Động thái lạ trong lãi suất huy động của "ông lớn" ngân hàng

Không lâu sau khi Vietcombank có động thái hạ lãi suất huy động, mới đây, ngân hàng BIDV có động thái ngược lại khi công bố biểu lãi suất huy động mới với mức tăng khá mạnh tại các kỳ hạn ngắn.

Cụ thể, tiền gửi kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng sẽ được BIDV trả lãi suất 4,8%/năm, tăng 0,5% so với mức lãi suất cũ. Khoản tiền gửi kỳ hạn 3 tháng được nâng từ 4,8% lên 5,2%/năm, tương đương với kỳ hạn 6 tháng. Các khoản tiền gửi kỳ hạn 9 tháng trở lên ngân hàng áp dụng mức lãi suất cào bằng 6,9%/năm.

Với sự điều chỉnh này, mức lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng của BIDV đang tương đương với mức lãi suất của VietinBank và cao hơn hẳn mặt bằng lãi suất của Vietcombank. Nếu xét kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng, lãi suất tiền gửi của BIDVcũng đang ở mức cao nhất trong số các ngân hàng lớn.

Ngược lại, mới đây Vietcombank lại có động thái hạ lãi suất huy động với mức giảm nhẹ 0,1% tại hầu hết các kỳ hạn.

Nhận định về động thái trái chiều của hai “ông lớn” ngân hàng nói trên, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, trong quá khứ, động thái tăng/giảm lãi suất của Vietcombank thường được thị trường chú ý và coi là tín hiệu sớm về xu hướng lãi suất trên thị trường. Tuy nhiên, việc BIDV có động thái trái chiều, tăng lãi suất với biên độ mạnh như trên cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đang có sự phân hóa, ngay trong nhóm các ngân hàng lớn nhất.

Theo thông lệ hàng năm, do yếu tố mùa vụ, thanh khoản của hệ thống ngân hàng thường có sự biến động mạnh vào quý 4 do nhu cầu tín dụng, nhu cầu thanh toán tăng cao.

Theo BVSC, thanh khoản toàn hệ thống nhìn chung luôn ở trạng thái tích cực kể từ tháng 7 cho đến nay. Mặc dù vậy, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng liên tiếp trong các tuần gần đây, dù với biên độ nhỏ, có thể là tín hiệu cảnh báo sớm về khả năng thanh khoản hệ thống sẽ dần trở nên bớt dư thừa hơn trong quý 4.

Tuy nhiên, lãi suất huy động sẽ không chịu sức ép tăng quá lớn, nếu có tăng sẽ chỉ diễn ra đơn lẻ tại một số ngân hàng đang có mức lãi suất quá thấp ở các kỳ hạn ngắn.

Trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 17/11 vừa qua, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định, các ngân hàng phải cạnh tranh trên thị trường, tùy từng phân khúc và quy mô, cũng như uy tín, các ngân hàng có thể áp dụng mức lãi suất huy động khác nhau.

Thống đốc cũng khẳng định NHNN kiểm soát điều hành chính sách tiền tệ để không có sự gia tăng đột biến về lãi suất huy động, gây tác động tiêu cực đến ổn định và an toàn hoạt động. Người đứng đầu ngành ngân hàng khẳng định: “Vẫn phải để cho các tổ chức tín dụng trên cơ sở năng lực và khả năng cạnh tranh của mình để có các mức lãi suất. Lãi suất trên thị trường huy động không chênh lệch quá lớn, nên trong điều hành chính sách tiền tệ NHNN sẽ tiếp tục để có sự ổn định cả về mặt bằng lãi suất huy động và cho vay”.

Ngân Giang

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.