Độc đáo món bún khô ngũ sắc

Dù là món ăn mới nổi lên mấy năm gần đây nhưng món bún khô ngũ sắc ở tỉnh Cao Bằng đang tạo được sức hút riêng với nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Bún cẩm hay còn gọi là bún ngũ sắc là đặc sản mới nổi gần đây ở Cao Bằng. Ảnh: Hà Cương.

Bún cẩm hay còn gọi là bún ngũ sắc là đặc sản mới nổi gần đây ở Cao Bằng. Ảnh: Hà Cương.

Bún khô là món ăn dân giã ở Cao Bằng từ bao đời nay. Từ bún khô trắng, nhiều hộ kinh doanh đã sáng tạo ra bún ngô, bún cẩm (hay còn gọi là bún ngũ sắc) làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, tạo nên sức hấp dẫn với nhiều khách hàng. Qua tìm hiểu được biết, món bún ngô, bún ngũ sắc mới được người dân nơi đây làm từ năm 2017 theo đơn đặt hàng của khách.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khu vực xóm 2 Hồng Quang, xã Hưng Đạo, Thành phố Cao Bằng rộn ràng bởi không khí lao động, sản xuất và những vị khách đến tham quan, mua hàng. Tại những cơ sở làm bún ngũ sắc, du khách, khách hàng thích thú với hình ảnh hàng trăm sào phơi bún ngô, bún ngũ sắc rực rỡ sắc màu.

Ông Hoàng Văn Đồng, chủ cơ sở bún Liên Đồng tâm sự: Để làm bún ngô, bún ngũ sắc ngon quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu. Chủ yếu dùng gạo Bao thai lùn hoặc Tam nông được trồng tại địa phương; ngô cũng là giống ngô địa phương, lá cẩm đặt với những nhà thường xuyên trồng.

Hiện, gia đình ông Đồng chủ yếu làm bún ngô, bún cẩm theo đơn đặt hàng của các hợp tác xã trong tỉnh và nhiều khách hàng gửi đi làm quà tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Để làm bún ngô, cần chọn ngô tẻ giống địa phương, hạt đều, chắc để khi làm bún vị mới thơm, màu vàng đẹp. Ngô sau khi phơi khô sẽ được đem đi xay nhỏ rồi ngâm qua đêm. Tiếp đó đem ngô xát mịn rồi trộn thêm bột gạo (bột gạo chiếm tỷ lệ 20%), sau đó cho vào máy trộn, pha thêm nước theo tỷ lệ 20 kg bột với khoảng 1,5 - 2 lít nước.

Bún ngũ sắc được làm từ các loại lá cẩm, lá cây rừng tự nhiên. Ảnh: Hà Cương.

Bún ngũ sắc được làm từ các loại lá cẩm, lá cây rừng tự nhiên. Ảnh: Hà Cương.

Đem hỗn hợp vừa trộn cho vào máy ép bún để ra sản phẩm bún ngô. Bún ra đến đâu nhanh tay lấy kéo cắt thành từng bó dài từ 70 - 80 cm rồi phơi lên sào. Đem bún vào lò ủ qua đêm để bún tơi, khi gỡ bún không bị bết dính (nếu trời lạnh phải dùng quạt sưởi để ủ). Sáng hôm sau đem bún ra phơi chỗ râm từ 3 - 5 ngày, chú ý nếu trời nắng to hay nhiều gió thì dùng bạt để che nếu không bún sẽ giòn, dễ vỡ vụn khi vận chuyển xa.

Đối với bún cẩm, lấy lá cẩm các màu đem đun lên, lọc lấy nước rồi trộn với gạo ngâm qua đêm. Sau đó đem gạo xát thành bột, trộn thêm nước lá cẩm để tạo màu. Các công đoạn tiếp theo tương tự như làm bún ngô.

Cùng với bún ngô, bún cẩm, nhiều gia đình tại xóm 5 Hồng Quang còn làm thêm bún gấc, bún chùm ngây để tạo thêm hương vị độc đáo, màu sắc riêng cho khách hàng chọn lựa.

Chị Hoàng Thị Toan, chủ cơ sở bún Thủy Trang chia sẻ: Trước đây gia đình chủ yếu làm bún trắng truyền thống. Sau đó, chị thử tìm tòi làm thêm các loại bún ngũ sắc để tạo nên sự khác biệt cho khách hàng. Hiện nay tại xóm 2 Hồng Quang có nhiều cơ sở làm bún, tuy quy mô khác nhau nhưng cách làm và nguyên liệu tương đồng nhau. Các cơ sở cùng nhau tạo ra thương hiệu bún ngũ sắc độc đáo tại Cao Bằng, được khách hàng nhiều nơi trong cả nước biết đến.

Gọi là bún ngũ sắc nhưng người dân ở xóm 2 Hồng Quang có thể làm ra bún với 8 màu khác nhau. Ví dụ như màu vàng của ngô; màu tím, đỏ, đen từ lá cẩm, hoa đậu biếc và cây chùm ngây cho màu xanh, màu cam của gấc.

Sản xuất bún khô ngũ sắc tại cơ sở của chị Hoàng Thị Toan, xóm 2 Hồng Quang, xã Hưng Đạo, Thành phố Cao Bằng. Ảnh: Vũ Khắc Chung.

Sản xuất bún khô ngũ sắc tại cơ sở của chị Hoàng Thị Toan, xóm 2 Hồng Quang, xã Hưng Đạo, Thành phố Cao Bằng. Ảnh: Vũ Khắc Chung.

Các loại bún được sản xuất tại xã Hưng Đạo, Thành phố Cao Bằng là các sản phẩm làm ra hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, hạn sử dụng 3 - 4 tháng, nên khách hàng có thể yên tâm sử dụng.

Xã Hưng Đạo có nhiều cơ sở sản xuất bún ngũ sắc, mỗi cơ sở sản xuất trung bình từ 1 - 7 tạ bún/ngày. Bún được sản xuất nhiều nhất vào dịp Rằm tháng bảy và Tết Nguyên đán. Giá bún trắng 20.000 đồng/kg, các loại bún ngũ sắc giá từ 25.000 - 35.000 đồng/kg.

Cách chế biến bún cũng rất đơn giản. Bún đem ngâm qua nước, đun nước sôi rồi thả bún vào khoảng 5 phút đến khi sợi bún mềm thì vớt ra cho ráo nước. Có thể đem bún nấu canh hoặc làm các món xào đều rất ngon.

Với hương vị thơm ngon, độc đáo, chất lượng đảm bảo, an toàn cho sức khỏe, đặc sản bún ngũ sắc ở Cao Bằng bán rất đắt hàng vào dịp Tết Nguyên đán, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Bán thứ ốc sặc sỡ, nhỏ như khuy áo, nhiều người lắc đầu 'có gì mà ăn', chủ kiếm tiền triệu mỗi ngày

Bán thứ ốc sặc sỡ, nhỏ như khuy áo, nhiều người lắc đầu 'có gì mà ăn', chủ kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nhìn những con ốc nhỏ xíu, có lẽ nhiều người lắc đầu ngao ngán “có gì mà ăn”. Những ngày này, Đà Nẵng xuất hiện hàng loạt quầy ốc lể. Đây là món ăn vặt hấp dẫn của người dân Đà thành.

Theo nongnghiep.vn

Căn hộ Sun Urban City Hà Nam: không gian sống sáng tạo, thông minh

Thiết kế thông minh, tối ưu trải nghiệm, căn hộ nghệ thuật Art Residence tại Sun Urban City Hà Nam không chỉ chinh phục khách hàng mọi lứa tuổi, mà còn được ví như một “biểu tượng” của sự sáng tạo và tối ưu không gian sống.

Dư âm sự kiện ‘Kỷ nguyên vươn mình - Hành trình rực rỡ’ của Sun Property

Diễn ra từ 9-11/12, chuỗi sự kiện “Kỷ nguyên vươn mình - Hành trình rực rỡ” được Sun Property (thành viên Sun Group) tổ chức để tri ân các đại lý trên khắp ba miền Bắc - Trung - Nam.

Bỏ việc lương cao, chàng trai về quê nuôi hươu thu 600 triệu đồng mỗi năm

Nghỉ việc lương cao ở Nhật Bản để về quê nuôi hươu lấy nhung, chàng trai 9x có thu nhập hơn 600 triệu đồng mỗi năm.

Đô thị Sun Group tại Hà Nam - tái định nghĩa lại khái niệm ‘ngôi nhà’ hiện đại

Trần cao mọi căn hộ lên đến 5m, cửa kính “khổng lồ” 4m, công năng tối ưu đến từng chi tiết … là một phần trong “từ điển vị nhân sinh” tại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City Phủ Lý, Hà Nam.

Cách SHB truyền cảm hứng cho thế hệ nhân sự tương lai

Thế hệ trẻ có xu hướng tìm kiếm môi trường làm việc hiện đại, linh hoạt, có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Hiểu được điều đó, SHB đang nỗ lực để tạo ra một môi trường làm việc “không giới hạn”, hướng tới xây dựng mô hình ngân hàng tương lai.

Vinamilk liên tục được gọi tên tại các giải thưởng về phát triển bền vững

Cam kết mạnh mẽ hướng đến mục tiêu Net Zero 2050 đã giúp Vinamilk lan tỏa tinh thần phát triển bền vững đến cộng đồng doanh nghiệp. Cũng vì vậy mà cái tên Vinamilk liên tiếp được xướng lên tại các giải thưởng về ESG, phát triển bền vững vừa qua.

Vinamilk - hành trình ấn tượng 16 năm liền là Thương hiệu Quốc gia

Vinamilk tiếp tục được vinh danh Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024, viết tiếp một hành trình đặc biệt và khác biệt của doanh nghiệp sữa Việt duy nhất giữ vững danh vị này trong 16 năm liên tiếp.

Thế mạnh Việt thu về 3,6 tỷ USD, thế 'vô địch' tại thị trường Mỹ

Một thế mạnh của Việt Nam đang chiếm lĩnh tại thị trường Mỹ, chiếm gần 89,4% tổng giá trị nhập khẩu của quốc gia này. Nước ta cũng đã thu về gần 3,6 tỷ USD trong 10 tháng qua.

Thị trường bất động sản Thủ đô sẵn sàng bước vào chu kì mới

Chu kì mới của thị trường bất động sản dần khởi động với sự trỗi dậy của những địa hạt đầu tư mới. Tại Hà Nội, sự khởi sắc của thị trường đang gọi tên điểm đến mới của dòng tiền: khu vực đông bắc Thủ đô.

Đặc quyền độc nhất chỉ có tại 2 tòa phức hợp đa tiện ích The Sola Park

Sở hữu loạt tiện ích đẳng cấp, đáp ứng nhu cầu sinh sống - làm việc - giải trí trong 1 tòa tháp, đảm bảo an ninh an cư - đó là những đặc quyền chỉ có tại 2 tòa phức hợp The Avenue và The Sky, thuộc dự án The Sola Park.