Eat Clean - trào lưu ăn sạch, sống khỏe
Eat Clean (EC) là một chế độ ăn được khen ngợi là hoàn hảo và vô cùng phù hợp với những ai muốn giảm cân.
Thế nhưng, hương vị món ăn và cách chế biến phù hợp cũng như chi phí để theo đuổi mới chính là những yếu tố quan trọng mà mỗi người cần biết trước khi áp dụng EC này. Bởi vì phải thật sự hiểu, thì mới có thể quyết tâm đồng hành cùng Eat Clean và chinh phục những chỉ số cơ thể mà bản thân mong muốn.
Điều quan trọng giúp giảm cân thành công nhờ Eat Clean chính là việc chúng ta có thể đưa những món ăn của chế độ này trở thành lựa chọn khiến bản thân cảm thấy hứng thú, tin tưởng và thật sự thoải mái mỗi ngày.
Eat Clean là gì?
EC có thể gọi là “Ăn sạch” - Quy tắc chung được gói gọn trong 3 điểm đó là:
1. Có thể ăn tất cả các loại thực phẩm sạch.
2. Tốt nhất là ăn thực phẩm toàn phần, ăn thô hoặc hạn chế chế biến.
3. Ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng chính và chủ yếu lấy từ nguồn thực vật.
Lý do Eat clean ngày càng được ưa chuộng
Phong phú, linh hoạt: Vì có ít nguyên tắc cần tuân thủ nên thực đơn Eat Clean thường rất đa dạng, dễ chế biến, có đến 5 - 6 bữa/ ngày nên rất dễ áp dụng, phù hợp với cả những người có thói quen ăn vặt thường xuyên. Đối với những người đang muốn áp dụng chế độ EC mỗi ngày thì sẽ cảm thấy nhẹ nhõm vì đỡ gánh nặng tinh thần hơn hẳn các chế độ ăn khắt khe khác, mà lại được sáng tạo thả ga miễn sao phù hợp với bản thân.
Cổ vũ tập luyện: EC thường được gắn liền với một chế độ tập luyện hàng ngày để có một cơ thể khoẻ mạnh săn chắc.
Lối sống lành mạnh: Không chỉ dừng lại ở việc ăn, mà EC chính là cuộc vận động sản xuất thực phẩm sạch, không sử dụng hoá chất gây hại…
Điểm trừ của Eat clean
Người thực hiện thường chủ quan: Chính vì EC có rất ít nguyên tắc nên người áp dụng thường chủ quan, không tìm hiểu kĩ nên đã thực hiện sai bản chất. Kết cục không đạt được mục tiêu rạng ngời như quảng cáo, chia sẻ trên mạng, mà sức khoẻ lại đi xuống thấy rõ.
Ám ảnh trở lại: Mặc cho mục tiêu ban đầu của EC là để giảm bớt ám ảnh của bản thân về việc giảm cân ăn gì hay không ăn gì, thì các tín đồ của EC dường như đang vướng vào vòng lặp ám ảnh ngoại hình, tranh cãi về thực đơn, thậm chí một số trở nên cực đoan khi lúc nào cũng phải truyền bá EC cho người khác.
Cẩm nang EC cho bạn
Để áp dụng chế độ Eat Clean vào cuộc sống hàng ngày, giúp cải thiện sức khỏe cũng như vóc dáng của bản thân, người thực hiện cần trang bị đủ kiến thức và linh hoạt áp dụng.
Thực phẩm dùng trong EC phải có chứng nhận hữu cơ (organic) hoặc đảm bảo không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại. Chỉ nên mua thực phẩm tươi sống, không sử dụng sản phẩm đông lạnh.
"Toàn phần" trong EC đó chính là đảm bảo được các đặc tính tự nhiên của thức ăn. Nhất là rau củ quả cần phải được ăn tươi nhất để bảo toàn đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Ví dụ như ăn cả củ cà rốt chứ không ăn các lát cà rốt đã được thái sẵn, tẩm gia vị trong hộp, lon. Hoặc gạo thì nên ăn gạo lứt thay vì gạo trắng không có nhiều dưỡng chất, dễ gây béo.
Với các loại muối, đường, dầu ăn “tinh luyện” thì nên tránh xa vì đã mất nhiều thành phần tự nhiên và đã bị xử lý. Nếu được, nên thay bằng muối biển không tinh luyện, đường cọ nâu, dầu mè hay dầu đậu phộng.
Khi chế biến, nên đa dạng hoá các món trộn-hấp-luộc-xào-chiên-nướng, và đừng dùng quá nhiều gia vị muối, đường vào các món ăn.
90% người ăn kiêng đều thất bại vì đặt mục đích sai ngay từ khi bắt đầu. Đó là những mục đích xuất phát từ cảm giác sợ hãi, tội lỗi, ám ảnh về ngoại hình hay cân nặng... điều đó sẽ khiến bản thân mệt mỏi, tiêu cực và đánh mất đi vẻ đẹp thực sự của mình.
Hãy để tâm trạng thoải mái, vui vẻ để vẻ đẹp tỏa sáng từ bên trong, hãy đặt mục tiêu của mọi sự cố gắng xuất phát từ yêu thương bản thân mình.
Cảm giác nóng vội giảm cân sẽ rất khác cảm giác tự hào thưởng cho mình một cốc nước ép ngon xuất thần sau khi chạy bộ.
Tự thưởng để rồi tự tin hơn về vẻ đẹp tự nhiên của mình, tự tôn vinh nét riêng của mình, và kiên nhẫn để cho cơ thể biến đổi từ từ với lộ trình khoa học.
Đừng để nỗi lo về cân nặng làm quên điều quan trọng nhất là phải yêu thương bản thân mình.
Bích Diệp