Dùng miếng dán hạ sốt cho bé có tác dụng không?

Nhiều bà mẹ cho rằng việc dùng miếng dán hạ sốt cho bé để tránh việc uống thuốc, có thể giúp trẻ qua cơn sốt, tuy nhiên các bác sĩ cho rằng việc dùng miếng dán hạ sốt cho bé không có tác dụng gì.
Dùng miếng dán hạ sốt cho bé có tác dụng không? - ảnh 1

Nhiều phụ huynh xem việc dùng miếng dán hạ sốt cho bé là việc làm thường xuyên

Mỗi lần con bị sốt, chị Hoàng Hải Vy trú tại Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội lại chạy ra cửa hàng thuốc mua một hai gói miếng dán hạ sốt cho bé về để tủ lạnh rồi dùng hạ sốt cho con. Chị Vy kể, để giảm sốt cho con, chị thay miếng dán hạ sốt 3 tiếng một lần. Mỗi lần lấy miếng dán hạ sốt, chị lại đóng kín lại và bỏ vào tủ lạnh để cho mát, dán vào các cháu cảm thấy dễ chịu hơn. Khi nào con sốt cao chị mới cho uống thuốc.

Nhiều phụ huynh coi miếng dán hạ sốt là vật bất ly thân ở trong nhà để phòng con cái sốt là lôi ra dán ngay. Tuy nhiên, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai lại cho rắng đó là quan điểm sai lầm.

PGS Dũng cho biết ông đã gặp nhiều trường hợp trẻ sốt nặng, biến chứng chỉ vì cha mẹ cho con dán miếng dán hạ sốt cho bé mà không cho các cháu hạ sốt ngay. Nguy hiểm, nhiều người còn cho miếng dán vào tủ cho lạnh mát rồi dán vào trán cho trẻ.

Cơ chế hạ nhiệt của miếng dán hạ nhiệt được quảng cáo là thụ nhiệt và phân tán ra ngoài nhưng thực tế chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác dụng của phương pháp này. Nếu cha mẹ chỉ dùng dán miếng dán hạ sốt nhiều ngày, da trán bị bít lỗ chân lông lại chính vì thế có trẻ bị viêm da vùng trán. Thậm chí có trẻ còn bị dị ứng với các chất trong miếng dán hạ sốt rất nguy hại. Nếu không phát hiện kịp thời cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây tử vong. 

PGS Dũng cho biết nhiều người còn cho miếng dán hạ sốt vào tủ lạnh để hạ sốt nhanh, tuy nhiên theo PGS Dũng biện pháp này có thể khiến trẻ bị biến chứng nặng hơn. Khi trẻ sốt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm khuẩn, viêm phổi. Nếu bố mẹ không rõ nguyên nhân gây sốt mà lấy khăn chườm lạnh sẽ làm bệnh trầm trọng thêm gây bỏng lạnh hoặc suy hô hấp. Khi chườm lạnh, sờ da trẻ thấy mát hơn nhưng thực tế nhiệt độ cơ thể không hề giảm. Thậm chí, trẻ có thể bị nặng hơn vì ngấm lạnh vào người. 

PGS Dũng cho biết cách hạ sốt cho trẻ ở nhà cha mẹ có thể tự làm đó là dùng khăn ấm lau toàn thân cho trẻ, đặc biệt lau nhiều ở trán, 2 hốc nách và bẹn, thay khăn 2 - 3 phút/lần để trẻ hạ nhiệt. Khi trẻ sốt cao trên 38,5 độ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt.
Phúc Mai

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !