Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội đồng WIPO 2017

Kỳ họp lần thứ 57 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã diễn ra từ ngày 1 - 11/10 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Hội nghị thu hút sự tham gia của đại diện 191 quốc gia thành viên, trong đó có 2 thành viên mới gia nhập là Marshall Islands và Timor Leste.

Đoàn công tác Việt Nam bao gồm: ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại Geneva; ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả; ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; ông Mai Văn Sơn, Tham tán Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại Geneva và ông Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Cục Sở hữu trí tuệ.

Đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 57 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). (Ảnh: Most.gov.vn)

Kỳ họp lần này đã thông qua các báo cáo của các Ủy ban, Hội đồng của WIPO như Ủy ban Sở hữu trí tuệ và phát triển (CDIP), Ủy ban thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan (SCCR), Ủy ban liên chính phủ về sở hữu trí tuệ và nguồn gen, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian (IGC), Ủy ban thường trực về luật sáng chế (SCP), Ủy ban thường trực về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp và chỉ dẫn địa lý (SCT), Ủy ban thường trực về công nghệ thông tin (SCIT), Ủy ban tư vấn về thực thi (ACE), Hội đồng Liên minh PCT, Hội đồng Liên minh Madrid; và rà soát báo cáo của WIPO về các hoạt động của Tổ chức từ kỳ họp Đại hội đồng lần trước.

Cuộc họp đã thảo luận và đưa ra một số quyết định nổi bật gồm: Đại sứ Dương Chí Dũng của Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng WIPO nhiệm kỳ 2018-2019; Việt Nam tiếp tục được bầu là thành viên của Ủy ban điều phối (trong tổng số 83 thành viên); bầu 53 thành viên của Ủy ban PBC và nhất trí tiếp tục tham vấn về việc bổ sung thành phần và số lượng thành viên để báo cáo Đại hội đồng 2018 quyết định; đề nghị Đại hội đồng 2018 tiếp tục xem xét việc triệu tập Hội nghị Ngoại giao để thông qua DLT; gia hạn nhiệm vụ IGC trong năm tài khóa 2018-2019 để tiếp tục đàm phán các văn kiện quốc tế về bảo hộ nguồn gen, tri thức truyền thống và thể hiện văn hóa dân gian; mở 4 văn phòng đại diện của WIPO, trong đó có văn phòng tại Colombia trong năm tài khóa 2018-2019; công nhận Cơ quan Sở hữu trí tuệ Philippines là cơ quan tra cứu và thẩm định sơ bộ quốc tế; và thông qua Chương trình và ngân sách 2018-2019.

Tại cuộc họp, Việt Nam đề nghị gia hạn nhiệm vụ đàm phán cho IGC, ủng hộ việc triệu tập Hội nghị Ngoại giao để ký kết thỏa thuận về luật kiểu dáng công nghiệp…Việt Nam cũng tích cực tham gia tổ chức Triển lãm và Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN bên lề Đại hội đồng WIPO.

Bên lề hội nghị, Đoàn Việt Nam đã có một số cuộc họp với các đối tác song phương như Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Cơ quan Sáng chế châu Âu (EPO), Tổng cục Sáng chế Nhật Bản (JPO), Viện Sở hữu công nghiệp Pháp (INPI), Cơ quan Sở hữu trí tuệ Ôx-trây-lia (IP Australia) và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Vương quốc Anh (UK IPO) để mở rộng quan hệ hợp tác.

Đơn cử, tại cuộc họp với WIPO, đoàn Việt Nam đã cảm ơn sự ủng hộ của Tổng Giám đốc WIPO đối với việc Việt Nam ứng cử Chủ tịch Đại hội đồng WIPO. Thứ trưởng Phạm Công Tạc cũng đề nghị WIPO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ, tiếp nhận cán bộ của Việt Nam làm việc tại WIPO và các hỗ trợ kỹ thuật khác.

Cùng với đó, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đã có buổi làm việc với Trợ lý Tổng giám đốc WIPO và Vụ trưởng Vụ Châu Á - Thái Bình Dương của WIPO. Tại các buổi làm việc, hai bên đã thống nhất các hoạt động hợp tác cụ thể dự kiến được triển khai trong thời gian tới, đặc biệt là việc WIPO nhất trí hỗ trợ việc xây dựng hệ thống quản trị đơn sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ, hỗ trợ Cục Sở hữu trí tuệ xây dựng dự thảo Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia, triển khai dự án Trục và Nan hoa, tổ chức các hội thảo tuyên truyền về sở hữu trí tuệ tại một số thành phố lớn của Việt Nam, đào tạo thẩm định viên sáng chế…

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !