Đưa đề xuất cải tiến chữ của PGS.TS Bùi Hiền vào đề thi lớp 12 là sự bất kính?

“Để cho học sinh lớp 12 mới 18 tuổi bàn về công trình nghiên cứu của một PGS.TS đã 83 tuổi từng là phó hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ là sự bất kính”, TS. Phạm Hữu Cường – trung tâm luyện thi thầy Cường cho hay.

Mới đây, trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) đã đưa nội dung câu hỏi liên quan đến đề xuất cải tiến chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền vào trong đề thi kết thúc học kỳ I dành cho học sinh lớp 12 đang gây nhiều tranh cãi.

Đề thi kết thúc học kỳ I khối 12 của trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội)

Sáng 11/12, PV báo Infonet đã có cuộc trao đổi với TS. Phạm Hữu Cường – trung tâm luyện thi thầy Cường. TS. Phạm Hữu Cường cho hay: “Câu số 4 của phần đọc hiểu trong đề thi này vẫn có tính chất hợp lý riêng: Ở phần trên gắn với văn bản đọc hiểu nói về sự trong sáng của tiếng Việt theo quan điểm của Thủ tướng Phạm  Văn Đồng. Thứ hai là, gắn với văn bản đó, người ra đề muốn định hướng cho học sinh bàn luận về vấn đề giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Từ đó phải có sự chuẩn mực trong bảng chữ cái, điều này thể hiện dụng ý tốt của người ra đề.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi không nên ra đề như vậy bởi một số lí do sau:

Thứ nhất, ngay cả câu từ dùng trong đề cũng chưa chuẩn: “Đề xuất cải tiến bảng chữ cái “Tiếng Việt” thành “Tiếq Việt” của PGS.TS Bùi Hiền…” lẽ ra phải nói “Đề xuất cải tiến bảng chữ cái “Tiếng Việt” trong đó có việc chuyển từ “Tiếng Việt” thành “Tiếq Việt” mới là chuẩn.

Thứ hai, tôi không tán thành việc cho học sinh bàn về những vấn đề như bảng cải tiến chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền. Bởi lẽ, PGS.TS Bùi Hiền năm nay đã 83 tuổi và gần như ông đã dành nửa cuộc đời để nghiên cứu bảng chữ cái ấy.

Trong khi chúng ta để cho học sinh lớp 12 mới 18 tuổi bàn về công trình nghiên cứu của một PGS.TS từng là phó hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ là sự bất kính. Người trẻ có thể có những quan điểm, phán xét bất kính về người già, đó là điều tối kỵ trong sư phạm.

Tiếp nữa, dụng ý trong công trình của PGS.TS Bùi Hiền có những điểm rất tích cực mặc dù còn những điểm chưa thật hợp lý hoặc khả năng thực thi của nó kém. Tuy nhiên công trình này mới được trình bày dưới dạng một bản tham luận khoa học in trong cuốn kỷ yếu chứ chưa phải công trình công bố chính thức và càng không phải để thực thi trong đời sống.

Theo dõi thì sẽ thấy rất ít người thể hiện thái độ trân trọng với công trình này mà thay vào đó là sự “ném đá”. Vậy thì, học sinh rất có thể đi theo định hướng của dư luận trong thời gian vừa qua là “ném đá” công trình. Vậy nó càng làm thể hiện sự bất kính đối với một nhà khoa học.

Tôi nghĩ rằng người ra đề đề cập đến đề xuất cải tiến chữ của PGS.TS Bùi Hiền là muốn đề thi mang tính chất thời sự hơn. Tuy nhiên, việc liên tục ra đề Văn theo dư luận sẽ khiến đề thi trở nên hơi…lố bịch. Trước đây, một số đề thi đề cập đến vấn đề thời sự có ý nghĩa nhân văn thì rất được trân trọng. Thế nhưng ra nhiều quá, cái gì cũng đưa vào đề văn như thời gian gần đây đề cấp đến  ca sĩ Sơn Tùng, ChiPu là lố bịch.

Tôi tin chắc, khoảng 70% học sinh chưa biết PGS.TS Bùi Hiền là ai và càng không thể biết về công trình mà giáo sư đã công bố. Vì thế, cho học sinh bàn luận về vấn đề này sẽ tạo nên những phán xét bừa bãi về công trình nghiên cứu khoa học này”.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !