Direct from Dell-Hành trình từ 1.000 USD xây “đế chế” chục tỷ đô của “bố già công nghệ” Michael Dell

Direct from Dell - Cuốn tự truyện về hành trình dẫn dắt “đế chế” thành công của Michael Dell. Ông đưa công ty lên sàn chứng khoán năm 19 tuổi, trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi 23 tuổi.

Năm 2018, ông chủ hãng máy tính nổi tiếng đứng thứ 39 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới do Forbes công bố với khối tài sản trị giá 22,7 tỷ USD. Nhưng ít ai biết người đàn ông này đã gia nhập hội tỷ phú cách đây 30 năm. 

Michael Dell bỏ học ở tuổi 19 để lập ra PC Limited, tiền thân của Dell Computer Corp ngày nay. Ở tuổi 23, Michael Dell đã tạo nên một đế chế mới trên thị trường máy tính. 4 năm sau, ông trở thành CEO trẻ nhất trong danh sách 500 công ty lớn nhất nước Mỹ do tạp chí Fortune bình chọn.  

Michael Dell trở thành CEO trẻ nhất trong danh sách 500 công ty lớn nhất nước Mỹ.

“Direct from Dell" là một món quà tuyệt vời mà Michael Dell dành cho tất cả những ai đang bắt đầu khởi nghiệp, đang nắm giữ một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp hoặc có thể là bất cứ ai trong chúng ta đang loay hoay tìm hướng đi cho chính mình. Cuốn sách không chỉ mang đến câu chuyện làm giàu đầy cảm hứng cho người đọc, mà còn đem đến cho độc giả những bài học về lãnh đạo đầy giá trị từ vị tỷ phú đại tài này.

“Các bài học trong Direct from Dell thực sự rất tuyệt vời, bất kể một số công nghệ trong đó có thể đã lạc hậu nhưng giá trị của nó thì không bao giờ mất đi. Dell xứng đáng là bậc thầy của tinh thần kinh doanh. Ông đã mô tả rất nhiều nguyên tắc về kinh doanh, về khởi nghiệp từ nhiều năm trước, trước khi Eric Ries đặt ra thuật ngữ này”, độc giả Lance McNeill nhận xét trên Goodreads.com

Trong cuốn sách, Michael Dell mở ra cuộc sống của chính mình: Cách ông bắt đầu Dell khi còn là một chàng sinh viên năm nhất tại Đại học Texas chỉ với 1.000 USD, những điều khiến ông thực sự khác biệt, cách ông đánh giá sự hài lòng của khách hàng và lợi ích của họ. Theo đó cuốn sách được chia thành hai phần:

- Phần 1: Những câu chuyện từ những ngày đầu thành lập và hành trình vươn lên dẫn đầu và sự thống trị của Dell Computers.

- Phần 2: Tổng quan về quản lý ứng dụng, cách quản lý và các chiến lược kinh doanh mà Dell đã sử dụng để đạt được vị trí hiện tại của họ. 

Ông chính là tác giả cuốn sách “Direct from Dell".

Cuốn sách này cũng có nhắc về thời thơ ấu của Michael Dell một cách ngắn gọn, nhưng đủ để giúp độc giả có cái nhìn sâu sắc về cách Michael Dell suy nghĩ khi còn nhỏ. Chính những suy nghĩ đó đã tạo nên một tỷ phú Michael Dell như ngày hôm nay. 

“Gần đây tôi đã đọc cuốn sách của Michael Dell và bị cuốn hút khi nhận thấy sự thống trị tuyệt vời của ông trong thế giới máy tính. Triết lý kinh doanh cơ bản của ông là cung cấp cho khách hàng chính xác những gì họ muốn với một mức giá cạnh tranh. Thông điệp thực sự mà cuốn sách đem tới là luôn luôn tuân theo các nguyên tắc cơ bản, không bao giờ sợ thay đổi và thực hiện chúng ở mức cao nhất có thể. Michael Dell xứng đáng được xem như là một nhân vật truyền cảm hứng đầy năng lượng. Cuốn sách thực sự tuyệt vời!” - Đđộc giả Luis A. Delgado Garcia chia sẻ trên Amazon.com

“Tôi đã thử đọc vài trang và sau đó Michael Dell đã kéo tôi hoàn toàn vào thế giới của ông ấy. Tôi thực sự khuyên các bạn nên đọc cuốn sách này, đặc biệt với những người làm kinh doanh. Cuốn sách này đã cho tôi học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ người đứng đầu tập đoàn Dell về: cách tổ chức, cách làm việc, cách xác định và thực hiện mục tiêu, tầm nhìn, chiến lược...” - Độc giả Praveen cho biết trên Goodreads.com

Michael Dell xứng đáng được xem như là một nhân vật truyền cảm hứng đầy năng lượng.

