Đồng rúp khủng hoảng, dân Nga đổ xô đi mua hàng điện tử

Người Nga đang vội vàng đổ xô đến các cửa hàng để tránh giá cả leo thang và đồng nội tệ vẫn tiếp tục mất giá mạnh.
Đồng rúp khủng hoảng, dân Nga đổ xô đi mua hàng điện tử - ảnh 1

Apple đã nâng giá lên 20% trước khi tạm dừng bàn hàng online ở Nga

Apple đã tạm ngừng bán hàng online ở Nga vì người tiêu dùng đang đổ xô đi mua hàng giữa lúc đồng rúp mất giá.

Sự bất ổn những ngày gần đây đã lên đến đỉnh điểm trong một ngày rớt giá tiền tệ mạnh nhất so với đồng đô la kể từ năm 1998. Chỉ trong vòng 48 giờ, giá đồng rúp đã giảm 21% dù Ngân hàng Trung ương đã tác động để nâng lãi suất cơ bản lên 17%.

Bộ Tài chính Nga ngày 17/12 cho biết họ đã bắt đầu bán dự trữ đô la để mua rúp nhằm khuyến khích tiền tệ đạt mức 6% tương đương 64 rúp/ 1 USD.

Đã có một thời điểm trong ngày 16/12, tỷ giá hối đoái là 80 rúp/ 1 USD.

Các hãng tin tức đã đưa tin rằng việc này thay vì ở nhà, cuộc khủng hoảng đã khuyến khích người tiêu dùng đổ xô đi mua các mặt hàng như TV và ô tô vì họ cần phải sắm bằng được những gì cần thiết trước khi giá cả lại tăng - hậu quả do đồng rúp yếu gây ra.

Tỷ lệ lạm phát chính thức hiện giờ là 10% nhưng tốc độ tăng giá được dự đoán sẽ tăng cao vì người Nga đang chuẩn bị sắm sửa cho Năm Mới. 

Tháng trước Apple đã nâng giá ở Nga lên 20%, và thông báo tạm ngừng bán hàng online các sản phẩm vì đồng rúp biến động đồng nghĩa với việc họ sẽ không thể giữ nguyên giá.

Đồng rúp khủng hoảng, dân Nga đổ xô đi mua hàng điện tử - ảnh 2

Nhiều người dân Nga đổ xô đi mua hàng vì sợ đồng tiền mất giá mạnh hơn nữa.

Ikea - hãng sản xuất đồ dùng gia dụng nổi tiếng - cho biết: “Số lượng khách mua tại các cửa hàng cũng đã tăng vì giá đang có chiều hướng tăng”.

Trước đó Ikea đã cam kết sẽ giữ nguyên giá trong năm 2014 nhưng sau đó đã giải thích rằng “họ không thể tách biệt với các yếu tố bên ngoài”. 

Một hậu quả mà sự sụt giảm đồng rúp để lại là chi phí ngày càng tăng của các mặt hàng nhập khẩu.

Khủng hoảng tiền tệ do nhà nước đã quá lệ thuộc vào giá dầu. Từ tháng 6, giá dầu đã giảm 45%, kèm theo đó là các lệnh trừng phạt của phương Tây cũng góp phần gây ra chạy vốn.

Người Nga đã trải qua rất nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng trong vòng 25 năm qua, khi mọi khoản tiết kiệm của họ đã tiêu thành mây khói. 

Các nhà phân tích cho rằng chiến thuật mua sắm khi nền kinh tế đang gặp khó khăn có thể là điểm khác biệt của Nga so với phương Tây.

Igor Nikolayev, giám đốc Viện phân tích chiến lược FBK đã nói rằng: “Theo cách này, có thể thấy Nga là một nước khác biệt so với các nước phát triển khác. Ở các nước khác, khi bắt đầu khủng hoảng, người ta lo tiết kiệm. Còn ở Nga, khi khủng hoảng xuất hiện, kèm theo đó là sự sụt giảm giá trị đồng nội tệ thì mọi người lại bất ngờ đổ đi mua sắm và sau một thời gian, bằng cách nào đó điều này đã làm dịu đi tình hình”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Sky News, hãng tin đi tiên phong trong tin tức 24 giờ tại Vương quốc Anh.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.