DN giải thể, ngừng hoạt động ít hơn DN thành lập mới

Mặc dù trong 3 tháng đầu năm, số doanh nghiệp giải thể cao hơn so với nhiều năm trước, nhưng người phát ngôn Chính phủ cho rằng, điều này không ảnh hưởng đến yếu tố việc làm của người lao động.

DN giải thể, ngừng hoạt động ít hơn DN thành lập mới

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, trong 3 tháng đầu năm, mặc dù tình hình kinh tế còn khó khăn nhưng số doanh nghiệp thành lập mới vẫn lớn hơn số doanh nghiệp giải thể và đăng ký ngừng hoạt động.

Cụ thể số doanh nghiệp mới đăng ký thành lập trên 15.300, trong khi đó số doanh nghiệp làm thủ tục giải thể chỉ với 2.200, và trên 9.700 doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động có thời hạn hoặc ngừng thực hiện nghĩa vụ thuế.

DN giải thể, ngừng hoạt động ít hơn DN thành lập mới

Doanh nghiệp giải thể không ảnh hưởng đến việc làm của người lao động. Ảnh minh họa

Lý giải về thực trạng doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất trong thời gian qua, Chính phủ cho rằng, ở Việt Nam nhiều doanh nghiệp đăng ký được tồn tại trong nhiều năm, nhưng hầu như không hoạt động, không phát sinh doanh thu. Cũng có hiện tượng một người lập ra nhiều doanh nghiệp rồi ngừng sản xuất trong thời gian dài trước đây. Tuy nhiên số lượng doanh nghiệp ngưng sản xuất và giải thể cao hơn những năm trước.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 3, người phát ngôn Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ, Chính phủ đã xác định trong nền kinh tế thị trường, ngoài việc lập doanh nghiệp mới, doanh nghiệp đóng cửa giải thể là chuyện bình thường. Chính phủ đang hướng tới một nền kinh tế theo định hướng thị trường. Như vậy các doanh nghiệp số lượng nhiều hay ít cũng không quan trọng bằng hiệu quả kinh doanh của cả nền kinh tế.

Bộ trưởng Đam cho rằng, số lượng doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về sản xuất, dẫn đến giải thể chủ yếu rơi vào doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Ở việt Nam khái niệm vừa và nhỏ cũng rất khác so với các nước. Chúng ta phần lớn là những doanh nghiệp nhỏ và cực nhỏ. Trong số các doanh nghiệp giải thể cho thấy nhiều doanh nghiệp đăng ký nhưng quy mô rất nhỏ vì thế số doanh nghiệp giải thể không ảnh hưởng đến việc làm của người lao động. Trong 3 tháng đầu năm chúng ta đã tạo ra việc làm cho trên 341 nghìn người” – ông Đam nhấn mạnh.

Giải thích về hiện tượng tín dụng âm, nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được vốn Ngân hàng, ông Vũ Đức Đam cho biết có thể do lãi suất cao, nhưng cũng có thể còn lý do khác khiến ngân hàng không thể cho vay. Thường gặp nhất là tình trạng doanh nghiệp sử dụng đồng vốn không hiệu quả nên ngân hàng không chấp nhận cho vay.

Người phát ngôn Chính phủ nhận định, khi điều hành phân bổ vốn đúng lộ trình theo hướng tái đầu tư công thì một loạt các công trình xây dựng, giao thông sẽ được đẩy tốc độ tăng lên. Qua đó có thể tháo gỡ được khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất. Ví dụ ngành xi măng đang tồn kho nhiều, sản xuất chững lại. Nhưng nếu đầu tư xây dựng cơ bản được triển khai, các con đường và nhiều công trình khác sẽ sử dụng xi măng. Qua đó lượng hàng tồn kho sẽ được giải phóng.

Nhiều chuyên gia cho rằng kinh tế Việt Nam đã bước qua thời kỳ khó khăn nhất. Nhưng Bộ trưởng Đam thận trọng cho rằng, năm nay không có tín hiệu cho thấy sẽ khả quan hơn năm ngoái.

“Điều quan trọng là chúng ta đã chuyển từ thụ động (ứng phó với lạm phát) sang chủ động (theo sát mục tiêu) và có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để cả năm sẽ đạt mục tiêu giữ tăng trưởng 6%, lạm phát một con số. Trong những tháng còn lại của cả năm, Chính phủ sẽ điều hành chủ động, không để tình trạng giật cục xảy ra” – Bộ trưởng Đam nói.

Nguyễn Dũng

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?