Theo Michael Dell, người làm kinh doanh không thể cứ mãi làm một việc và cầu mong nó giữ vững như thế. "Chúng ta cần phải tạo ra khác biệt nhưng câu hỏi khó nhất chính là khác biệt ấy nằm ở đâu? Khi sáng lập một công ty, bạn sẽ cảm thấy có một ý thức sâu sắc và trách nhiệm với nó. Tôi sẽ luôn quan tâm tới Dell cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay", ông chia sẻ.

Nhờ những thay đổi khác biệt mà Dell đã đứng vững trước những thay đổi của thị trường máy tính suốt vài thập kỷ qua. Đến tháng 12/2015, công ty thông báo mua lại tập đoàn phần mềm và lưu trữ EMC, trở thành thương vụ giá trị cao nhất ngành công nghệ với 67 tỷ USD.
Alexa Dell, con gái của Michael Dell cho biết cô được truyền cảm hứng rất nhiều từ bố, ông luôn khuyến khích các con khám phá sở thích bản thân và sống lành mạnh để có thể đạt được những thành tựu tuyệt vời nhất trong cuộc sống. "Lời khuyên của bố dành cho tôi là hãy làm việc chăm chỉ, đó chính là nền móng của thành công", cô nói.

 Tạp chí Forbes được thành lập vào năm 1917, có trụ sở tại New York Mỹ và có phiên bản tiếng việt đầu tiên vào năm 2013. Tạp chí này được biết đến rộng rãi và được xem là nguồn uy tín với danh sách thống kê thường niên về tài sản của người giàu nhất tại các quốc gia khắp thế giới. Ngoài ra, tạp chí này cũng đưa ra các danh sách liên quan tới doanh thu và tăng trưởng của các doanh nghiệp toàn cầu như Forbes Global 2000, Doanh nghiệp tư nhân tốt nhất thế giới…
Đông Hường

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review - Tạp chí uy tín thế giới về lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 1/6: Giảm cực mạnh, lãi suất 6 tháng cao nhất 8,3%

Trong ngày đầu tiên của tháng 6, thêm ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động. Mức giảm lên đến 1% chỉ trong một lần điều chỉnh.

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640-35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.

Thu hoạch rộ 6 triệu tấn trái cây, lại nỗi lo lớn ùn tắc cửa khẩu

Hàng loạt trái cây bước vào vụ thu hoạch rộ với sản lượng khoảng hơn 6 triệu tấn. Trung Quốc là khách hàng chính nên áp lực bắt đầu dồn lên các cửa khẩu ở phía Bắc. Trong khi, vận chuyển bằng đường biển mất rất nhiều thời gian.

Nhận tin vui, cổ phiếu 'trà đá' của đại gia bất động sản ‘bung nóc’

Vừa thoát diện hạn chế giao dịch, cổ phiếu giá bằng cốc trà đá của doanh nghiệp bất động sản tăng kịch trần 6 phiên liên tiếp.

Giá vàng hôm nay 1/6: Bất chấp USD tăng vọt, vàng tiếp đà phục hồi

Giá vàng hôm nay 1/6 trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng trở lại từ đáy 9 tuần, bất chấp đồng USD cũng lên giá. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ giảm là yếu tố tích cực đối với vàng.

Bản tin tài chính sáng 1/6: Giá vàng và USD cùng tăng, dầu giảm mạnh

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trở lại từ đáy 9 tuần, bất chấp đồng USD cũng lên giá. Trong khi đó, giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh.

Giá xăng dầu hôm nay 1/6: Trong nước dự báo tăng, thế giới giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay (1/6) trên thị trường thế giới tiếp đà giảm mạnh từ 2 phiên trước. Còn giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh chiều nay được dự báo tăng lần 2 liên tiếp.

Người trẻ chập chững khởi nghiệp hôm nay sẽ là doanh nhân sau 5, 10 năm nữa

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, hôm nay gieo trồng thì tương lai mới có kết quả. Thế hệ doanh nhân sau này bắt nguồn từ chính những người trẻ khởi nghiệp.

Cấm ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức

Doanh nghiệp bảo hiểm phải nghiêm chỉnh chấp hành, tuân thủ pháp luật, cấm các hành vi mời chào, lôi kéo, tư vấn không đầy đủ (hay gọi nôm na là “ép”) khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.