Dự án khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ: Lý do chậm GPMB ở xã Hồng Thái

Ông Thân Quang Phương, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cho hay, trong đợt 2, lực lượng chức năng sẽ thu hồi, giải phóng mặt bằng hơn 10ha còn lại (trong số 18,8ha đã được phê duyệt) tại xã Hồng Thái.

Có ý nghĩa to lớn tới sự phát triển kinh tế xã hội của huyện Việt Yên và tỉnh Bắc Giang, dự án khu B Khu đô thị (KĐT) mới Đình Trám - Sen Hồ sau 4 năm vẫn chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng (GPMB).

Xây dựng hạ tầng đô thị thúc đẩy phát triển kinh tế 

Ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên chia sẻ: Dự án khu B KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ nằm trên địa bàn 2 xã Hoàng Ninh (98,3ha) và Hồng Thái (23,66ha). Quy mô dự án 121,96ha, tổng kinh phí đầu tư khoảng 1.284 tỷ đồng. Trong đó, phần xây dựng mới khoảng 112ha và đấu nối hạ tầng cho khu hiện trạng khoảng 9,9ha có mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị tiến tới phát triển kinh tế, an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Giang giao cho công ty CP XD&TM Lam Sơn (gọi tắt là Công ty Lam Sơn) làm chủ đầu tư dự án, thời gian thực hiện từ tháng 3/2013 đến hết tháng 3/2018. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, sau 4 năm, việc bồi thường và GPMB vẫn chưa hoàn tất, gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Ông Phương phân tích, đây là dự án do nhà nước thu hồi đất, do đó không phải thỏa thuận đền bù; Giá đền bù do Hội đồng định giá của tỉnh thẩm định ban hành. Do nguồn ngân sách của tỉnh còn hạn chế, UBND tỉnh đã giao cho Công ty Lam Sơn làm chủ đầu tư thực hiện bồi thường và GPMB, đầu tư cơ sở hạ tầng. Sau khi dự án hoàn thành, nguồn thu ngân sách từ dự án sẽ khấu trừ trả lại phần Công ty Lam Sơn đã đầu tư, số còn lại được nộp về ngân sách nhà nước.

Cũng theo ông Phương, quá trình vận động, triển khai GPMB dự án, các cơ quan chức năng đã thực hiện đúng quy trình, tuy nhiên, tâm lý người dân cho rằng nhà nước thu hồi đất làm dự án này là có lãi lớn nên phải thỏa thuận đền bù, dẫn tới việc đòi hỏi đền bù vượt mức quy định của nhà nước.

Đối thoại và giải quyết nhiều lần

Trao đổi với PV, ông Thân Quang Phương – Chủ tịch UBND xã Hồng Thái thông tin, để triển khai thực hiện dự án UBND huyện, UBND xã Hồng Thái đã thực hiện các bước công khai dự án, theo quy định; Thông báo chủ trương thu hồi đất đến các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi; ban hành kế hoạch thu hồi, bồi thường GPMB và thành lập các tổ công tác; đồng thời chủ đầu tư đã niêm yết công khai quy hoạch chi tiết dự án tại khu vực thực hiện dự án để mọi người dân được biết.

Theo đó, dự án đang thực hiện giai đoạn 1 thu hồi, GPMB 23,66ha tại xã Hồng Thái. UBND huyện Việt Yên đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB 7 đợt, với tổng số diện tích được phê duyệt là 18,8ha của 305 lượt hộ gia đình, cá nhân, tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ là 39,983 tỷ đồng. Việc thu hồi 18,8ha này được chia thành 2 đợt. Tính đến ngày 4/10, quá trình chi trả GPMB đợt 1 trên diện tích 8,3ha tại Hồng Thái vẫn còn 55 hộ dân chưa chấp hành, trong đó có 29 hộ không đồng thuận nhận tiền, 26 hộ nhận tiền một phần diện tích.

Chủ tịch UBND xã Hồng Thái nói: “Đây là dự án Nhà nước thu hồi đất, đầu tư, không phải thỏa thuận đền bù. Giá đền bù được Hội đồng định giá tính toán ban hành là 78.192.000 đồng/sào, trong đó đã bao gồm kinh phí hỗ trợ chuyển đổi nghề. Thế nhưng, 55 hộ dân trên vẫn cho rằng đây không phải công trình lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, nên phải thỏa thuận đền bù với người có đất. Họ cho rằng giá đền bù thấp; Không có đất ở và kinh doanh dịch vụ. Người dân tiếp tục đưa ra đòi hỏi đền bù vượt mức quy định của Nhà nước. Việc một số hộ dân hiểu sai về dự án, không đồng thuận đã dẫn đến tiến độ dự án bị chậm trễ”.

Phương Dung
Từ khóa: Dự án Khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ Xây dựng hạ tầng đô thị

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?