Đỗ Đức Nam, Tổng Giám đốc Chứng khoán Trí Việt vừa bị bắt là ai?

Ngày 20/4, Bộ Công an đã có quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Trí Việt về tội “Thao túng thị trường chứng khoán" theo quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Đỗ Đức Nam bị khởi tố và bắt tạm giam cùng 3 bị can khác gồm: Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land; Trịnh Thị Thúy Linh, Giám đốc Hành chính Công ty Cổ phần Louis Holding; và Lê Thị Thùy Liên, nhân viên Dịch vụ tài chính Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt.

Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian từ 4/1/2021 đến ngày 6/10/2021, Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land thông đồng với Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt và các đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Louis Capital (mã TGG), Công ty Cổ phần Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

{keywords}
Bị can Đỗ Đức Nam.

Được biết, ông Đỗ Đức Nam có trình độ thạc sỹ quản lý kinh doanh, hiện là thành viên HĐQT Chứng khoán Trí Việt kiêm Tổng Giám đốc công ty này.

Đỗ Đức Nam từng làm Trưởng phòng Môi giới Công ty Chứng khoán ASEAN giai đoạn 2011-2012, sau đó là Phó Giám đốc rồi Giám đốc chi nhánh HCM của Công ty Chứng khoán Tràng An từ năm 2012-2014. Từ năm 2018-2019 ông Nam đầu quân cho Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC).

Ông Đỗ Đức Nam đầu quân cho Chứng khoán Trí Việt trong vai trò Tổng Giám đốc từ năm 2019. Đến năm 2021 được bầu vào HĐQT Chứng khoán Trí Việt và CTCP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt. Ông Đỗ Đức Nam hiện nắm giữ 550.000 cổ phần (0,491% vốn điều lệ).

Liên quan đến sự việc này, Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt đã chính thức lên tiếng trước cơ quan báo chí, khách hàng và đối tác, cũng như các cổ đông. Theo đó, công ty khẳng định vụ việc nêu trên có liên quan đến hành vi của cá nhân ông Đỗ Đức Nam. Công ty đã và đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra làm rõ các vấn đề liên quan.
 
Công ty khẳng định vụ việc nêu trên không tác động hoặc làm thay đổi các định hướng trong kinh doanh của Công ty. Đồng thời không ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng, cổ đông và các đối tác đang có giao dịch, hợp tác với Công ty.

Chứng khoán Trí Việt (TVSC) có trụ sở tại 142 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội và đang niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán với mã chứng khoán TVB.

Chứng khoán Trí Việt được thành lập từ năm 2006, tiền thân là Công ty cổ phần Đầu tư Trí Việt do ông Phạm Thanh Tùng thành lập. Sau đó, Trí Việt mua lại Công ty Chứng khoán Thái Bình Dương và đổi tên thành Chứng khoán Trí Việt như ngày nay.

Ông Phạm Thanh Tùng sinh năm 1979, là thạc sỹ tốt nghiệp ĐH Birmingham (Anh). Ông Tùng hiện còn là Chủ tịch HĐQT tại một số doanh nghiệp có liên quan đến hệ sinh thái Trí Việt gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt, Công ty TNHH Một thành viên Tùng Trí Việt.

Cùng đồng hành với ông Tùng tại Trí Việt từ những ngày đầu thành lập còn có ông Đỗ Thanh Hà. Ông Hà hiện nay là thành viên HĐQT của Chứng khoán Trí Việt, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt.

Các thành viên khác trong HĐQT Chứng khoán Trí Việt còn có: ông Bùi Minh Tuấn, ông Nguyễn Tiến Sơn, ông Phan Lê Thành Long. Các thành viên HĐQT đều là những người dày dạn kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán và được cộng đồng nhà đầu tư biết đến.

Trong Ban Tổng Giám đốc của Chứng khoán Trí Việt, ngoài Tổng Giám đốc Đỗ Đức Nam vừa mới bị bắt, các Phó Tổng Giám đốc gồm: bà Lê Thị Thu Hương, ông Thân Đức Cường.

Chứng khoán Trí Việt có vốn điều lệ 1.200 tỷ đồng, trong đó CTCP Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt nắm giữ 50.51%. Cá nhân Chủ tịch Phạm Thanh Tùng nắm giữ hơn 2,8 triệu cổ phiếu, tương đương 2,57%. Năm 2021, công ty đạt doanh thu 480 tỷ đồng, tăng 180%, lợi nhuận sau thuế 298 tỷ đồng, tăng 313%.

Đóng cửa phiên giao dịch 20/04, cổ phiếu TVB của Chứng khoán Trí Việt giảm sàn còn 13.100 đồng/cp. Đây là phiên giảm giá thứ 5 liên tiếp của cổ phiếu này. 

Hiền Anh

Thao túng giá cổ phiếu, thu lợi hàng trăm tỷ, Đỗ Thành Nhân nói “đạo lý”: Nhìn tài khoản mọi người bay hơi mỗi ngày mà lòng tôi đau xót!!!

Thao túng giá cổ phiếu, thu lợi hàng trăm tỷ, Đỗ Thành Nhân nói “đạo lý”: Nhìn tài khoản mọi người bay hơi mỗi ngày mà lòng tôi đau xót!!!

"Nhìn tài khoản mọi người bay hơi mỗi ngày mà lòng tôi đau xót", ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings từng viết tâm thư nói lời đạo lý vừa bị bắt vì tội thao túng chứng khoán

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.