Doanh nhân đam mê làm từ thiện

Sau khi gặp ông tôi mới biết lý do vì sao ông không thích khoa trương. “Làm việc giúp người mà đưa báo chí làm gì” – Ông nói vậy! Ông là Nguyễn Thanh Phong –  Giám đốc Công ty XDTM Việt Phú. Trụ sở đặt tại thôn 6 –xã Hàm Đức  - Hàm Thuận Bắc – Bình Thuận.

Mặc dù bận rộn với kinh doanh nhưng ông luôn dành một phần thời gian cho hoạt động từ thiện. Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, Công ty XDTM Việt Phú đã trích hàng trăm triệu đồng để tham gia vào các hoạt động từ thiện xã hội như quỹ khuyến học trao cho trường tiểu học và trung học cơ sở - Tân Thuận  - Hàm Thuận Nam (30 suất),  hỗ trợ thẻ BHYT cho các học sinh nghèo Trường THCS Hàm Đức, quà trung thu cho Trường tiểu học Hàm Cần – Hàm Thuận Nam, Trường tiểu học Hàm Đức – Hàm Thuận Bắc, xây nhà mái ấm đồng đội. Và gần đây nhất là xây dựng mái ấm đồng đội cho thành viên CCB tại xã Hàm Cần – Hàm Thuận Nam với căn nhà trị giá 35 triệu đồng, xây nhà đại đoàn kết tại thôn 6 – Hàm Đức – Hàm Thuận Bắc căn nhà trị giá 20 triệu đồng, ngoài ra còn nhiều hoạt động từ thiện khác.

Doanh nhân đam mê làm từ thiện - ảnh 1
Doanh nhân đam mê làm từ thiện - ảnh 2

Vốn sinh ra trong một gia đình nghèo khó, các anh em trong gia đình có người cũng không được ăn học đến nơi đến chốn, có người phải tha hương cầu thực. Bản thân ông tham gia kháng chiến, thời bình ông trở lại quê nhà, lập gia đình, kinh tế gia đình ông lúc bấy giờ chẳng có gì, ông và vợ chỉ buôn bán nhỏ, kiếm sống qua ngày, nhưng cũng không có dư dả để lo cho các con ăn học. Tiền thiếu trước hụt sau, các khoản đóng góp cho nhà trường đôi lúc cũng phải hẹn lại. Ông nhận thức được rằng: “đói miếng cơm còn đỡ, khát con chữ thì tương lai khó nhìn thấy”. Ông động viên vợ cố gắng làm kiếm được “con chữ” cho con. Trãi qua bao nhiêu năm ông bà đã làm được điều mình muốn, con cái giờ đây đã phương trưởng cả. Ông bà nhìn lại một thời gian khó, nên ông tập trung giúp đỡ những em học sinh nghèo rất nhiều và các  đồng đội đồng chí cống hiến công lao cho đất nước, hiện tại còn có khó khăn. “ Nghĩ đến cảnh con mình mà thương các cháu, không có cái ăn cái mặc thì làm gì có tiền đóng bảo hiểm, không may các cháu bệnh đau tiền đâu mà chi phí, tôi chỉ có chút quà nhỏ phòng không may ốm đau cho các cháu để gia đình các cháu đỡ gánh nặng thôi, còn việc tôi đóng góp xây nhà mái ấm đồng đội là vì một số đồng chí có hoàn cảnh khó khăn quá, tuổi cũng đã xế chiều, cần có một căn nhà che nắng che mưa cho đàng hoàng, cũng là phần nhỏ của tôi tỏ lòng biết ơn công lao của các đồng chí đồng đội có công với đất nước” – ông Nguyễn Thanh Phong xúc động nói.

Ông được nhận bằng khen từ chủ tịch tỉnh trong hoạt động từ thiện. Tháng 08/ 2013 ông được  mời ra Hà Nội dự đại hội đại biểu hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh (CCB) Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Phong – Giám đốc Công ty XDTM Việt Phú chia sẻ thêm: “Với tôi làm từ thiện phải xuất phát từ cái tâm, mặc dù những đóng góp của tôi chưa lớn nhưng nó sẽ là động lực thúc đẩy tôi cố gắng giúp đỡ chung tay với những hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay công tác từ thiện xã hội được chúng tôi đưa vào tiêu chí phấn đấu hàng năm, xem đây là mục tiêu quan trọng của doanh nghiệp bên cạnh việc phấn đấu tăng doanh thu”.

 Ông không chỉ đầu tư thời gian vốn liếng vào kinh doanh mà còn đầu tư vào hoạt động từ thiện, số tiền từ thiện chủ yếu là tiền cá nhân ông. Là “thuyền trưởng”, ông cố gắng chèo lái mở rộng lĩnh vực kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho hơn 100 lao động phổ thông, cơ sở kinh doanh của ông Phong chủ yếu là cung cấp vật liệu xây dựng, nhận xây dựng công trình dân dụng, san lấp mặt bằng.

“Máu” kinh doanh “mê “ từ thiện, là niềm vui, là cái đích để ông hướng đến.

 Mong rằng ngày càng nhiều nghĩa cử cao đẹp mang tính nhân văn sâu sắc của các doanh nhân để góp phần xoa dịu những nỗi đau bất hạnh, làm giảm bớt khó khăn của những số phận không may trong cuộc sống.

Thu Tình

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !