EU và Việt Nam hướng tới phê chuẩn Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp

Theo nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, EU và Việt Nam đang chuẩn bị phê chuẩn Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA) về Tăng cường thực thi Luật lâm nghiệp, Quản trị rừng và Buôn bán gỗ (FLEGT).

Hiệp định VPA sẽ giúp thúc đẩy quản trị rừng, giải quyết vấn đề khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại các sản phẩm gỗ hợp pháp được kiểm chứng từ Việt Nam sang EU và các thị trường khác.

Trong 2 ngày 7 - 9/1/2019, bà Heidi Hautala, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu có chuyến thăm và làm việc tại Việt nam để thảo luận việc chuẩn bị của Việt Nam cho việc thực thi VPA.

Trong chuyến công tác, bà Heidi Hautala gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam. Bà cũng có chuyến thăm tới tỉnh Gia Lai và TP Hồ Chí Minh để chuẩn bị cho việc phê chuẩn Hiệp định VPA của Nghị viện châu Âu với Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Bà Heidi Hautala nhấn mạnh rằng "Hiệp định VPA này là hiệp định thứ 2 mà EU ký với đối tác châu Á sau In-đô-nê-xia. Đây là một phần rất quan trọng trong chiến lược rộng lớn hơn của EU để thúc đẩy đa dạng sinh học và phát triển bền vững ở châu Á và để chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thương mại liên kết".   

Tiếp bà Heidi Hautala, Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn nói: "Chuyến công tác của Phó Chủ tịch Heidi Hautala tại thời điểm này là một cơ hội tốt cho cả hai bên tăng cường sự tin cậy và hiểu biết. Đây là một cơ hội tốt cho Việt Nam khẳng định nỗ lực và quyết tâm cao nhất của Chính phủ và các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ trong việc hoàn thành các cam kết được đưa ra trong VPA để nhằm phát triển một ngành công nghiệp chế biến gỗ sử dụng các nguyên liệu gỗ bền vững và hợp pháp".

Sau 6 năm đàm phán, FLEGT VPA đã được EU và Việt Nam ký vào ngày 19 tháng 10 năm 2018 tại Brucxen. Trước khi VPA có hiệu lực, mỗi bên phải hoàn thành các thủ tục phê chuẩn VPA phù hợp với các thủ tục nội bộ. Từ phía EU, VPA cần phải nhận được sự đồng thuận của Nghị viện châu Âu trước khi được trình lên Hội đồng châu Âu để phê chuẩn. Từ phía Việt Nam, PA là một hiệp ước quốc tế và sẽ được ký nhân danh Chính phủ.

Việt Nam đã phê chuẩn một Kế hoạch Hành động cho việc thực thi VPA, bao gồm cả việc phát triển các bộ tài liệu luật và tăng cường sự giám sát độc lập của các tổ chức phi chính phủ, các hiệp hội ngành và các tổ chức liên quan trong quá trình thực thi VPA.

Khi VPA được thực hiện đầy đủ, tất cả gỗ và các sản phẩm từ gỗ xuất sang châu Âu từ Việt Nam sẽ có chứng chỉ FLEGT do Việt Nam cấp. Trước khi việc cấp chứng chỉ FLEGT bắt đầu, sẽ có một khoảng thời gian chuẩn bị và đánh giá để xác nhận tất cả các cam kết được đưa ra trong VPA đã đáp ứng các tiêu chí để sẵn sàng đi vào hiệu lực như quy định trong một phụ lục của hiệp định.

VPA do đó là một cam kết gắn liền với luật để đảm bảo việc thực thi quản trị và các biện pháp quy định nhằm giải quyết vấn đề khai thác gỗ lậu, đồng thời mang lại lòng tin và thương hiệu cũng như các lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường.

Nguyễn Tuân
Từ khóa: EU và Việt Nam hướng tới phê chuẩn Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp khai thác gỗ quản trị rừng luật lâm nghiệp buôn bán gỗ

Hé lộ tiền thuế thu nhập bất thường của các 'tỷ phú' Vietlott

Kể từ khi xuất hiện ở Việt Nam, Vietlott đã giúp gần 350 cá nhân trở thành tỷ phú nhờ trúng giải Jackpot. Tổng số thuế do các tỷ phú này nộp vào ngân sách nhà nước khoảng 800 tỷ đồng.

Lãi suất tăng: Mua vàng, cổ phiếu hay gửi tiết kiệm là thượng sách lúc này?

Lãi suất tăng cao, giá vàng èo uột, giao dịch chứng khoán thấp còn thị trường bất động sản gặp khó, giao dịch chậm... Vậy, có tiền lúc này thì nên lựa chọn kênh nào để “cất”, vừa an toàn vừa có lãi?

Một doanh nghiệp niêm yết bị ngân hàng rao bán toàn bộ nhà máy

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Lạng Sơn (BIDV Lạng Sơn) vừa thông báo bán đấu giá tài sản là cả một nhà máy xi măng để thu hồi nợ xấu.

Cô giáo tiểu học trồng dưa lưới bằng chuối chín, sữa tươi, mỗi vụ thu cả trăm triệu đồng

Cô giáo trường cấp 1 ở thị trấn Hòn Đất 2 (Kiên Giang) đã biến khu vườn tạp thành nơi trồng dưa lưới công nghệ cao.

Cảnh báo việc lập vi bằng mua bán nhà ở xã hội

Việc mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Giá trăm triệu đến hơn nửa tỷ, tour du lịch tiện xem World Cup 2022 vẫn đắt khách

Có giá từ 102 - 629 triệu đồng, tour du lịch kết hợp xem World Cup 2022 tại Qatar vào tháng 11, 12 tới đây đang rất sôi động trên thị trường. Tuy nhiên, dù giá khá đắt đỏ nhưng không phải ai có tiền cũng đặt được.

Giám đốc điều hành tài chính Vinamilk: ESG là cơ hội cho các doanh nghiệp

Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn.

Cuối năm, đầu tư cổ phiếu nào để thu lợi?

Nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng ở các lĩnh vực.

Bốn 'ông lớn' ngân hàng Nhà nước vào cuộc đua tăng lãi suất huy động

Ngay sau khi các ngân hàng TMCP tư nhân đồng loạt tăng lãi suất huy động, các ngân hàng thuộc nhóm “big4” gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BID vừa tăng mạnh lãi suất huy động thêm hơn 1%/năm.

Người Nga ‘đổ xô’ mua nhà ở nước ngoài

Sau sắc lệnh về huy động một phần ở Nga, nhu cầu mua nhà ở nước ngoài của người dân nước này đã tăng mạnh.