Đường còn gian nan khi ưu tiên dùng hàng Việt

Cuộc vận động “Người VN ưu tiên dùng hàng VN” do Bộ Chính trị phát động qua 1 năm đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên để khẳng định chỗ đứng của hàng Việt ngay trên sân nhà vẫn còn là một chặng đường gian nan. DĐDN có cuộc trao đổi cùng bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội DN hàng VN chất lượng cao, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ DN (BSA) xung quanh vấn đề này.
Đường còn gian nan khi ưu tiên dùng hàng Việt - ảnh 1


Bà Hạnh cho rằng, thực tế chứng tỏ người tiêu dùng nông thôn có nhu cầu tiêu dùng hàng Việt và sẵn sàng ủng hộ chủ trương ưu tiên dùng hàng Việt (với điều kiện hàng phải có mức giá ngang bằng và dễ mua). Còn DN VN cũng có nhu cầu bán hàng, có khả năng đáp ứng thị trường, nhưng thực tế cuộc tiếp cận và chinh phục thị trường nông thôn không đơn giản.

- Chi phí có phải là lý do khiến ngại ngần với thị trường nông thôn chiếm đến 70% dân số, thưa bà ?

Bài toán chi phí và tính chuyên nghiệp đang thực sự làm đau đầu DN VN. Hiện nay, xây dựng hệ thống phân phối là việc tốn kém, khó khăn nhưng DN cũng còn có thể gắng sức làm. Tuy nhiên, kể cả làm được chừng ấy thì cũng chưa được tới 50% yêu cầu đầu tư cho việc bán hàng ở nông thôn. Hầu hết DN tham gia thường xuyên với BSA phải đáp ứng đủ các tiêu chí: có kế hoạch phát triển thị trường nông thôn, có đầu tư công sức tiền bạc để sản phẩm ngày càng phù hợp, không được bán hàng tồn. Nhưng để xây dựng hệ thống phân phối, không phải DN nào cũng có chuyên môn để đo dung lượng, tiềm năng thị trường, từ đó, xác định chiến lược và giải pháp tiếp cận, chinh phục phù hợp.

Sau khi xây dựng hệ thống phân phối thì vấn đề quản lý và hỗ trợ hệ thống phân phối khó khăn hơn, không phải chỉ tốn kém, mà còn đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao bởi lực lượng quản lý, bán hàng tại các địa phương vốn yếu về trình độ và tình hình cạnh tranh ở thị trường nông thôn đang nóng dần lên. Việc giành giật làm chủ từng địa bàn, cứ điểm diễn biến liên miên, thay đổi mỗi ngày. Chỉ cần “ngủ quên trên chiến thắng” một đôi tuần là “giành lại trận địa” từ đối thủ cạnh tranh và sửa sai hết sức tốn công tốn của.

- Tuy nhiên, những thương hiệu “thuần Việt” cũng còn phải vật lộn trong cuộc canh tranh với hàng giá rẻ, thưa bà ?

Cuộc cạnh tranh giữa hàng Việt với những mặt hàng giá rẻ, không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ rõ ràng còn đang rất quyết liệt. Tôi biết nhiều DN VN đang mổ xẻ những lợi thế cạnh tranh, tìm hướng liên kết với nhau, thay đổi quy cách mẫu mã cho phù hợp với thị trường nông thôn. Nhưng thực tế một số DN còn ngần ngại tham gia cạnh tranh, bởi tiềm lực tài chính rất hạn chế. Bởi vậy rất cần có sự hỗ trợ của Nhà nước đối với những DN đưa hàng Việt về nông thôn. Còn vai trò của DN là tích hợp với mạng lưới phân phối ở địa phương để mở rộng dần đường đi của hàng Việt.

Cũng phải nói thêm rằng, lĩnh vực công nghiệp phụ trợ của VN còn chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà sản xuất. Tại VN, chợ bán nguyên phụ liệu chỉ đếm được trên đầu ngón tay và quy mô rất nhỏ. Tôi nghĩ chừng nào Nhà nước còn chưa đầu tư đúng mức cho chính sách xây dựng công nghiệp phụ trợ thì chúng ta đừng nói cạnh tranh với hàng giá rẻ.

Hiện chúng ta có một đường hẹp là cạnh tranh với hàng hiệu, hàng chất lượng trung bình và trên trung bình. Nhưng cũng không dễ, bởi đi vào ngách này phải bỏ ra rất nhiều tiền để làm thương hiệu. Còn nếu cạnh tranh bằng hàng giá thấp, với thực lực của công nghiệp phụ trợ hiện nay thì rất khó.

- Vậy theo bà, làm thế nào để về lâu dài, “người Việt vẫn ưu tiên hàng Việt” mà không cần phải “vận động”?

Để cuộc vận động mang lại hiệu quả thiết thức thì quản lý thị trường cần tạo môi trường cạnh tranh công bằng ngay hàng nhập từ biên mậu, biên giới cho đến trên thị trường nội địa hiện nay. Và cần một cuộc triển khai, quán triệt khá sâu để cho các viên chức quản lý công thương cấp xã, cấp huyện trong cả nước chia sẻ chủ trương này trên khía cạnh thực hiện chứ không phải chỉ là lý thuyết.

- Xin cảm ơn bà !
PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !