Doanh nghiệp sản xuất vàng mã trên sàn chứng khoán thu về hơn 6 tỷ đồng lợi nhuận mỗi tháng

Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái còn được chú ý tới khi duy trì chính sách chi trả cổ tức cao cho cổ đông. Trong năm nay, CAP sẽ trả cổ tức bằng tiền và cổ phiếu cho cổ đông niên độ 2020-2021 tổng tỷ lệ 100%.

Trên sàn chứng khoán, không khó để có thể kể tên các ngành kinh doanh chính của các cổ phiếu nổi bật như: Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản, Bán lẻ, Công nghệ… Tuy vậy, vẫn tồn tại những doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh độc, lạ luôn thu hút được sự chú ý nhất định của giới đầu tư.

Nhắc đến CTCP Lâm Nông sản thực phẩm Yên Bái (HNX: CAP), ít ai có thể nghĩ đây lại là doanh nghiệp hiếm có trên sàn chứng khoán đang kinh doanh trong mảng bán giấy đế và vàng mã. CAP được biết đến là doanh nghiệp làm vàng mã lớn nhất tỉnh Yên Bái và trực tiếp sản xuất mặt hàng để xuất khẩu ra thị trường Đài Loan và Trung Quốc.

Công ty chuyên chế biến, gia công, kinh doanh lâm sản; nông sản thực phẩm; kinh doanh xuất nhập khẩu phụ tùng, vật tư, thiết bị, hàng hóa tổng hợp. Ngoài vàng mã, CAP còn có các mặt hàng về giấy như giấy đế, giấy lê, ván; ngoài ra còn có tinh bột sắn và tinh dầu quế; trong đó tinh bột sắn vẫn là mặt hàng mang về phần lớn doanh thu cho Công ty.

'Gà đẻ trứng vàng', mỗi tháng CAP thu lãi ròng hơn 6 tỷ đồng

CTCP Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái tiền thân là Nhà máy giấy Yên Bái được thành lập năm 1972. Năm 2004, công ty chính thức cổ phần hóa và đổi tên thành CTCP Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái. Công ty có lợi thế trụ sở và các nhà máy nằm ngay trên địa bàn có vùng nguyên liệu dồi dào cho lĩnh vực sản xuất chế biến lâm nông sản.

Điểm lại năm tài chính 2020-2021, doanh thu CAP đạt 518 tỷ đồng, tăng trưởng 38%. Lợi nhuận sau thuế đạt 57 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh 90% so với cùng kỳ. Trong niên độ, công ty đã cải tạo hệ thống máy móc, thiết bị Nhà máy sắn Văn Yên. Cùng với phương án mở rộng sản xuất giấy vàng mã xuất khẩu tại 02 nhà máy gia công đã mang lại nguồn doanh thu tăng cao.

Doanh nghiệp sản xuất vàng mã trên sàn chứng khoán thu về hơn 6 tỷ đồng lợi nhuận mỗi tháng - Ảnh 2.

Về hoạt động sản xuất kinh doanh, Chỉ tính riêng quý 2 (1/1 - 31/3, năm tài chính 2021-2022), doanh thu thuần CAP đạt gần 100 tỷ đồng. Trừ các loại chi phí phát sinh, Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái báo lãi sau thuế 21 tỷ đồng, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước đó.

Lũy kế 6 tháng năm tài chính 2021-2022 (1/10-31/3/2022), doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 264 tỷ đồng đi ngang so với cùng kỳ năm trước. Sau khi khấu trừ các chi phí, CAP báo lãi gần 38 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ.

Nếu xét về tỷ trọng theo từng mặt hàng, tinh bột sắn vẫn là mặt hàng mang về phần lớn doanh thu với 149 tỷ đồng, chiếm khoảng 56% tổng doanh thu. Tiếp đó là giấy đế đạt 104 tỷ đồng doanh thu. Còn sản phẩm giấy vàng mã được nhắc đến nhiều, doanh thu mảng này lũy kế 6 tháng năm tài chính 2021-2022 đạt 88 tỷ đồng, đóng góp 33% vào doanh thu.

Kế hoạch niên độ 2021-2022, CAP đặt mục tiêu tổng doanh thu 520 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ít nhất 37 tỷ đồng. Như vậy, chỉ sau 6 tháng, CAP đã hoàn thành 51% mục tiêu về doanh thu và 103% mục tiêu lợi nhuận sau thuế.

Nông sản thực phẩm Yên Bái đã hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận cả năm chỉ sau 6 tháng đầu hoạt động. Tính bình quân mỗi tháng, doanh nghiệp này thu 44 tỷ đồng và ghi nhận hơn 6 tỷ đồng tiền lãi.

Tại thời điểm cuối tháng 3/2022, tổng tài sản của CAP trị giá 287 tỷ đồng, tăng 88% so với đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho tăng mạnh, gấp gần 13 lần đầu kỳ đạt giá trị 194 tỷ đồng, chiếm đến 68% tổng tài sản.

Cổ tức cao và đều đặn qua các năm

Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái còn được chú ý tới khi duy trì chính sách chi trả cổ tức cao cho cổ đông. Cụ thể như năm 2015, doanh nghiệp đã thực hiện chi cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 45% đồng thời thưởng bằng cổ phiếu với tỷ lệ 40%. Những năm gần đây, tỷ lệ cổ tức của CAP đều dao động từ 30% - 45% và đều bằng tiền mặt.

Ngày 10/5 vừa qua, Nông sản thực phẩm Yên Bái đã chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm tài chính 2020-2021 bằng tiền tỷ lệ 50%. Thời gian thanh toán 10/7/2022. Ngoài ra Nông sản thực phẩm Yên Bái cũng sẽ chốt danh sách cổ đông phát hành gần 2,62 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm tài chính 2020-2021 cho cổ đông với tỷ lệ 50%, cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu được nhận về 5 cổ phiếu mới. Như vậy Nông sản thực phẩm Yên Bái sẽ trả cổ tức bằng tiền và cổ phiếu cho niên độ 2020-2021 tổng tỷ lệ 100% cho cổ đông.

Nội bộ công ty tranh thủ gom thêm cổ phiếu

Trong bối cảnh thị trường điều chỉnh, thị giá CAP có phần "mềm" hơn, nội bộ công ty tranh thủ gom thêm cổ phiếu. Gần đây nhất, ông Trương Ngọc Biên – Chủ tịch HĐQT CAP đã mua vào 19.000 cổ phiếu.

Trước ông Biên, ông Nguyễn Văn Trữ - Phó Giám đốc cũng đã đăng ký mua 2.000 cổ phiếu CAP và ông Nguyễn Thanh Sơn – Kế toán trưởng cũng thực hiện mua vào thành công 3.400 cổ phiếu.

Với kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định, CAP là một trong những cổ phiếu tăng bền vững trong nhiều năm qua. Hiện thị giá CAP đang xoay quanh ngưỡng 100.000 đồng/cp, gấp 3 lần đầu năm 2021.

Doanh nghiệp sản xuất vàng mã trên sàn chứng khoán thu về hơn 6 tỷ đồng lợi nhuận mỗi tháng - Ảnh 5.
 
Siêu lợi nhuận như HoSE: Doanh thu 10 đồng, lãi gần 8 đồng

Siêu lợi nhuận như HoSE: Doanh thu 10 đồng, lãi gần 8 đồng

Năm 2021 đánh dấu doanh thu và lợi nhuận của HoSE đạt mức kỷ lục trong lịch sử hơn 20 năm hoạt động với mức tăng trưởng lên tới trên 200% so với cùng kỳ.

Theo CafeF

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.

Ông Tây tham vọng ươm tạo hàng chục startup triệu đô tại Việt Nam

Quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, nhưng Shark Erik không chỉ rót vốn mà còn dành đến 200-300 tiếng tham gia huấn luyện các startup ngay từ giai đoạn thai nghén dự án.

Cổ phiếu tăng nóng, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức có quyết định bất ngờ

Sau khi công bố Công ty cổ phần Chứng khoán LPBank cùng hai nhà đầu tư mua 130 triệu cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai với tổng giá trị 1.300 tỷ đồng, công ty của bầu Đức bất ngờ hủy danh sách trên với lý do "báo cáo sai sót".

Agribank - 7 năm liên tiếp vào top 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Năm 2023, Agribank đứng vị trí thứ 6 trong danh sách 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Giá gạo Việt lập đỉnh mới, nguồn cung toàn cầu giảm mạnh

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng, thiết lập đỉnh mới 663 USD/tấn. Nguồn cung gạo toàn cầu năm sau được dự báo giảm mạnh 3,6 triệu tấn so với niên vụ trước.

Một triệu tỷ bị rút và việc 'bịt tai, che mắt' của 18 cán bộ thanh tra

Bà Trương Mỹ Lan rút hàng trăm ngàn tỷ tiền mặt để làm gì? Dòng tiền mặt khổng lồ đó chảy về đâu? Đó là câu hỏi mà chắc chắn cơ quan điều tra không bỏ qua.

Hé lộ về 2 người nước ngoài giúp bà Trương Mỹ Lan rút ruột Ngân hàng SCB

Trong số những người nắm giữ vị trí quan trọng tại SCB giúp bà Trương Mỹ Lan rút tiền của ngân hàng có 2 người nước ngoài. Cả hai người này hiện đã “cao chạy xa bay” và đang bị truy nã.