Đồng Nai: Huyện Thống Nhất thực hiện tốt chính sách dân tộc

Ngày 27/9/2017, Đoàn kiểm tra Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai thực hiện kiểm tra một số chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Thống Nhất.

Đoàn kiểm tra 1 hộ dân

Tham gia Đoàn kiểm tra gồm có: ông Thổ Út - Phó Trưởng Ban Dân tộc – Trưởng Đoàn; ông Hoàng Minh Liêm – Phó Chánh Thanh tra Ban Dân tộc – Phó Đoàn và đại diện các phòng Chính sách Dân tộc, Kế hoạch Tổng hợp tham gia với vai trò là thành viên Đoàn kiểm tra.

Về phía UBND huyện Thống Nhất, tham gia làm việc với Đoàn kiểm tra gồm có: ông Mai Văn Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Phạm Văn Ray - Trưởng Phòng Dân tộc; ông Vũ Bá Hoàng - Phó Trưởng Phòng Dân tộc và các cán bộ, công chức làm công tác dân tộc cấp huyện, 06 xã (Gia Kiệm, Xuân Thiện, Xã Lộ 25, Bàu Hàm 2, Xuân Thạnh và Hưng Lộc).

Tại đây, Đoàn tập trung vào kiểm tra việc thực hiện một số chính sách dân tộc như: Chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn huyện Thống Nhất.

Về chính sách hỗ trợ đối với người có uy tín: Tổng số người có uy tín trên địa bàn huyện Thống Nhất từ năm 2012 đến năm 2013 là 13 người có uy tín; từ năm 2014 đến tháng 9/2017 có 14 người có uy tín. Hàng năm, người có uy tín trên địa bàn huyện Thống Nhất đã được cấp miễn phí một số đầu báo, ấn phẩm theo quy định; được thăm hỏi vào các dịp Lễ, Tết truyền thống các dân tộc thiểu số, thăm hỏi khi ốm đau và được hỗ trợ khi gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn; tổ chức biểu dương, khen thưởng người có uy tín; hàng tháng được hưởng phụ cấp 50% mức lương tối thiểu theo quy định của Chính phủ; được tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc, các Lớp Quốc phòng - An ninh;…

Trong những năm qua, người có uy tín trên địa bàn huyện Thống Nhất đã có nhiều đóng góp quan trọng việc vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động bà con nhân dân tham gia xây dựng đời sống mới, phát triển kinh tế hộ gia đình; vận động đồng bào dân tộc thiểu số gìn giữ và phát huy các giá trị văn hoà dân tộc, loại bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu; người có uy tín trên địa bàn huyện Thống Nhất được các cấp, ngành đánh giá là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Về chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo theo Quyết định số 1635/QĐ-UBND ngày 19/6/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai: Số hộ dân được UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ là 31 hộ trên địa bàn 04 xã (Hưng Lộc có 05 hộ, Xã Lộ 25 có 14 hộ, Xuân Thiện có 10 hộ, Xuân Thạnh có 02 hộ).

Kết quả triển khai thực hiện như sau: Có 17 hộ đã vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội theo diện hộ nghèo với tổng số tiền là 548 triệu đồng; hỗ trợ vay vốn để chăn nuôi, trồng trọt với kinh phí là 15 triệu đồng/01 hộ; một số hộ đến thời điểm giải ngân vốn đã thoát nghèo và một số hộ do già yếu neo đơn, bệnh tật không có khả năng lao động nên không có nhu cầu vay vốn; về hỗ trợ vốn mua nông cụ sản xuất đã hỗ trợ cho các hộ dân với kinh phí 5 triệu đồng/ 01 hộ; về hỗ trợ dụng cụ nước sinh hoạt đã hỗ trợ với kinh phí là 1.300.000 đồng/01 hộ.

Đoàn kiểm tra Ban Dân tộc đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo UBND huyện Thống Nhất, Phòng Dân tộc huyện Thống Nhất và đặc biệt là vai trò của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác dân tộc cấp huyện, xã, ấp trong việc triển khai, thực hiện các nội dung chính sách dân tộc trên địa bàn huyện.

Đoàn kiểm tra Ban Dân tộc cũng yêu cầu UBND huyện Thống Nhất, Phòng Dân tộc huyện Thống Nhất tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được và khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện để đạt kết quả tốt nhất về việc thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn huyện.

Uyên Châu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !