Doanh nghiệp nhà thầu xin tạm dừng thi công chờ bình ổn giá vật liệu xây dựng

Trước tình hình giá vật liệu xây dựng liên tục tăng, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định có công văn xin kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng hoặc tạm dừng thi công chờ bình ổn giá.

Cụ thể tại văn bản số 30/HHNĐ gửi tới VCCI, UBND tỉnh Nam Định mới đây, ông Trần Xuân Ngữ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định thông tin đối với các công trình xây dựng dân dụng và hạ tầng có giá trị từ 10 tỷ đồng trở xuống hiện giá trị bù lỗ cho vật liệu xây dựng (VLXD) đầu vào lên đến khoảng 600-700 triệu đồng.

NÓNG: Doanh nghiệp nhà thầu xin tạm dừng thi công chờ bình ổn giá vật liệu xây dựng - Ảnh 1.
 

Công văn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định gửi đến VCCI, UBND tỉnh Nam Định

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định cho biết, qua khảo sát mặt bằng giá cả thị trường trong tỉnh thời gian qua cho thấy giá các loại vật liệu đầu vào của các công trình xây dựng trên thị trường tăng cao, đặc biệt là mặt hàng thép các loại, thậm chí có những loại VLXD xảy ra tình trạng khan hiếm bất thường như cát xây dựng.

Cũng theo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định thì khó khăn của các doanh nghiệp xây dựng hiện nay là do tác động kép của dịch bệnh COVID-19 và giá VLXD tăng cao.

Ở khía cạnh giá VLXD theo ông Trần Xuân Ngữ, tính trong tổng giá trị công trình thì chi phí VLXD đầu vào chiếm 60%, chi phí nhân công chiếm 20%. Do đó, đối với các công trình thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, hợp đồng trọn gói, đơn giá cố định, giá cả thị trường của các loại VLXD tăng cao khiến cho các doanh nghiệp xây dựng thực sự gặp rất nhiều khó khăn, rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, làm thì lỗ, không làm thì vi phạm hợp đồng đã ký với chủ đầu tư, nhiều doanh nghiệp phải tạm giãn tiến độ thi công để nghe ngóng thị trường.

Bên cạnh đó, việc bùng phát dịch bệnh COVID-19 cũng khiến một số doanh nghiệp xây dựng phải dừng thì công cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình phát triển kinh tế chung, nhất là các doanh nghiệp thương mại kinh doanh VLXD, xăng dầu không có đầu ra dẫn đến một lượng lớn nhân công không có việc làm và thu nhập.

NÓNG: Doanh nghiệp nhà thầu xin tạm dừng thi công chờ bình ổn giá vật liệu xây dựng - Ảnh 2.
 

Giá VLXD, nhất là giá thép tăng cao được cho là đang "dồn" các DN xây dựng vào thế khó

Trước tình hình khó khăn của các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh Nam Định đang gặp phải, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền liên quan nghiên cứu đưa ra các giải pháp hữu hiệu kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xây dựng, cụ thể.

Đối với các dự án, công trình đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước, đề xuất UBND tỉnh Nam Định và các ngành có liên quan xem xét hỗ trợ doanh nghiệp được điều chỉnh giá (cả đối với HĐ trọn gói), cho phép kéo dài thời gian thực hiện HĐ hoặc cho tạm dừng thi công chờ bình ổn giá.

Chỉ đạo các ngành chức năng điều tra, cập nhật kịp thời thông báo các loại vật tư xây dựng cho sát với giá thị trường. Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, rà soát lại các quy hoạch khai thác VLXD, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác hiệu quả đảm bảo nguồn cung VLXD.

Bên cạnh đó, Hiệp hội DNVVN tỉnh Nam Định cũng kêu gọi các nhà đầu tư xem xét, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp vì trách nhiệm xã hội chung và trách nhiệm cộng đồng, các chủ đầu tư có thể chia sẻ, hỗ trợ với các doanh nghiệp xây dựng trong lúc này.

Liên quan đến vấn đề các doanh nghiệp nhà thầu gặp phải nhiều khó khăn do giá VLXD, nhất là giá thép tăng cao thời gian qua, Diễn đàn Doanh nghiệp đã có loạt bài phản ánh, phân tích về thực trạng cũng như chuyển tải những ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp liên quan.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) dù có sự chưa thống nhất trong số liệu giữa Tổng Cục thống kê và số liệu ghi nhận thực tế của VACC nhưng sự khó khăn của các doanh nghiệp nhà thầu là có thật, nếu không sớm có những giải pháp tháo gỡ thì rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng phá sản của một số doanh nghiệp không chịu đựng được.

Ở góc độ pháp lý, trong bối cảnh phát sinh nguy cơ tranh chấp liên quan đến hợp đồng xây lắp giữa doanh nghiệp nhà thầu và chủ đầu tư theo chia sẻ của một Luật sư có kinh nghiệm nhiều năm trong việc hòa giải tranh chấp giữa các doanh nghiệp với thì Trường hợp giá VLXD tăng quá cao khiến doanh nghiệp nhà thầu nếu thực hiện hợp đồng có thể thua lỗ nặng được xem là trường hợp "hoàn cảnh thay đổi cơ bản" để đàm phán lại hợp đồng như quy định đã có trong Bộ Luật Dân sự năm 2015.

'Bão giá' vật liệu xây dựng: Nhiều nhà thầu trúng thầu nhưng không dám ký hợp đồng

'Bão giá' vật liệu xây dựng: Nhiều nhà thầu trúng thầu nhưng không dám ký hợp đồng

Thông tin tại cuộc họp với Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau mới đây, đại diện ban quản lý công trình cho biết nhiều nhà thầu trúng thầu nhưng không ký hợp đồng bởi 'bão giá' vật liệu xây dựng hiện nay.

Theo DDDN

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.

BAT Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022, tiên phong thực hiện báo cáo về ESG với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.

Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng phục hồi sau dịch Covid-19

Từ ngày 1/11 - 31/12/2023 Agribank tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho vay để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.