Doanh nghiệp châu Âu muốn bỏ giới hạn chi phí quảng cáo

Để thu hút được nguồn vốn FDI, Việt Nam cần khôi phục các ưu đãi về thuế TNDN (thu nhập doanh nghiệp) đối với đầu tư mở rộng.
Doanh nghiệp châu Âu muốn bỏ giới hạn chi phí quảng cáo - ảnh 1
Họp báo công bố sách Trắng 2013 diễn ra sáng nay tại TP.HCM - Ảnh Duy Nguyên

Đó là một trong những kiến nghị đối với Chính phủ Việt Nam được trình bày trong sách Trắng 2013 được EuroCham công bố sáng nay (30/11) tại TP.HCM. 

Theo ông Tom McClelland Chủ tịch Ủy ban Thuế, thuộc Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham): “Nhiều doanh nghiệp thành viên của EuroCham là các tập đoàn đa quốc gia có ý định tiến hành đầu tư mở rộng đối với các dự án đã triển khai tại Việt Nam. Nhưng ưu đãi thuế TNDN đối với thu nhập từ các dự án đầu tư mở rộng đã bị bãi bỏ từ năm 2009. Thay đổi này là một trong các nhân tố khiến các nhà đầu tư không còn mặn mà với các dự án đầu tư mở rộng của mình tại Việt Nam”.

Hiện nay, để hưởng được ưu đãi thuế, các nhà đầu tư chỉ còn cách lập một doanh nghiệp mới hoạt động trong cùng lĩnh vực với doanh nghiệp hiện tại.

Để khuyến khích các nhà đầu tư châu Âu mở rộng dự án đầu tư tại Việt Nam, ông Tom McClelland kiến nghị: “Cần khôi phục lại các ưu đãi thuế TNDN đối với đầu tư mở rộng dự án đầu tư trong nước. Chính phủ Việt Nam cũng nên xem xét các mức giảm thuế của các quốc gia khác trong khu vực khi quyết định giảm thuế TNDN”.

Cần có những hướng dẫn rõ ràng về các quy định liên quan đến thuế giá trị gia tăng, hướng dẫn về thuế đối với các dịch vụ tài chính phát sinh, ban hành quy trình cụ thể về kiểm tra chuyển giá…

Ngoài ra, một vấn đề lớn mà các doanh nghiệp đang gặp phải là mức khống chế đối với chi phí quảng cáo và khuyến mãi. Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu kiến nghị Việt Nam nên sớm công bố lộ trình tiến tới loại bỏ hoàn toàn mức khống chế đối với chi phí quảng cáo và khuyến mại trong Luật thuế TNDN trước năm 2014 hoặc sớm hơn và cam kết thực hiện lộ trình này.

Bên cạnh phân tích tình hình hoạt động và những tác động của chính sách đối với hoạt động của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, sách Trắng còn đưa ra các kiến nghị đối với Chính phủ Việt Nam nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh.

Cụ thể, Việt Nam nên gỡ bỏ hạn chế làm ngoài giờ. Nên để doanh nghiệp và người lao động tự thỏa thuận giờ làm.Về quyền sở hữu trí tuệ, hiện mức phạt đối với hàng gian, hàng giả còn thấp, chưa đủ sức răng đe. Chính vì bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ kém khiến Việt Nam không thể thu hút các ngành sản xuất có giá trị gia tăng công nghệ cao. Theo đó, cần tăng mức phạt để bảo vệ tốt quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong quy hoạch cảng biển, cần tập trung đầu tư vào các cảng nước sâu để đón tàu lớn. Hải quan điện tử cũng chưa đảm bảo thông quan mà không cần hồ sơ giấy…

Duy Nguyên

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.