Du học: Đừng quá tin vào bảng xếp hạng ĐH

Nhiều phụ huynh và học sinh quá tin tưởng hoặc bị nhiễu thông tin về các trường dự định du học do dựa vào các bảng xếp hạng đại học.
Du học: Đừng quá tin vào bảng xếp hạng ĐH - ảnh 1

Bà Quách Thị Mỹ Ngọc - chuyên viên tư vấn cấp cao Trung tâm Tư vấn giáo dục Mỹ (EducationUSA), thuộc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM - cho biết: “Khi chọn trường, bạn nên cẩn trọng với các bảng xếp hạng bởi chính phủ Mỹ không xếp hạng các trường ĐH. Các thứ hạng này hầu hết do các công ty tư nhân, tạp chí… bầu chọn. Do đó, chỉ xem bảng xếp hạng là một kênh tham khảo”.

“Hãy thận trọng!”

Đó là lời khuyên của Ellen Hazelkorn, Giám đốc nghiên cứu tại Viện Công nghệ Dublin (Ireland), tác giả quyển sách Rankings and the Battle for World-Class Excellence: How rankings are reshaping higher education (tạm dịch: Bảng xếp hạng và cuộc đấu tranh cho chất lượng cao trong giáo dục: Bảng xếp hạng đang định hình lại giáo dục ĐH như thế nào). 

Theo tác giả, xếp hạng các trường ĐH không phải là một thước đo chuẩn mực, dù nó mang lại cho người sử dụng cái nhìn tổng quan và toàn diện hơn về trường học và ngành học.

Đáng chú ý, sau hơn 1 năm được công bố, bảng đánh giá các ĐH theo bậc từ 1 đến 5 sao + có tính phí của Công ty Giáo dục Anh Quacquarelli Symonds (QS) đã bị giới chuyên gia phản ứng vào đầu năm 2013. 

Dù QS đưa ra các tiêu chí rõ ràng cho bảng đánh giá nhưng báo The New York Time dẫn chứng: ĐH Limerick ở Ireland nằm trong bảng xếp hạng này nhưng không xuất hiện trong 2 bảng xếp hạng quốc tế có uy tín là 400 ĐH hàng đầu thế giới của báo Times Higher Education (Anh) và 500 ĐH hàng đầu thế giới của ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc).

Tuy nhiên, trong nhiều tổ chức xếp hạng ĐH thì 2 tổ chức xếp hạng ĐH này được đánh giá là có uy tín nhất trên thế giới. Theo TS Vũ Thị Phương Anh, nguyên Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo - ĐH Quốc gia TP HCM, cách xếp hạng của 2 tổ chức này chủ yếu dựa vào đánh giá học thuật của ĐH chứ không chỉ đánh giá vào cơ sở vật chất như các tổ chức xếp hạng khác. 

Do đó, chỉ những trường nào có cơ hội lọt vào bảng xếp hạng này mới thấy đáng tự hào.

Phải chọn trường được kiểm định

Thận trọng, không đáng tin… vào các bảng xếp hạng, bà Quách Thị Mỹ Ngọc tư vấn: Trước khi nộp đơn vào một trường ĐH tại Mỹ, bạn cần phải xác định trong gần 4.000 trường thì trường nào phù hợp với mình nhất; 1 năm gia đình có thể trả bao nhiêu ngoài học phí như tiền ăn ở, đi lại, bảo hiểm y tế, sách vở… 

Quan trọng hơn, khi muốn nộp đơn vào trường nào, bạn phải xem trực tiếp trên trang web của trường đó bởi đây là nơi thông tin được cập nhật và đầy đủ nhất.

Tuy nhiên, bạn sẽ xem gì trong trang web của trường? Bước đầu tiên và quan trọng nhất để quyết định chất lượng và tính hợp pháp của một trường ĐH là kiểm tra xem trường học đó có được kiểm định và công nhận chất lượng hay không.

Kế đến là vị trí trường ở đâu, học phí bao nhiêu, có học bổng hay nguồn hỗ trợ tài chính nào cho sinh viên quốc tế, điều kiện đầu vào là gì, chương trình đào tạo dạy những gì, cơ sở vật chất của trường thế nào, tổng số sinh viên bao nhiêu, bao nhiêu sinh viên quốc tế…

“Nếu chọn trường chưa được kiểm định, chẳng may có sự cố xảy ra, bạn muốn học tiếp cũng không được trường ĐH nào nhận, bằng cấp cũng không được công nhận hoặc nếu muốn học sau ĐH cũng không được chấp nhận” - bà Ngọc cho biết.

Sau khi kiểm tra thông tin trên trang web của trường, bạn cần tham khảo thêm trên trang web của Bộ Giáo dục Mỹ (USDE, www.ope.ed.gov) và trang web của Hội đồng Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH (CHEA, www.chea.org) để kiểm tra một lần nữa cho chắc chắn. Hai website này giải thích rõ ràng kiểm định chất lượng trường học là gì và cho phép bạn kiểm tra tình trạng của trường mà mình muốn theo học.

Xếp hạng của Webometrics không có giá trị

Rất nhiều trường ĐH được xếp hạng bởi Webometrics nhưng đây chỉ là xếp hạng website của các cơ sở giáo dục ĐH trên toàn thế giới, không phải là xếp hạng ĐH. Theo TS Vũ Thị Phương Anh thì không có giá trị gì về xếp hạng của Webometrics cả! 

Cũng vậy, bảng xếp hạng của QS hiện không còn giá trị bằng trước đây do QS đã từng hợp tác với báo Times Higher Education để xếp hạng ĐH. Tuy nhiên, từ năm 2010, báo Times Higher Education đã ngưng hợp tác với QS và tạo ra phương pháp đánh giá mới, với sự hợp tác của Thomson Reuters.

Theo nld.com.vn

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !