Dùng xăng E5 lẫn với RON95 không ảnh hưởng động cơ

Xăng E5 là xăng RON 92 được pha thêm 5% ethanol, nên nếu sử dụng lẫn với xăng RON 95 thì hàm lượng ethanol trong hỗn hợp chỉ giảm đi mà thôi.

Từ ngày 1/1/2018, xăng E5 sẽ thay thể hoàn toàn xăng RON92. Khi đó, trên thị trường chỉ còn  xăng E5 song song với RON95. 

Người tiêu dùng lo ngại việc sử dụng lẫn xăng sinh E5 và xăng khoáng RON95. Anh Lê Tùng, trú phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP HCM băn khoăn khi phương tiện của anh đang sử dụng xăng E5 gần hết đổ thêm xăng RON95 liệu có ảnh hưởng tới động cơ.

Những băn khoăn về chất lượng xăng E5 và những vấn đề khi sử dụng tương tự của các khách hàng như anh Tùng được ông Đào Văn Hùng, Phó giám đốc Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) giải đáp tại buổi tọa đàm "GreenTech trong sử dụng nhiên liệu" được tổ chức ngày 22/12.

Trả lời nội dung câu hỏi trên, ông Hùng cho biết: "Không có vấn đề gì về kỹ thuật đối với những động cơ vừa sử dụng xăng E5 vừa sử dụng xăng RON 95. Xăng E5 là xăng RON 92 được pha thêm 5% ethanol, nên nếu sử dụng lẫn với xăng RON 95 thì hàm lượng ethanol trong hỗn hợp chỉ giảm đi mà thôi".

Người tiêu dùng đổ xăng E5 tại trạm xăng dầu Thái Thịnh, Hà Nội.

Nhiều người tiêu dùng quan tâm đến chất lượng xăng E5 tại Việt Nam liệu có đảm bảo tiêu chuẩn chung của thế giới. Vị Phó giám đốc Petrolimex Sài Gòn khẳng định chất lượng xăng E5 được kiểm soát trong tất cả các khâu của quá trình phối trộn, từ nguyên liệu đến thành phẩm.

Ông Hùng cho biết ở khâu nhập nguyên liệu đầu vào, Ethanol cũng như xăng nền RON 92 trước khi nhập kho đều phải được kiểm tra chất lượng đầu vào. Các lô hàng đều phải đạt tiêu chuẩn, cấp chưng nhận hợp quy của cơ quan Nhà nước mới được thông quan và lên kho.

Khâu trộn xăng E5 cũng được đảm bảo. Xăng được trộn mẻ lớn trong bồn chứa và trực tiếp trên đường ống ra xe bồn. Các cơ sở pha chế xăng đều phải được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường đánh giá, đảm bảo đủ điều kiện và năng lực mới được cấp Giấy chứng nhận. Ông Hùng khẳng định: "Quy trình pha chế được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng sản phẩm E5 đầu ra".

Tiếp đó, việc kiểm tra chất lượng sản phẩm xăng E5 sau pha chế chặt chẽ, theo tiêu chuẩn và phải được cấp phép mới được đưa đi tiêu thụ tại các cửa hàng bán lẻ.

Các bồn, bể bảo quản tồn chứa và vận chuyển xăng E5 đều được đảm bảo súc rửa định kì. Chất lượng tại từng xe bồn, tại cửa hàng đều được kiểm tra và lưu mẫu đối chứng.

Như vậy, theo ông Hùng, chất lượng xăng E5 được kiểm soát rất chặt chẽ trong tất cả các khâu, đảm bảo đạt tiêu chuẩn chung của thế giới.

Petrolimex Sài Gòn khẳng định nguồn cung xăng E5 đảm bảo

Ông Hùng giải thích thêm, tên gọi xăng E5, E10 hay E20 là tương ứng với tỷ lệ phối trộn ethanol biến tính vào xăng khoáng ở mức 5, 10 hay 20%. Xăng E5 đang bán trên thị trường Việt Nam được pha chế từ 95% xăng khoáng RON 92 với 5% ethanol biến tính.

Ethanol có trị số octane (RON) cao tới 109. Do đó, khi pha vào xăng khoáng sẽ làm tăng trị số octane, tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu.

Vì vậy, với hàm lượng ô xy cao hơn xăng thông dụng, xăng E5 giúp quá trình cháy trong buồng đốt động cơ diễn ra triệt để hơn, tăng công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu, đồng thời giảm thiểu phát thải các chất độc hại (CO, CO2, HC) ra môi trường - nên có thể nói là “sạch buồng đốt, tốt môi trường”.

Phó Giám đốc Petrolimex Sài Gòn khằng định nguồn cung E5 cho thị trường không sợ thiếu. Theo tiết lộ của ông Hùng, Petrolimex có các cơ sở phối trộn xăng E5 khắp cả nước, có năng lực cung cấp từ 4 - 4,5 triệu m3/năm, trong khi nhu cầu của cả hệ thống Petrolimex khoảng 2,5 triệu m3/năm.

Riêng hệ thống phối trộn xăng E5 tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè của Petrolimex ở TP. HCM đã có công suất hơn 2,7 triệu m3/năm, 1 triệu xuất cho xe bồn, 1,7 triệu xuất cho tàu - xà lan. Lượng xăng E5 này cung cấp cho thị trường TP. HCM và vận chuyển đi các công ty nội bộ ngành ở các tỉnh. 

Tại buổi làm việc ngày 7/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cũng cho biết Nhà máy sản xuất Cồn Tùng Lâm đang dư thừa công suất ethanol nguyên chất để phối trộn xăng E5 so với nhu cầu hiện tại. Bên cạnh đó, một số nhà máy sản xuất ethanol nguyên chất cũng đang chuẩn bị hoàn thành. Vì vậy, nhu cầu ethanol nguyên chất để trộn xăng không đáng lo ngại.

Việc nhập khẩu E100 để phối trộn xăng E5 cũng đã được các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tính đến khi nguồn cung E100 trong nước chưa đảm bảo.

Nếu khôi phục Nhà máy Ethanol Dung Quất vào Quý 1/2018, tổng cung E100 sẽ khoảng 400.000 m3/năm. Về các trạm trộn, theo báo cáo của Petrolimex và PVoil, có thể đáp ứng đủ nhu cầu xăng E5 cho thị trường (khoảng hơn 6 triệu m3/năm). Như vậy, hai bài toán về nguồn cung E100 cũng như việc phối trộn xăng E5 đã được giải.

Nam Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !