Đồng Nai: Chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số tại khu Lá Ủ

Lá Ủ là vùng đất thuộc địa bàn vùng sâu vùng xa trên địa bàn xã Phú Bình, huyện Tân Phú, giáp ranh giữa hai tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng.

Mô hình vườn – ao – chuồng của anh K’DeởKhu Lá Ủ - xã Phú Bình

Nơi đây hiện có 169 hộ đồng bào sống tập trung là người dân tộc thiểu số K’Ho và Chơ Ro, trong đó đồng bào dân tộc K`Ho chiếm hơn 80% dân số sinh sống.

Nhận thấy công tác chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, xã đã có nhiều chính sách khuyến khích bà con phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển nông nghiệp theo hướng chuyên môn hóa, thâm canh tăng năng suất, gắn sản xuất hàng hóa với thị trường, áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất…

Đặc biệt hướng dẫn bà con vay vốn từ các nguồn ưu đãi của Nhà nước, hỗ trợ thóc giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa, trồng nấm, nuôi dê, bò và tham gia lao động các công việc khác như bóc tách vỏ điều, đan, dệt…, qua đó nhiều hộ đã vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hộ anh K’De - từ một hộ gia đình nghèo, không có vốn sản xuất, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội, cộng với nguồn vốn ưu đã từ mô hình giảm nghèo của tỉnh, anh đã cải tạo được gần 300m2 đất ruộng để làm ao nuôi cá.

Ngoài ra anh còn mua thêm dê, heo, gà, vịt để chăn nuôi, từ đó, kinh tế gia đình càng ổn định. Anh K’De cho biết: “Trước đây gia đình chúng tôi nghèo lắm, làm ruộng thì không đủ thóc ăn nên phải vào rừng lấy măng và săn thú, cuộc sống thất thường.

Từ khi được cán bộ xã và huyện cho đi tham quan, học tập kinh nghiệm làm ăn nhiều nơi nên khi có nguồn vốn vay, mình đưa ra làm thử và thấy hiệu quả nên kinh tế bây giờ đã ổn định. Một năm cũng cho thu nhập xấp xỉ trăm triệu đồng từ tiền bán dê, heo cá…” 

Cuối tháng 9/2017 vừa qua, ông Phạm Đức Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Bình cho biết: “Phú Bình là xã có đông đồng bào dân tộc anh em sinh sống với 738 hộ.

Từ trước đến nay, nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước cho đồng bào đã được xã triển khai, nhất là những nguồn vốn vay ưu đãi để bà con chăn nuôi, sản xuất phát triển kinh tế.

Chỉ tính riêng khu Lá Ủ hiện có 169 hộ đồng bào sống tập trung. Vì thế, khu vực này được chính quyền quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con sớm tiếp cận các nguồn vốn, gắn với việc hướng dẫn cách làm ăn, khuyến nông, khuyến công và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào trong sản xuất; hỗ trợ đất sản xuất; đào tạo nghề; giới thiệu việc làm, thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.

Qua đó, nhiều bà con đã biết mạnh dạn tham gia nhiều mô hình làm kinh tế mới, từ đó đời sống bà con nay đã được đổi thay. Đường sá đi lại trong khu Lá Ủ nay đã được bê tông hóa ra tới tận ruộng, nhiều bà con nay đã biết làm ăn lớn”.

Theo Nghị quyết của Đảng bộ xã Phú Bình, đến cuối năm 2017 này, xã sẽ phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới. Vì vậy, giảm tỷ lệ hộ nghèo cũng là một trong những tiêu chí quan trọng. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình, dự án mới trong đó tập trung ưu tiên cho vùng có đông đồng bào các dân tộc sinh sống.

Qua đó góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng vùng nông thôn, nâng cao dân trí, đời sống vật chất, tinh thần cho bà con, tạo động lực quan trọng thúc đẩy nhanh đạt các tiêu chí mà xã nông thôn mới đã đặt ra.

Uyên Châu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !