Dự án khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ: Lý do chậm GPMB ở xã Hồng Thái

Ông Thân Quang Phương, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cho hay, trong đợt 2, lực lượng chức năng sẽ thu hồi, giải phóng mặt bằng hơn 10ha còn lại (trong số 18,8ha đã được phê duyệt) tại xã Hồng Thái.

Có ý nghĩa to lớn tới sự phát triển kinh tế xã hội của huyện Việt Yên và tỉnh Bắc Giang, dự án khu B Khu đô thị (KĐT) mới Đình Trám - Sen Hồ sau 4 năm vẫn chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng (GPMB).

Xây dựng hạ tầng đô thị thúc đẩy phát triển kinh tế 

Ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên chia sẻ: Dự án khu B KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ nằm trên địa bàn 2 xã Hoàng Ninh (98,3ha) và Hồng Thái (23,66ha). Quy mô dự án 121,96ha, tổng kinh phí đầu tư khoảng 1.284 tỷ đồng. Trong đó, phần xây dựng mới khoảng 112ha và đấu nối hạ tầng cho khu hiện trạng khoảng 9,9ha có mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị tiến tới phát triển kinh tế, an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Giang giao cho công ty CP XD&TM Lam Sơn (gọi tắt là Công ty Lam Sơn) làm chủ đầu tư dự án, thời gian thực hiện từ tháng 3/2013 đến hết tháng 3/2018. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, sau 4 năm, việc bồi thường và GPMB vẫn chưa hoàn tất, gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Ông Phương phân tích, đây là dự án do nhà nước thu hồi đất, do đó không phải thỏa thuận đền bù; Giá đền bù do Hội đồng định giá của tỉnh thẩm định ban hành. Do nguồn ngân sách của tỉnh còn hạn chế, UBND tỉnh đã giao cho Công ty Lam Sơn làm chủ đầu tư thực hiện bồi thường và GPMB, đầu tư cơ sở hạ tầng. Sau khi dự án hoàn thành, nguồn thu ngân sách từ dự án sẽ khấu trừ trả lại phần Công ty Lam Sơn đã đầu tư, số còn lại được nộp về ngân sách nhà nước.

Cũng theo ông Phương, quá trình vận động, triển khai GPMB dự án, các cơ quan chức năng đã thực hiện đúng quy trình, tuy nhiên, tâm lý người dân cho rằng nhà nước thu hồi đất làm dự án này là có lãi lớn nên phải thỏa thuận đền bù, dẫn tới việc đòi hỏi đền bù vượt mức quy định của nhà nước.

Đối thoại và giải quyết nhiều lần

Trao đổi với PV, ông Thân Quang Phương – Chủ tịch UBND xã Hồng Thái thông tin, để triển khai thực hiện dự án UBND huyện, UBND xã Hồng Thái đã thực hiện các bước công khai dự án, theo quy định; Thông báo chủ trương thu hồi đất đến các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi; ban hành kế hoạch thu hồi, bồi thường GPMB và thành lập các tổ công tác; đồng thời chủ đầu tư đã niêm yết công khai quy hoạch chi tiết dự án tại khu vực thực hiện dự án để mọi người dân được biết.

Theo đó, dự án đang thực hiện giai đoạn 1 thu hồi, GPMB 23,66ha tại xã Hồng Thái. UBND huyện Việt Yên đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB 7 đợt, với tổng số diện tích được phê duyệt là 18,8ha của 305 lượt hộ gia đình, cá nhân, tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ là 39,983 tỷ đồng. Việc thu hồi 18,8ha này được chia thành 2 đợt. Tính đến ngày 4/10, quá trình chi trả GPMB đợt 1 trên diện tích 8,3ha tại Hồng Thái vẫn còn 55 hộ dân chưa chấp hành, trong đó có 29 hộ không đồng thuận nhận tiền, 26 hộ nhận tiền một phần diện tích.

Chủ tịch UBND xã Hồng Thái nói: “Đây là dự án Nhà nước thu hồi đất, đầu tư, không phải thỏa thuận đền bù. Giá đền bù được Hội đồng định giá tính toán ban hành là 78.192.000 đồng/sào, trong đó đã bao gồm kinh phí hỗ trợ chuyển đổi nghề. Thế nhưng, 55 hộ dân trên vẫn cho rằng đây không phải công trình lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, nên phải thỏa thuận đền bù với người có đất. Họ cho rằng giá đền bù thấp; Không có đất ở và kinh doanh dịch vụ. Người dân tiếp tục đưa ra đòi hỏi đền bù vượt mức quy định của Nhà nước. Việc một số hộ dân hiểu sai về dự án, không đồng thuận đã dẫn đến tiến độ dự án bị chậm trễ”.

Phương Dung
Từ khóa: Dự án Khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ Xây dựng hạ tầng đô thị

Giá xăng hôm nay 3/10 giảm cực mạnh, mỗi loại giảm hơn 1.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay 3/10, giá xăng RON 95 giảm 1.141 đồng/lít, giá xăng E5 RON 92 giảm 1.049 đồng/lít. Sau điều chỉnh giảm lần thứ tư liên tiếp này, giá xăng hôm nay 3/10 bán lẻ trên thị trường bao nhiêu tiền 1 lít?

Giá đất ở Phan Thiết đã tăng 10 lần, có nên đầu tư vào thị trường này?

Từ năm 2015 đến năm 2019 – 2020, bất động sản ở Phan Thiết (Bình Thuận) có tốc độ tăng giá lên 10 lần. Giá bình quân của bất động sản tại đây hiện trên 50 triệu đồng/m2. Vậy có nên ‘đổ’ tiền vào đầu tư?

Thị trường sụt giảm mạnh, các công ty chứng khoán có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro

Các CTCK có nguy cơ sẽ phải đối mặt với 5 yếu tố rủi ro chính, bao gồm: Rủi ro thanh khoản; rủi ro từ danh mục tự doanh; rủi ro từ việc kiểm soát rủi ro tín dụng; rủi ro lãi suất và tỷ giá; rủi ro chính sách.

Trúng giải Jackpot Vietlott, một người ở TP Hồ Chí Minh 'ẵm' hơn 21 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 21 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/10. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 10.

Khởi nghiệp với loài cá kiểng có tên lạ, anh Phó Bí thư Đoàn thu hàng trăm triệu đồng

Khởi nghiệp với hơn 5.000 con cá tai tượng da beo, loài cá có tên rất lạ, anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn thanh niên ở 1 thị trấn thuộc tỉnh Hậu Giang đã gây bất ngờ với lợi nhuận thu được hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

Giá vàng có tạo bước ngoặt trong tuần này?

Tâm lý thị trường cải thiện khi dòng tiền có xu hướng tìm nơi trú ẩn vào vàng. Nhiều chuyên gia kỳ vọng giá vàng phục hồi, nhất là khi USD đang hạ nhiệt từ mức đỉnh 20 năm.

“Heo ăn chuối” cứu vãn 10 năm làm nông thăng trầm của bầu Đức?

Hơn 1 thập kỷ dấn thân sản xuất nông nghiệp là thời gian không hề “xuôi chèo mát mái” của đại gia phố Núi Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức)…

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.