EU-ABC, EuroCham khẳng định sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với Bộ KH&CN

Chiều 12/10, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh đã có buổi làm việc với phái đoàn Hội đồng Kinh doanh EU – ASEAN và Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), do ông Chris Humphrey - Giám đốc Điều hành làm trưởng đoàn.

Buổi làm việc nhằm mục đích giới thiệu về EU – ASEAN cũng như cập nhật những hoạt động gần đây của EuroCham, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu và Chính phủ Việt Nam trong khuôn khổ chuyến công tác định kỳ của EU – ABC đến các nước ASEAN. Đồng thời, thảo luận và đưa ra kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu đối với các vấn đề chung.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Most.gov.vn)

Trong khuôn khổ buổi làm việc, nhiều vấn đề đã được đưa ra thảo luận như quy định về hạn chế đăng ký đối với thuốc bảo vệ thực vật; sản phẩm giúp giảm thiểu rủi ro; cơ hội thương mại hóa các sản phẩm giúp giảm thiểu rủi ro tại Việt Nam, thúc đẩy xây dựng chính sách tài khóa và hệ thống pháp lý phù hợp để chuẩn bị cho việc thương mại hóa sản phẩm; hợp tác để chống buôn bán bất hợp pháp và thúc đẩy bảo vệ bằng sáng chế; sản phẩm giả và sản phẩm kém chất lượng….

Đại diện EU-ABC, EuroCham cho rằng, Chính phủ, Bộ KH&CN cũng như các cơ quan liên quan của Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực trong xây dựng hệ thống quy phạm pháp luật tương đối hoàn chỉnh để bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Theo đó, đại diện EU-ABC, EuroCham đã đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có những vấn đề doanh nghiệp Châu Âu đặc biệt quan tâm như gia hạn, kéo dài thời hạn bảo hộ sáng chế trong trường hợp có sự chậm trễ khi cấp phép đối với các doanh nghiệp thuốc dược phẩm. Bảo hộ dữ liệu thử nghiệm đối với các sản phẩm thuốc; quy trình bảo hộ đối với các doanh nghiệp dược phẩm nước ngoài vào Việt Nam; những sửa đổi, điều chỉnh quy định bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Việt Nam để thực thi hiệu quả hơn công tác bảo hộ; kế hoạch của Bộ KH&CN trong thời gian tới để có thể thực hiện những cam kết của Việt Nam trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)…

Phía EU-ABC, EuroCham khẳng định sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với Bộ KH&CN để cùng giải quyết các vấn đề cả hai bên cùng quan tâm như đã đề cập.

Bên cạnh việc giải đáp các vấn đề EU-ABC, EuroCham nêu ra, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, Bộ KH&CN luôn luôn sẵn sàng phối hợp với các tổ chức để hoạt động sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng hiệu quả nhất thông qua nhiều kênh khác nhau và cho rằng đây buổi làm việc là cơ hội để các bên hiểu biết, chia sẻ và phối hợp tốt hơn, tạo điều kiện để hoạt động ngày càng có hiệu quả. 

Thứ trưởng cũng lưu ý, các doanh nghiệp, chủ thể quyền sở hữu trí tuệ cũng cần hết sức chủ động, linh hoạt để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sở hữu trí tuệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng cũng như các hoạt động liên quan khác.

Thời gian qua, hợp tác EU – ASEAN trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ được cụ thể hóa thông qua việc triển khai các dự án trong khuôn khổ hợp tác EU – ASEAN về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (Dự án ECAP) do Liên minh Châu Âu tài trợ cho các nước ASEAN. Các dự án đã được triển khai trong thời gian qua bao gồm Dự án ECAP I, Dự án ECAP II và Dự án ECAP III giai đoạn 1.

Hiện Việt Nam hợp tác với EU trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng chủ yếu thông qua cơ chế hợp tác giữa Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng của ASEAN (ACCSQ) và Dự án Hỗ trợ Hội nhập khu vực của EU dành cho ASEAN (EU-ARISE). Dự án EU-ARISE dành cho 10 nước ASEAN có trị giá 15 triệu Euro bắt đầu thực hiện từ 01/11/2012 và kết thúc vào tháng 10/2016. Kế hoạch hàng năm được xem xét trong các kỳ họp ACCSQ. Các dự án bao gồm việc hỗ trợ xây dựng hướng dẫn chính sách của ASEAN về hài hòa tiêu chuẩn, chính sách về công nhận và đánh giá sự phù hợp, hỗ trợ trong các lĩnh vực cụ thể như điện, điện tử, thực phẩm chế biến sẵn, mỹ phẩm và sản phẩm ô tô.

Ngoài ra, Dự án EU-ARISE cũng dành một phần kinh phí hỗ trợ các nước Cam-pu-chia, Lào, My-an-ma và Việt Nam thu hẹp khoảng cách phát triển về hạ tầng chất lượng.

Minh Thư

2.200 sinh viên được đào tạo AI, IoT, bán dẫn

Lần đầu tiên các khóa học về bán dẫn được đưa vào đào tạo trong chương trình Samsung Innovation Campus (SIC) cùng Trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật và dữ liệu lớn.

Giáo dục STEM trở thành xu hướng tất yếu, lan tỏa mạnh trong trường học

Giáo dục STEM đang trở thành xu hướng tất yếu trên thế giới và được Việt Nam đẩy mạnh thông qua nhiều chính sách và chương trình cụ thể.

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Đang cập nhật dữ liệu !