Dự án King Palace được ưu đãi bất thường, chậm tiến độ, lùi hạn hoàn thành

Dự án King Palace 108 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) từng có tiến độ thực hiện từ quý 4/2011 đến quý 1/2015 nhưng đến nay chưa thể hoàn thành, chủ đầu tư lùi thời hạn hoàn thành dự án vào năm 2020

TTCP vừa có kết luận về quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí đắc địa của các cơ quan nhà nước, DNNN tại Hà Nội, giai đoạn 2003-2016. Qua thanh tra trực tiếp 38 dự án có vị trí đắc địa sau khi chuyển đổi, Thanh tra Chính phủ (TTCP) phát hiện sai phạm, thất thoát ngân sách Nhà nước tại Dự án Khu hỗn hợp trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở để bán tại 108 đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội). Dự án do liên danh Công ty CP Dụng cụ số 1 và Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án hiện có tên thương mại là King Palace.

Biển giới thiệu dự án King Palace 108 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) tại công trình. Ảnh: Minh Thư

Diện tích sử dụng đất của dự án là 18.531 m2, tổng mức đầu tư 998,805 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án quý 4/2011 đến quý 1/2015. Chủ đầu tư đã nộp đủ số tiền sử dụng đất của dự án vào ngân sách nhà nước là hơn 340 tỷ đồng. 

Thanh tra Chính phủ cho biết, nguồn gốc đất trước khi chuyển đổi mục đích do Công ty CP Dụng cụ số 1 thuê của Nhà nước làm trụ sở và nhà xưởng sản xuất. Năm 2006, UBND TP Hà Nội chấp thuận cho phép Công ty CP Dụng cụ số 1 liên danh với Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội lập dự án đầu tư.

Tiến độ hiện tại ở dự án King Palace.... Ảnh: Minh Thư

Ngày 25/10/2010, UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi 18.531m2 đất tại 108 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân và giao Công ty TNHHMTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội (đại diện liên danh) để thực hiện dự án.

Ngày 23/10/2015, UBND TP đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội chuyển nhượng một phần dự án cho Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào.

Về việc chuyển nhượng vốn của Công ty CP Dụng cụ số 1 và việc điều chỉnh dự án đầu tư đối với công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào, TTCP cũng cho biết, Công ty CP Dụng cụ số 1 chuyển nhượng phần vốn góp và nhận hỗ trợ với giá trị là 127,531 tỷ đồng, sau khi trừ đi chi phí hỗ trợ di dời, hỗ trợ ngừng việc, thanh toán chế độ cho cán bộ nhân viên, doanh thu chịu thuế là 92,560 tỷ đồng nhưng không kê khai.

Cơ quan thuế không tiến hành kiểm tra, đôn đốc thu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Đoàn thanh tra tạm tính thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp là hơn 20,363 tỷ đồng. 

Cũng theo Kết luận của TTCP, Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào nhận chuyển nhượng một phần dự án từ Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội. Ngày 10/6/2017, UBND TP có quyết định điều chỉnh dự án đầu tư, trong đó Công ty được gia hạn tiến độ thực hiện dư án, nhưng UBND TP Hà Nội và cơ quan chức năng chưa xác định và thu tiền chậm tiến độ theo quy định tại Nghị định 135/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngoài ra, TTCP xác định giá tiền sử dụng đất không đúng quy định. Cụ thể, liên ngành gồm: Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và Cục thuế trình UBND TP Hà Nội phê duyệt tiền sử dụng đất của dự án tại quyết định số 3445 ngày 25/7/2011, đã đưa một số khoản chi phí vào tổng chi phí phát triển để giảm trừ khi xác định giá thu tiền sử dụng đất không đúng quy định, với số tiền là hơn 100,694 tỷ đồng.

Dự án do Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào làm chủ đầu tư và Công ty CP Ecoba Việt Nam làm nhà thầu thi công.

Theo kết luận của TTCP, trách nhiệm đối với những sai phạm nêu trên thuộc UBND TP Hà Nội, các sở ngành: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Cục thuế và Công ty CP Dụng cụ số 1.

Theo quan sát của PV Infonet tại dự án hiện nay, từ tên dự án đến quy mô, thời gian thực hiện dự án đã có sự điều chỉnh so với trước.

Cụ thể, tấm biển treo giới thiệu dự án King Palace là Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ, văn phòng khách sạn căn hộ và nhà ở để bán. Dự án quy mô 2 tòa nhà A và B, cao 29-36 tầng, 3 tầng hầm do Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào làm chủ đầu tư và Công ty CP Ecoba Việt Nam làm nhà thầu thi công. 

Thời gian thực hiện dự án từ quý 4/2017 đến quý 1/2020. 

Hiện tại dự án đang tiến hành xây thô các hạng mục tầng thân toà nhà.

Minh Thư

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.