Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp là 1,1 triệu tỷ đồng

Số liệu mới nhất của Bộ Tài chính cho thấy, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tại thời điểm 19/5 khoảng 1,1 triệu tỷ đồng, chiếm 11,6% GDP năm 2022.

Ngày 31/5, Bộ Tài chính có báo cáo gửi các Đại biểu Quốc hội giải trình ý kiến đánh giá về trái phiếu doanh nghiệp.

Đại biểu Quốc hội cho rằng: Hành vi vi phạm pháp luật trong thị trường tài chính đã diễn ra nhiều nhưng các cơ quan chức năng chưa kịp thời phát hiện và xử lý (như vụ việc liên quan đến ngân hàng SCB, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, FLC... ), ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế, tác động xấu đến xã hội, người dân, do đó cần có biện pháp phòng ngừa mạnh hơn.

Các quy định về phát hành trái phiếu riêng lẻ chậm hoàn thiện, ảnh hưởng đến việc phát triển các kênh huy động vốn mới cho doanh nghiệp.

Trái phiếu doanh nghiệp phát hành khối lượng lớn qua ngân hàng. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Theo Bộ Tài chính, từ năm 2021 về trước, Luật Doanh nghiệp chưa quy định rõ cơ chế quản lý đối với công ty không phải đại chúng, Luật Chứng khoán chưa quy định rõ việc hạn chế giao dịch chứng khoán riêng lẻ.

Theo đó, từ năm 2018, khi thị trường bắt đầu có xu hướng phát triển, Bộ Tài chính đã kiến nghị các giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ gồm: Hạn chế giao dịch sau 1 năm phát hành; yêu cầu công bố thông tin trên chuyên trang tại Sở GDCK Hà Nội để tăng cường tính công khai và minh bạch; sử dụng biện pháp hành chính khống chế khối lượng phát hành (năm 2020). 

Song song đó, Chính phủ kiến nghị sửa Luật Doanh nghiệp và Luật Chứng khoán chứng khoán theo hướng chỉ cho phép phát hành và giao dịch TPDN đối với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; phải có tổ chức tư vấn phát hành; quản lý giám sát thông qua tổ chức tư vấn vì số lượng doanh nghiệp phát hành nhiều.

Sau hơn 1 năm thực hiện quy định tại Luật Chứng khoán năm 2019, Luật Doanh nghiệp năm 2020, Nghị định số 153/2020/NĐ-CP và Nghị định số 155/2020/NĐ-CP, Bộ Tài chính cho biết có hiện tượng nhà đầu tư cá nhân nhỏ cố tình vi phạm quy định để thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp để mua TPDN riêng lẻ.

Ngoài ra, doanh nghiệp phát hành nâng lãi suất để huy động vốn dù tình hình tài chính còn yếu.

Bộ Tài chính cũng chỉ ra chất lượng cung cấp dịch vụ của các tổ chức cung cấp dịch vụ (NHTM, công ty chứng khoán, tổ chức lưu ký... ) còn hạn chế.

"Có hiện tượng một số NHTM để nhân viên chào mời khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng chuyển sang đầu tư TPDN riêng lẻ mà không cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà đầu tư, gây hiểu nhầm. Ví dụ: hiểu nhầm giữa bảo lãnh phát hành và bảo lãnh thanh toán; giữa chứng chỉ tiền gửi và đầu tư trái phiếu", Bộ Tài chính giải trình.

Trước tình hình này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 65 sửa đổi, bổ sung quy định về chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ theo hướng quản lý chặt chẽ, thận trọng với những rủi ro trên thị trường và tăng cường công khai minh bạch trong huy động vốn trái phiếu.

Ngay sau khi Nghị định số 65 được ban hành, tình hình thị trường tài chính, tiền tệ trong và ngoài nước diễn biến bất lợi. Lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng cao, thanh khoản của thị trường tài chính và thị trường tiền tệ gặp khó khăn.

Đặc biệt là sau vụ việc của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB từ tháng 10/2022, thị trường TPDN trong nước có nhiều biến động, khối lượng phát hành sụt giảm, tình hình mua lại trái phiếu trước hạn tăng mạnh.

Cụ thể, khối lượng phát hành TPDN cả năm 2022 chỉ đạt 337,1 nghìn tỷ đồng, giảm 44,3% so với năm 2021, khối lượng mua lại trước hạn là 220 nghìn tỷ đồng, tăng 57% so với năm trước.

Do vậy, ngày 5/3, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 08. Quy định tại Nghị định này cho phép doanh nghiệp đàm phán với nhà đầu tư để thanh toán trái phiếu bằng tài sản hoặc thay đổi điều kiện, điều khoản, gia hạn trái phiếu đã phát hành trước đây (thời gian gia hạn tối đa không quá 2 năm); ngưng thực hiện đến hết ngày 31/12/2023 đối với quy định về xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, thời gian phân phối trái phiếu và xếp hạng tín nhiệm bắt buộc.

"Nghị định góp phần giúp doanh nghiệp có thêm thời gian xử lý các khó khăn trước mắt về trái phiếu, góp phần giảm áp lực thanh khoản và dần khôi phục niềm tin cho thị trường", Bộ Tài chính đánh giá.

Bộ Tài chính cho rằng: Kể từ khi Nghị định 08 có hiệu lực thi hành (5/3) đến 19/5/2023, khối lượng trái phiếu phát hành là 25,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 96,7% khối lượng kể từ đầu năm 2023. Một số doanh nghiệp lớn đã thực hiện đàm phán, gia hạn trái phiếu thành công với nhà đầu tư.

"Dư nợ TPDN tại thời điểm 19/5 khoảng 1,1 triệu tỷ đồng, chiếm 11,6% GDP năm 2022", Bộ Tài chính cho biết.

Lương Bằng

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.

SHB ‘may đo’ giải pháp tài chính cho các đơn vị hành chính sự nghiệp

Các giải pháp của SHB hướng tới tối ưu hiệu quả quản lý dòng tiền, giảm gánh nặng nguồn lực vận hành, góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại khối các đơn vị hành chính sự nghiệp.