Đồng Nai: Kỳ vọng hồi sinh vùng điều

Cây điều đang dần đánh mất lợi thế so với các cây công nghiệp khác, tuy nhiên người trồng loại cây này tại Đồng Nai vẫn có thể hy vọng với một bản đề án xây dựng vùng nguyên liệu điều gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
Cây điều được phân bố rộng khắp các huyện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai với diện tích trên 50.000ha, tập trung nhiều nhất tại các huyện Xuân Lộc, Định Quán, Trảng Bom và Thống Nhất. Theo Quyết định 2419/2011 của UBND tỉnh (ban hành chương trình phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực và xây dựng thương hiệu sản phẩm giai đoạn 2011-2015), Đồng Nai vẫn xác định cây điều là cây công nghiệp chủ lực của tỉnh.
Đồng Nai: Kỳ vọng hồi sinh vùng điều - ảnh 1
Xây dựng vùng chuyên canh điều sẽ góp phần tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho hoạt động chế biến.

Ngoài diện tích điều hiện có, theo định hướng, đến năm 2015, toàn tỉnh sẽ đầu tư thâm canh ở những vùng có lợi thế với diện tích 35.000ha. Trên địa bàn tỉnh sẽ hình thành những vùng chuyên canh điều mang tính hàng hóa có năng suất cao, chất lượng tốt. Tỉnh Đồng Nai cũng đưa ra định hướng phấn đấu đưa năng suất cây điều đạt bình quân 1,05 tấn/ha (thâm canh 3 tấn/ha).

Một giải pháp?nhằm nâng cao năng suất, chất lượng điều là kịp thời thay giống mới và đầu tư thâm canh; trồng xen cây ca cao trong vườn điều để tăng năng suất và giá trị sản phẩm, lợi nhuận bình quân đạt 15 triệu đồng/ha/năm. Sau khi thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ, đến nay nhiều diện tích trồng thâm canh điều đã đạt năng suất trên 2,5 tấn/ha, có nơi đạt năng suất từ 3,5 – 4 tấn/ha, thu lợi nhuận từ 30 – 40 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, trên thực tế năng suất điều có được cải thiện so với trước đây nhưng chưa tương xứng là cây chủ lực của tỉnh.

Đề án xây dựng vùng nguyên liệu điều đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 đang được xây dựng tại Đồng Nai nhằm mục đích đầu tư chiều sâu, tạo bước đột phá cho cây điều trên địa bàn quy hoạch, xây dựng vùng nguyên liệu điều ổn định trong vùng quy hoạch và từng bước phát triển trên toàn địa bàn tỉnh. Đề án do Công ty Chế biến xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm đồng Nai (Donafoods) thực hiện.

Theo ông Nguyễn Trọng Trí - Phó Giám đốc Donafoods đề án, đề án trên đã trình UBND tỉnh và đang chờ phê duyệt. Dự kiến Donafoods sẽ thực hiện xây dựng vùng nguyên liệu điều tại 9 xã thuộc 3 huyện Xuân Lộc, Định Quán và Trảng Bom. Đối tượng tham gia trong đề án quy hoạch vùng nguyên liệu bao gồm các CLB điều năng suất cao, các HTX, hộ trồng điều có diện tích từ 5ha trở lên.

Để thực hiện đề án, công ty sẽ ký hợp đồng đầu tư trồng mới để thay thế giống cũ và đầu tư thâm canh cây điều bằng giống, vật tư và thu mua lại sản phẩm theo giá thời điểm có bảo hiểm giá sàn cho từng thời điểm và cam kết mua hết sản phẩm trên diện tích công ty đầu tư.

Công ty cũng có chính sách chia sẻ rủi ro, lợi nhuận với người nông dân khi có thiên tai, dịch bệnh hoặc giá cả biến động mạnh. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ làm việc với các ngân hàng về việc bao tiêu sản phẩm cho người dân trồng điều để ngân hàng cho người trồng điều vay đầu tư sản xuất trên cơ sở hợp đồng ký kết với công ty...

Ông Phạm Minh Đạo - Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Nai cho rằng thực hiện đề án này, việc hình thành các vùng nguyên liệu điều là điều tốt nhằm giúp cây điều phát triển, người trồng điều yên tâm đầu tư phát triển cây điều. Cùng với đó, cần thành lập hiệp hội điều tại Đồng Nai để góp phần phát triển cây điều.

Hữu Ký

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !