Đoàn TNCS HCM đã xây dựng hơn 1.000 ấn phẩm tuyên truyền văn hóa học đường trong 5 năm

Trong nhiều năm qua, các cơ sở Đoàn đã chủ động phối hợp với ngành giáo dục, các nhà trường thường xuyên tuyên truyền về văn hóa học đường.

Ông Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết nhiệm vụ xây dựng văn hoá học đường đòi hỏi phải có kế hoạch, lộ trình và không chỉ riêng ngành giáo dục vào cuộc mà là sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội,… với mong muốn xây dựng một hệ sinh thái, không gian văn hoá cho các em học sinh được phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

Trong những năm qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với vai trò là trường học xã hội của thanh niên, tạo môi trường rèn luyện, học tập, trau dồi đạo đức, lối sống, kiến thức, kỹ năng cho đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên trong trường học đã phối hợp với ngành giáo dục để triển khai nhiều hoạt động, chương trình, sân chơi, nhằm tạo môi trường cho học sinh, hướng đến việc xây dựng văn hoá học đường trong trường học.

Học sinh tham gia các hoạt động học tập, các sân chơi lành mạng. (Ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Minh Triết thì vấn đề về bạo lực học đường trong học sinh, đặc biệt ở khối trung học cơ sở và trung học phổ thông ở nước ta thu hút nhiều sự quan tâm của xã hội bởi sự gia tăng về số vụ, sự phức tạp hơn về các hình thức biểu hiện.

“Với mong muốn góp phần xây dựng xã hội, môi trường học tập lành mạnh, học sinh thân thiện để thực hiện tốt phong trào đôi bạn cùng tiến, nêu cao tinh thần đoàn kết cho học sinh và xây dựng thuần phong mỹ tục, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng văn hóa học đường lành mạnh, giáo dục ý thức, đạo đức, lối sống văn hóa cho học sinh, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn và chỉ đạo các tỉnh, thành Đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức, triển khai đồng bộ và hiệu quả diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường” tại 100% các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên cả nước phù hợp với từng đặc thù của từng địa phương, đơn vị. Trong đó nhấn mạnh việc phối hợp giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với ngành giáo dục trong công tác triển khai diễn đàn”, ông Nguyễn Minh Triết nói.

Công tác Đoàn được triển khai tại nhiều trường học. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, các cơ sở Đoàn đã chủ động phối hợp với ngành giáo dục, các nhà trường thường xuyên tuyên truyền về diễn đàn và những thông điệp diễn đàn mang lại thông qua hệ thống pano, băng rôn, khẩu hiệu tại khuôn viên nhà trường, ký túc xá, các địa điểm đông học sinh. 

Đồng thời, đã chủ động xây dựng, thiết kế các đồ họa thông tin, đồ họa chuyển động, video, clip, tranh cổ động,… để tuyên truyền, giới thiệu cho học sinh về các nội dung của diễn đàn xây dựng tình bạn đẹp, phòng chống bạo lực học đường.

Trong giai đoạn 2017 – 2021, đã xây dựng được hơn 1.000 ấn phẩm tuyên truyền. Bên cạnh đó, sử dụng hiệu quả mạng xã hội facebook, instagram, youtube của tập thể, cá nhân để đăng tải thông tin và tương tác với học sinh trước, trong và sau khi tổ chức diễn đàn; phối hợp với cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình xây dựng các tuyến tin, bài; tổ chức ghi hình, phát sóng, tuyên truyền về diễn đàn, tuyên dương những gương người tốt, việc tốt, gương điển hình.

Đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động xây dựng môi trường văn hóa học đường. (Ảnh minh họa)

Có 2.500 bài viết đã được đăng giai đoạn 2017 - 2021. Tại các trường THPT, TTGDNN-GDTX thường xuyên tuyên truyền thông tin xây dựng môi trường văn hóa học đường và văn hóa ứng xử trong trường học qua giờ chào cờ, sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt dưới cờ, các buổi ngoại khóa thu hút hơn 5.000.000 học sinh tham gia. 

Hoàng Thanh

Sẽ xử lý hiệu trưởng 'bêu tên' học sinh chưa đóng bảo hiểm do vi phạm quy tắc ứng xử

UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang chỉ đạo các phòng liên quan hoàn thiện hồ sơ để xử lý thầy Phan Đình Thống, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm do vi phạm Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục.

Hiệu trưởng lên tiếng sau vụ nam sinh nhảy từ tầng 3 nghi do bị bạn trêu đùa

Một nam sinh lớp 9 Trường THCS Đức Giang (huyện Hoài Đức, Hà Nội) nhảy từ tầng 3 của trường nghi do bị các bạn trêu đùa, chế giễu khiến dư luận xôn xao.

Tổ chức Halloween phổ biến tại các trường học có phù hợp văn hóa học đường?

Nhiều người dùng mạng xã hội đang rần rần phản đối chuyện tổ chức Halloween phổ biến tại các trường học và cho rằng đây là lễ hội phương Tây, hình ảnh rùng rợn không phù hợp văn hóa học đường.

Nhà sàn, trang phục dân tộc vào trong tiết học về truyền thống văn hóa

Thầy cô giáo, phụ huynh học sinh của Trường Mầm non xã Thành Sơn đã sử dụng những vật dụng có sẵn tại địa phương như tre, luồng để làm đồ dùng học tập, đồ chơi cho trẻ và chung tay xây dựng góc học tập truyền thống.

Tranh cãi nảy lửa về việc cấm tổ chức Halloween trong trường học: Chuyên gia nói gì?

Những ngày qua, trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện đề nghị cấm tổ chức Halloween trong trường học vì những hình ảnh mang tính rùng rợn. Quan điểm này ngay lập tức đón nhận nhiều ý kiến đồng tình.

Bạo lực học đường ở Nghệ An: Xử lý nghiêm khắc, giáo dục kịp thời

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, một số học sinh đã bị bạn đánh hội đồng, gây thương tích. Những vụ việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực học đường ở Nghệ An.

Chuyên gia giáo dục nói gì về xử lý tận gốc bạo lực học đường?

Giáo dục trong gia đình và giáo dục nhà trường, xã hội cần gắn chặt với nhau, giáo dục cho học sinh có ý thức, phát triển nhân cách hài hòa.

Kết luận học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân là 'do bạn đánh'

Qua điều tra, xác minh, cơ quan chức năng kết luận vụ học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân sau khi đi học về là do bị bạn cùng lớp đánh bằng thước kẻ khi kèm học bài.

Nguyên nhân ban đầu vụ 6 nam sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn ở Đắk Lắk

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trên mạng xã hội mà 2 nam sinh đã xích mích, xô xát dẫn đến đánh nhau. Sau đó 1 nam sinh gọi thêm 5 bạn khác đến đánh đối phương.

Xây dựng môi trường học đường xanh- sạch- đẹp- thân thiện giữa đại ngàn Tây Bắc

Ai đến thăm Trường Mầm non Tân Lập - điểm chính (tại xã Tân Lập, huyện Bắc Quang, Hà Giang) cũng đều ấn tượng với môi trường học đường "xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện" nơi đây.

Đang cập nhật dữ liệu !