Dừng 207 ngành đào tạo, sinh viên đang học ra sao?

“Sinh viên đang theo học ngành đã dừng thì không hề ảnh hưởng gì cả. Các trường có ngành bị dừng đào tạo, nhưng các ngành đó đã có sinh viên rồi vẫn tiếp tục đào tạo để cho sinh viên đó tốt nghiệp".

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết như vậy khi Bộ GD&ĐT dừng tuyển sinh 207 ngành tại 71 cơ sở đào tạo đại học. 

Song thực sự sinh viên có bị ảnh hưởng gì không?

Việc dừng đào tạo 207 ngành tại 71 cơ sở đào tạo, liệu có xảy ra sự ảnh hưởng nào cho các học sinh đang theo học ngành bị dừng tuyển không, thưa ông?

Về sinh viên đang theo học, tôi cho rằng không hề ảnh hưởng nào cả. Các trường có ngành bị dừng đào tạo, các ngành đó đã tuyển sinh viên rồi vẫn tiếp tục đào tạo để cho sinh viên đó tốt nghiệp.

Bộ cũng ra hạn từ nay đến cuối năm 2015, nếu trường nào khắc phục được những điều kiện đào tạo của Bộ quy định thì Bộ sẽ cho phép tuyển sinh trở lại. Tôi nghĩ trong khoảng thời gian 2 năm đó, các trường sẽ đủ thời gian để bổ sung đội ngũ giảng viên, đầu tư cơ sở hạ tầng… Còn nếu các trường không thực hiện, hoặc quá khó khăn để bổ sung, Bộ sẽ thu hồi hẳn Quyết định đào tạo.

Dừng 207 ngành đào tạo, sinh viên đang học ra sao? - ảnh 1

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, việc các ngành bị dừng không ảnh hưởng đến những sinh viên đang theo học

Vì sao Bộ GD&ĐT lại ra quyết định ngừng tuyển sinh hơn 200 ngành đào tạo đại học của 71 cơ sở đào tạo đúng vào năm nay, thưa ông?

Các trường bắt đầu đăng ký tuyển sinh, Bộ phải công bố ngành nào bị ngừng tuyển sinh để cho thí sinh được biết. Vì vậy, trước khi các trường công bố tuyển sinh, Bộ phải công bố các cơ sở bị ngừng tuyển sinh trong năm 2014 này.

Không phải vì bây giờ Bộ mới thông báo tới các ngành này, mà chúng tôi đã thông báo cả năm nay rồi tới các trường có những ngành bị ngừng tuyển sinh để kê khai đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất…theo đúng quy định. 

Ngoài ra, năm nay là năm đầu tiên Bộ cũng làm theo đúng quy định, nên nhiều trường chưa để ý đến việc đảm bảo chất lượng, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên… Cho nên số ngành bị ngừng tuyển sinh năm nay khá nhiều,207 ngành.

Thậm chí có một số ngành khác ở Tây Bắc hay Tây Nam Bộ cho dù thiếu giáo viên, nhưng các trường khu vực khó khăn này, Bộ chỉ cảnh báo và đề nghị các trường,  khu vực này nhanh chóng bổ sung đội ngũ giáo viên cho kịp chương trình đào tạo, nếu trong thời hạn quy định. Không bổ sung chúng tôi cũng sẽ cho dừng tuyển sinh.

Dừng 207 ngành đào tạo, sinh viên đang học ra sao? - ảnh 2

Việc Bộ GD&ĐT dừng tuyển sinh các ngành không đủ điều kiện, học sinh sẽ dồn sang các ngành khác dự thi

Việc dừng tuyển sinh của các đơn vị đào tạo trong năm nay là do không đáp ứng được điều kiện về đội ngũ giảng viên. Vậy theo ông như thế nào là không đáp ứng được?

Theo quy định ngành tuyển sinh phải có 1 tiến sỹ và 3 thạc sỹ đào tạo đúng chuyên ngành. Hiện nay, những ngành bị dừng tuyển sinh là do không có đủ điều kiện đó, ngành không có tiến sỹ, ngành không có đủ số lượng thạc sỹ để đào tạo ra sinh viên theo Thông tư 08 của Bộ GD&ĐT. Những ngành không đủ điều kiện sẽ dừng tuyển sinh, tiến tới là thu hồi quyết định mở ngành đào tạo.

Điều kiện này hết sức cần thiết, vì nếu không có đội ngũ giảng viên đúng chuyên ngành, trình độ thì chất lượng đào tạo không đảm bảo. Và như vậy sẽ gây khó khăn cho học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường tìm việc làm. Việc đội ngũ giảng viên tại các ngành đào tạo thường xuyên có biến động như chuyển công tác, nghỉ hưu… Vì vậy, từ nay, Bộ sẽ thường xuyên rà soát điều kiện này để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Trong số 71 cơ sở bị dừng đào tạo hiện nay, có nhiều cơ sở đào tạo lớn như Đại học Quốc gia TP.HCM; Y dược TP.HCM; Sư phạm Hà Nội… Các trường này có ý kiến gì không, thưa ông?

Bộ đã làm việc với các cơ sở đào tạo này, thực tế vì thiếu giảng viên. Và đợt ra soát này để cảnh báo các trường này cần quan tâm, bồi dưỡng, bổ sung đội ngũ giảng viên…

Nếu Bộ không có động thái này, các trường cứ “bình chân như vại”, thiếu giảng viên, thì xảy ra chất lượng đào tạo kém, ảnh hưởng đến uy tín của trường… Vì vậy, các trường cần phải có chiến lược đào tạo, bổ sung đội ngũ giảng viên để đáp ứng nhu cầu của ngành tuyển sinh.

Chủ trương của Bộ là đang dần dần chuyển sự phát triển về quy mô đào tạo sang chất lượng đào tạo. Vì chúng ta đang trong quá trình hội nhập, lực lượng lao động phải có tính cạnh tranh cao trong thị trường khu vực và thế giới. Vì vậy, bắt buộc chúng ta phải nâng cao chất lượng sinh viên khi ra trường, muốn vậy chúng ta phải nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hiếu

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !