DN gom gần hết 26 ngàn lượng vàng đấu thầu

Giá thầu đưa ra rẻ hơn thị trường 200.000 /lượng khiến các doanh nghiệp tham gia phiên đấu thầu thứ 2 cảm thấy "dễ thở" hơn.  25.700 lượng/26.000 lượng được các doanh nghiệp đặt thầu thành công.

Chốt bán 25.700 lượng vàng

Phiên đấu thầu vàng miếng thứ 2 mở bán muộn hơn so với giờ dự kiến gần một tiếng đồng hồ do NHNN chưa ấn định được mức giá sàn đem ra đấu thầu. Giải thích về sự chậm trễ này, Giám đốc Sở Giao dịch NHNN Phạm Ngọc Lâm cho hay, là do giá vàng thế giới sáng nay biến động liên tục, cơ quan điều hành cần thời gian tính toán để đưa ra mức giá hợp lý và bám sát thị trường nhất.

Khác với  không khí phiên đấu thầu đầu tiên, các doanh nghiệp tham gia phiên đấu thầu vàng miếng thứ 2 với tâm lý hào hứng hơn do mức giá sàn Ngân hàng Nhà nước đưa ra khá hợp lý. 22 tổ chức tín dụng, doanh nghiệp tham gia phiên đấu thầu sáng nay thì có tới 20 đơn vị trúng thầu với tổng khối lượng đặt thầu là 25.700 lượng. Như vậy, số lượng vàng đem ra đấu thầu còn dư 300 lượng, khác hẳn với kết quả phiên đầu tiên khi "ế" tới 24.000 lượng vàng.

Với mức giá chào 43,23 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng so với giá dự kiến đưa ra ngày 4/4, nhưng thấp hơn giá vàng trong nước tại cùng thời điểm khoảng 200.000 đồng/lượng, các tổ chức tham gia cho rằng đây là mức giá hợp lý, bám sát thị trường.

Đặc biệt, trước phiên đấu thầu NHNN dành 30 phút để các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng khảo giá. "30 phút này rất quý giá đối với DN, giúp chúng tôi đánh giá chính xác cung cầu thị trường, cân nhắc mức giá và tránh rủi ro khi tham gia bỏ thầu" – bà Võ Thị Ngọc Tuyết – Phó giám đốc Công ty Kim Ngọc Phú (TP Hồ Chí Minh) nói.

DN gom gần hết 26 ngàn lượng vàng đấu thầu - ảnh 1

Phiên đấu thầu diễn ra muộn hơn dự kiến do NHNN cân nhắc đưa ra mức giá sàn hợp lý

"Mức giá sàn hôm nay thấp hơn mức giá đang bán trong nước 200.000 đồng/lượng, DN hài lòng với mức giá này nên đã bỏ thầu đặt mua và chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ trúng thầu. Cung thị trường đang có, nếu trúng thầu DN sẽ có một số lượng vàng nhất định để bán đáp ứng cầu của thị trường" – bà Tuyết đánh giá.

Cũng cho rằng đây là mức giá hợp lý, ông Phạm Anh Dũng – Phó tổng giám đốc Công ty Vàng NHTMCP Vietinbank (Vietinbank Gold) cho biết, rút kinh nghiệm từ phiên đấu thầu trước, phiên đấu thầu vàng miếng thứ 2 được tổ chức nhanh gọn hơn, quy trình đấu thầu dễ thực hiện hơn trước. DN cũng bớt căng thẳng hơn và thở phào khi NHNN đưa ra mức giá thầu hợp lý.

Giá trúng thấp nhất đúng bằng mức khởi điểm, 43,23 triệu đồng mỗi lượng; cao nhất là 43,37 triệu đồng. Đơn vị trúng thầu nhiều nhất là 3.000 lượng, thấp hơn 2.000 so với hạn mức cho phép. Đơn vị mua ít nhất là 400 lượng. Đại diện đơn vị trúng 3.000 lượng cho biết đã đặt mua giá 43,26 triệu đồng.

Liên tục đấu thầu, đầu cơ vàng "hết cửa"

Qua mức giá trên, bước đầu có thể thấy Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ quan điểm về cơ chế giá đấu thầu, "bình ổn thị trường chứ không bình ổn giá vàng".

Trao đổi với Infonet, một nguồn tin từ NHNN cho biết, để đưa ra được mức giá sàn cho phiên đấu thầu, NHNN đã cân nhắc và tính toán rất kỹ để tránh trường hợp DN mua được giá thấp, bán ra giá cao gây ảnh hưởng không tốt tới thị trường. "Nếu đưa ra mức giá quá thấp, không thể đảm bảo DN mua vào sẽ bán ra giá thấp. Mục tiêu của NHNN là tìm ra giá thực dựa trên cung – cầu thực của thị trường, cũng như phản ánh diễn biến giá quốc tế và sẽ bán cho DN giá thực đó.  Mức giá này sẽ phản ánh cung – cầu thực của thị trường, phản ánh diễn biến của giá quốc tế"- vị này nói.

Tuy nhiên, dù mức giá phiên đấu thầu thứ 2 được cho là đã bám sát giá thị trường, nhưng kỳ vọng thu hẹp khoảng cách giữa giá trong nước và quốc tế vẫn chưa thể đạt được. Bà Tuyết thẳng thắn, không thể ngay lập tức mức chênh lệch giữa giá thế giới và trong nước có thể thu hẹp, mà phải đưa lượng cung ra thị trường nhiều hơn nữa thì lúc đó giá vàng mới có thể hạ. "Khi nguồn cung đầy đủ tự thị trường sẽ điều chỉnh, giá vàng sẽ hạ" – bà Tuyết nói.

Đồng tình, một chuyên gia về vàng cũng nhận định, "Suy cho cùng thị trường đang thiếu cung do lâu nay NHNN không cho nhập vàng. Vì thế NHNN sẽ là người tăng cung cho thị trường, còn nếu thừa cung NHNN sẽ mua vào để ổn định thị trường. Khi được tăng cung, thị trường sẽ điều chỉnh giá, chứ cơ quan điều hành không nên dùng cách thức ép bù giá để ép giá lên hay xuống".

Được biết, phiên đấu thầu vàng miếng thứ 3 sẽ được tổ chức ngay ngày mai (6/4). Động thái này có thể hiểu, mục tiêu của NHNN là sẽ tăng cung liên tục cho thị trường, nhằm giảm thiểu hiện tượng đầu cơ, găm hàng.

"Khẳng định hiện tượng đầu cơ vàng hoàn toàn không có thì không hẳn đúng. Nếu nguồn cung vàng được bổ sung liên tục, đầu mối găm hàng khối lượng lớn tức khắc sẽ phải đẩy hàng đi nhanh, khó áp giá cao nhằm thu chênh lệch giá lớn. Như vậy chắc chắc đầu cơ vàng sẽ bị đẩy lùi" – một chuyên gia uy tín trong lĩnh vực vàng bình luận.

Việc mở thầu và tăng cung dồn dập cho thị trường vàng sẽ kéo dần khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong và ngoài nước, dù biên độ qua mỗi phiên hiện ở mức nhỏ.

Nguyễn Hoài

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.