Đỗ Đức Nam, Tổng Giám đốc Chứng khoán Trí Việt vừa bị bắt là ai?

Ngày 20/4, Bộ Công an đã có quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Trí Việt về tội “Thao túng thị trường chứng khoán" theo quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Đỗ Đức Nam bị khởi tố và bắt tạm giam cùng 3 bị can khác gồm: Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land; Trịnh Thị Thúy Linh, Giám đốc Hành chính Công ty Cổ phần Louis Holding; và Lê Thị Thùy Liên, nhân viên Dịch vụ tài chính Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt.

Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian từ 4/1/2021 đến ngày 6/10/2021, Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land thông đồng với Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt và các đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Louis Capital (mã TGG), Công ty Cổ phần Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

{keywords}
Bị can Đỗ Đức Nam.

Được biết, ông Đỗ Đức Nam có trình độ thạc sỹ quản lý kinh doanh, hiện là thành viên HĐQT Chứng khoán Trí Việt kiêm Tổng Giám đốc công ty này.

Đỗ Đức Nam từng làm Trưởng phòng Môi giới Công ty Chứng khoán ASEAN giai đoạn 2011-2012, sau đó là Phó Giám đốc rồi Giám đốc chi nhánh HCM của Công ty Chứng khoán Tràng An từ năm 2012-2014. Từ năm 2018-2019 ông Nam đầu quân cho Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC).

Ông Đỗ Đức Nam đầu quân cho Chứng khoán Trí Việt trong vai trò Tổng Giám đốc từ năm 2019. Đến năm 2021 được bầu vào HĐQT Chứng khoán Trí Việt và CTCP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt. Ông Đỗ Đức Nam hiện nắm giữ 550.000 cổ phần (0,491% vốn điều lệ).

Liên quan đến sự việc này, Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt đã chính thức lên tiếng trước cơ quan báo chí, khách hàng và đối tác, cũng như các cổ đông. Theo đó, công ty khẳng định vụ việc nêu trên có liên quan đến hành vi của cá nhân ông Đỗ Đức Nam. Công ty đã và đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra làm rõ các vấn đề liên quan.
 
Công ty khẳng định vụ việc nêu trên không tác động hoặc làm thay đổi các định hướng trong kinh doanh của Công ty. Đồng thời không ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng, cổ đông và các đối tác đang có giao dịch, hợp tác với Công ty.

Chứng khoán Trí Việt (TVSC) có trụ sở tại 142 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội và đang niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán với mã chứng khoán TVB.

Chứng khoán Trí Việt được thành lập từ năm 2006, tiền thân là Công ty cổ phần Đầu tư Trí Việt do ông Phạm Thanh Tùng thành lập. Sau đó, Trí Việt mua lại Công ty Chứng khoán Thái Bình Dương và đổi tên thành Chứng khoán Trí Việt như ngày nay.

Ông Phạm Thanh Tùng sinh năm 1979, là thạc sỹ tốt nghiệp ĐH Birmingham (Anh). Ông Tùng hiện còn là Chủ tịch HĐQT tại một số doanh nghiệp có liên quan đến hệ sinh thái Trí Việt gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt, Công ty TNHH Một thành viên Tùng Trí Việt.

Cùng đồng hành với ông Tùng tại Trí Việt từ những ngày đầu thành lập còn có ông Đỗ Thanh Hà. Ông Hà hiện nay là thành viên HĐQT của Chứng khoán Trí Việt, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt.

Các thành viên khác trong HĐQT Chứng khoán Trí Việt còn có: ông Bùi Minh Tuấn, ông Nguyễn Tiến Sơn, ông Phan Lê Thành Long. Các thành viên HĐQT đều là những người dày dạn kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán và được cộng đồng nhà đầu tư biết đến.

Trong Ban Tổng Giám đốc của Chứng khoán Trí Việt, ngoài Tổng Giám đốc Đỗ Đức Nam vừa mới bị bắt, các Phó Tổng Giám đốc gồm: bà Lê Thị Thu Hương, ông Thân Đức Cường.

Chứng khoán Trí Việt có vốn điều lệ 1.200 tỷ đồng, trong đó CTCP Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt nắm giữ 50.51%. Cá nhân Chủ tịch Phạm Thanh Tùng nắm giữ hơn 2,8 triệu cổ phiếu, tương đương 2,57%. Năm 2021, công ty đạt doanh thu 480 tỷ đồng, tăng 180%, lợi nhuận sau thuế 298 tỷ đồng, tăng 313%.

Đóng cửa phiên giao dịch 20/04, cổ phiếu TVB của Chứng khoán Trí Việt giảm sàn còn 13.100 đồng/cp. Đây là phiên giảm giá thứ 5 liên tiếp của cổ phiếu này. 

Hiền Anh

Thao túng giá cổ phiếu, thu lợi hàng trăm tỷ, Đỗ Thành Nhân nói “đạo lý”: Nhìn tài khoản mọi người bay hơi mỗi ngày mà lòng tôi đau xót!!!

Thao túng giá cổ phiếu, thu lợi hàng trăm tỷ, Đỗ Thành Nhân nói “đạo lý”: Nhìn tài khoản mọi người bay hơi mỗi ngày mà lòng tôi đau xót!!!

"Nhìn tài khoản mọi người bay hơi mỗi ngày mà lòng tôi đau xót", ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings từng viết tâm thư nói lời đạo lý vừa bị bắt vì tội thao túng chứng khoán

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...

Dự báo giá xăng dầu ngày mai 1/12 sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu ở kỳ điều chỉnh ngày mai (1/12) được dự báo có thể giảm mạnh hơn kỳ điều chỉnh trước, giá xăng có thể sẽ giảm khoảng 700-800 đồng/lít…

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Lo tiền đáo hạn trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp đã dốc lực mua lại trái phiếu trước hạn, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 12/2022.

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.