Độc quyền một bộ SGK: Nhóm biên soạn đã là người trí tuệ chuẩn nhất chưa?

“Một chương trình giáo dục có nhiều bộ sách nhưng tất cả các bộ sách ấy phải chung một mục tiêu giáo dục và để học sinh tự lựa chọn sách cho mình chứ không phải biên soạn và phát hành sách cho từng vùng miền”, GS Hồ Ngọc Đại cho hay.

Thông tin năm 2016 sẽ hoàn thiện bộ sách giáo khoa (SGK) dành cho học sinh miền Nam và học sinh miền Bắc đã gây ra không ít tranh cãi. Có nhiều ý kiến phản đối nhưng cũng có rất nhiều ý kiến đồng tình ủng hộ việc biên soạn và phát hành nhiều bộ sách giáo khoa.

Trò chuyện cùng GS.TSKH Hồ Ngọc Đại, GS Đại nói: “Cách đây rất lâu tôi tham dự cuộc họp ở Ban Bí thư Trung ương Đảng, khi đó đồng chí Nguyễn Thiện Nhân còn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, đồng chí Nguyễn Tấn Sang - Thường trực Ban Bí thư chủ trì và tôi có đưa ra ý tưởng về một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa chứ không phải một chương trình một bộ sách như nền giáo dục của chúng ta hiện nay.

Nếu ai dó hiểu theo ý có hai bộ sách khác nhau dành cho học sinh miền Bắc, miền Nam, rồi có bộ SGK khác cho miền núi hay cho đồng bằng, thành phố, cho nông thôn thì đó là ý nghĩ cực kì sai lầm”.

Độc quyền một bộ SGK: Nhóm biên soạn đã là người trí tuệ chuẩn nhất chưa? - ảnh 1

GS Hồ Ngọc Đại

Cũng theo GS Hồ Ngọc Đại, một chương trình nhiều bộ sách là để thống nhất cái gọi là “chuẩn quốc gia” trên tinh thần không áp đặt học sinh theo tư duy của nhóm tác giả biên soạn. Có rất nhiều cách, nhiều tư tưởng, nhiều hệ thống để giáo dục phát triển và điều tối kị là tình trạng mang trí tuệ của một vài người biên soạn, sau đó phát hành duy nhất một bộ sách và bắt học sinh cả nước học theo.

Chẳng ai có thể biết được nhóm biên soạn SGK “độc nhất” hiện nay liệu đã phải những người trí tuệ chuẩn nhất hay chưa? Vậy tại sao chúng ta không để nhiều nhóm tác giả biên soạn sách nhưng chung một mục tiêu giáo dục và để học sinh tự lựa chọn sách cho mình?

“Một chương trình giáo dục có nhiều bộ sách nhưng tất cả các bộ sách ấy phải chung một mục tiêu, giống nhau theo đúng nguyên tắc: “Đất nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một và sách giáo khoa cũng là một”. Một quyển sách tốt là một quyển sách được học sinh ở khắp nơi sử dụng trên phương diện tình nguyện lựa chọn chứ không phải “SGK chiếm thế độc tôn” rồi bắt học sinh khắp nơi học như hiện nay.

Một chương trình giáo dục nhiều bộ sách là lộ trình tốt nhất và hợp lý nhất hiện nay đối với giáo dục Việt Nam và tôi ủng hộ lộ trình này. Điều này cũng đã được các nước phương Tây thực thi từ rất lâu”.

Trả lời câu hỏi về dư luận, GS Đại cho rằng khi dùng sách giáo khoa thì đòi hỏi phải có nhiều bộ sách để tránh độc quyền. Khi có nhiều bộ sách thì lại phản đối với các lý do khác nhau là rất khó cho ngành giáo dục. Vả lại, đây là chủ trương đã được Quốc hội thông qua nên cứ theo Nghị quyết mà thực hiện.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !