đàm phán, FLEGT VPA đã được EU và Việt Nam ký vào ngày 19 tháng 10 năm 2018 tại Brucxen. Trước khi VPA có hiệu lực, mỗi bên phải hoàn thành các thủ tục phê chuẩn VPA phù hợp với các thủ tục nội bộ. Từ phía EU, VPA cần phải nhận được sự đồng thuận của Nghị viện châu Âu trước khi được trình lên Hội đồng châu Âu để phê chuẩn. Từ phía Việt Nam, PA là một hiệp ước quốc tế và sẽ được ký nhân danh Chính phủ.

Việt Nam đã phê chuẩn một Kế hoạch Hành động cho việc thực thi VPA, bao gồm cả việc phát triển các bộ tài liệu luật và tăng cường sự giám sát độc lập của các tổ chức phi chính phủ, các hiệp hội ngành và các tổ chức liên quan trong quá trình thực thi VPA.

Khi VPA được thực hiện đầy đủ, tất cả gỗ và các sản phẩm từ gỗ xuất sang châu Âu từ Việt Nam sẽ có chứng chỉ FLEGT do Việt Nam cấp. Trước khi việc cấp chứng chỉ FLEGT bắt đầu, sẽ có một khoảng thời gian chuẩn bị và đánh giá để xác nhận tất cả các cam kết được đưa ra trong VPA đã đáp ứng các tiêu chí để sẵn sàng đi vào hiệu lực như quy định trong một phụ lục của hiệp định.

VPA do đó là một cam kết gắn liền với luật để đảm bảo việc thực thi quản trị và các biện pháp quy định nhằm giải quyết vấn đề khai thác gỗ lậu, đồng thời mang lại lòng tin và thương hiệu cũng như các lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường.

Nguyễn Tuân
Từ khóa: EU và Việt Nam hướng tới phê chuẩn Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp khai thác gỗ quản trị rừng luật lâm nghiệp buôn bán gỗ

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Một người ở Hà Nội trúng Vietlott hơn 37 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 1/10, Vietlott đã tìm được một chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 37 tỷ đồng. Người chơi đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 10.

Giới siêu giàu Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Nhiều tỉ phú Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới với hàng trăm khách, dự kiến tổ chức từ tháng 1/2023.

‘Khai tử’ dự án 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ vẫn ế

Đồng Nai thu hồi 2 dự án, Phú Thọ ‘khai tử’ dự án nghỉ dưỡng 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ đồng vẫn ế,….

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ công

Tốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Hà Nội phát hiện, xử phạt 142 vụ vi phạm về xăng dầu, khí hóa lỏng

Lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 142 vụ vi phạm xăng dầu và khí hoá lỏng, quyết định phạt hành chính hơn 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 73,7 tỷ đồng.

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh

Giá xăng bán lẻ trong nước đang đứng trước cơ hội giảm giá khi xăng giá dầu thế giới biến động với các phiên tăng, giảm đan xen, nhưng xu hướng chung là giảm. Rất có thể giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành tới.

Phương án tăng vốn cho 4 "ông lớn" Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trình cấp thẩm quyền tăng vốn cho Agribank trong khi BIDV, Vietcombank và VietinBank thì đang chờ Bộ Tài chính xem xét. 15 ngân hàng TMCP cũng được chấp thuận tăng vốn.

Lãi suất tăng, sẵn 5-7 tỷ đồng nên đầu tư phân khúc bất động sản nào?

Khi lãi suất huy động của các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng, với những nhà đầu tư có sẵn tiền nhàn rỗi muốn ‘đổ’ vào bất động sản thì nên đầu tư vào phân khúc nào để vừa bảo đảm an toàn và sinh lời về lâu dài?