Dịp lễ Quốc khánh 2/9: Khu di tích Kim Liên đón hàng vạn du khách về thăm

Theo thống kê của Ban quản lý Khu di tích Kim Liên, trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Khu di tích Kim Liên ước đón khoảng 26.000 lượt khách tới tham quan, tìm hiểu về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Làng Sen – Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên nằm ở địa bàn 2 xã Kim Liên và Nam Giang, thuộc huyện Nam Đàn (Nghệ An), cách TP Vinh khoảng 20 km.

Hằng năm, nhất là vào các dịp lễ lớn của đất nước, Khu Di Kim Liên lại đón hàng triệu khách đến tham quan. Trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Khu di tích Kim Liên đã đón hàng vạn du khách trong và ngoài nước về thăm.

Hàng vạn khách trong và ngoài nước về Khu di tích Kim Liên tham quan trong dịp lễ Quốc khánh 2/9

Từ sáng sớm đã có rất đông du khách đến Làng Sen, trong đó rất đông gia đình nhiều thế hệ mang theo con, cháu nhỏ.

Trong số du khách về thăm quê Bác hôm nay có không ít người nước ngoài. Họ đến từ những đất nước xa xôi nhưng có chung tình yêu và niềm ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Việt Nam - đất nước anh hùng.

Đến thăm Khu di tích Kim Liên, mọi người thành kính dâng lên bàn thờ thân mẫu Bác Hồ những bó hoa tươi thắm, thể hiện tấm lòng biết ơn vô hạn.

Theo lãnh đạo Khu di tích Kim Liên, trong 3 ngày nghỉ lễ, Khu di tích Kim Liên đón khoảng 26.000 lượt người đến tham quan.

Dịp này, Khu di tích Kim Liên đã xây dựng không gian văn hóa làng Sen, làng Hoàng Trù cuối thế kỷ XIX gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức trưng bày triển lãm ảnh chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất” tại khu trưng bày tưởng niệm; huy động toàn bộ các thuyết minh, hướng dẫn viên đảm bảo tốt nhất công tác tiếp đón các đoàn khách luôn chu đáo, lịch sự, văn minh và thân thiện.

Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên là nơi lưu giữ những di tích, di vật gắn liền với quê hương, gia đình, thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hàng năm, Khu di tích Kim Liên đón từ 1,5 - 1,8 triệu lượt du khách trong và ngoài nước tới tham quan, du lịch, tưởng niệm, tìm hiểu mảnh đất “địa linh, nhân kiệt” - nơi đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu di tích Kim Liên bao gồm các cụm di tích chính: Cụm di tích Quê nội ở Làng Sen (xã Kim Liên); Cụm di tích Quê ngoại Bác Hồ ở làng Hoàng Trù (xã Kim Liên); Cụm Di tích Mộ bà Hoàng Thị Loan; và khu vực trưng bày và nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong đó, khu mộ bà Hoàng Thị Loan tọa lạc trên lưng chừng ngọn núi Động Tranh, thuộc dãy Đại Huệ. Khu mộ được ốp đá hoa cương, bên trên che mái dốc, phía trước sân dựng một tấm bia bằng đá đen, ghi lại tiểu sử và công lao của bà.

Còn khu vực trưng bày và nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trong khuôn viên Quê Nội, khu trưng bày được xây dựng từ 1970, là bảo tàng đầu tiên trong cả nước trưng bày tiểu sử của Bác.

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh bổ sung thêm cho Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên hoàn thiện mô hình Di tích - Bảo tàng - Tưởng niệm, góp phần quan trọng trong việc phát huy tình cảm thiêng liêng của nhân dân đối với Bác.

Hàng năm vào những ngày lễ, đặc biệt là dịp sinh nhật Bác (ngày 19/5), nhân dân từ khắp mọi miền đất nước lại về đây thăm quê hương Bác - Khu di tích Kim Liên để tưởng nhớ công ơn to lớn của Người, và tham dự lễ hội làng Sen quê Bác khai mở từ “Liên hoan tiếng hát làng Sen”. Đây cũng là dịp để các đoàn nghệ thuật quần chúng trong cả nước gặp gỡ, giao lưu và cùng nhau trình diễn những tiết mục đặc sắc.

Ngoài ra, khu di tích Kim Liên còn là địa điểm tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chính trị lớn, những nghi lễ của các cấp chính quyền, đoàn thể. Đồng thời, quê của Bác Hồ cũng là điểm về nguồn giá trị trong các tuyến du lịch Nghệ An...

Đặc biệt, bắt đầu từ tháng 9/2015, Nam Đàn triển khai trình diễn dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh (Di sản văn hóa phi thể của nhân loại) tại Khu di tích Kim Liên vào 2 ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần trong các dịp lễ lớn để phục vụ du khách về thăm Quê Bác.

H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !