Dinh dưỡng mùa Covid-19: Ăn đủ chứ không ăn thừa

Trong mùa dịch Covid-19, không ít người lo lắng thái quá và tẩm bổ, nhồi nhét cho con. Nhiều mẹ còn khoe con tăng 2kg, 5kg trong thời gian nghỉ học như một chiến tích. 

Thế nhưng, chuyên gia lại khuyên, để con khỏe, chỉ nên ăn đủ chứ không ăn thừa. 

Quá tải vì tẩm bổ

Vốn là người nấu ăn rất ngon, chị Việt Lê (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tranh thủ những ngày cách ly toàn xã hội để trổ tài nội trợ, bếp núc cho gia đình. Tham khảo kỹ lưỡng các lời khuyên trên mạng, chị thiết kế thực đơn mới với một danh sách dài các chất cần bổ sung, sao cho cả gia đình cùng khoẻ mạnh, tăng cường sức đề kháng và vi chất để phòng ngừa Covid-19.

Bữa sáng hôm nay, ngoài việc khẩu phần thịt được tăng lên đáng kể, chị Lê còn yêu cầu mỗi người uống thêm một ly Vitamin C sủi. Bữa trưa tiếp tục được tăng cường thêm món thịt quay, đùi gà tần, rau xào thịt bò, salad và một đĩa hoa quả cùng với nước ép rau má mà chị hì hục xay cả buổi sáng. Bữa chiều tối và đêm cũng được tăng cường hơn thường lệ và uống thêm một số loại vitamin tổng hợp. 

Được vài ngày, cả gia đình đều cảm thấy quá tải với khối lượng thức ăn và dưỡng chất, trong khi hầu như không có hoạt động thể lực nào đáng kể. 

Tăng chất hơn tăng lượng

Cũng coi trọng việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ trong mùa dịch, nhưng chị Phạm Thị Dung (Hà Nội) cho biết chú trọng đến tăng thêm chất trong bữa ăn hơn là tăng số lượng món ăn và ép con ăn nhiều hơn. “Tôi bổ sung chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, tăng gấp đôi lượng hoa quả so với ngày chưa có dịch”.

Đây cũng chính là lời khuyên bổ ích mà chị Dung tiếp nhận được từ chương trình Vì tầm vóc Việt. Trong đó, Tiến sĩ Phan Bích Nga, Trưởng Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, các bà nội trợ nên chú ý cho con ăn đủ, chứ không ăn thừa. Đồng thời bà cũng lưu ý không nên lạm dụng thực phẩm chức năng cho trẻ. 

{keywords}
TS Phan Bích Nga – Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Tiến sĩ Phan Bích Nga nhấn mạnh: “Việc ăn đa dạng các nhóm thực phẩm giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ các chất cần thiết, trong đó Vitamin C giúp tăng tạo Interferon - một loại protein có tác dụng rất tốt trong vai trò miễn dịch để chống lại sự xâm nhập và gây bệnh của các loại virus”.


Tiến sĩ Phan Bích Nga cho biết, uống nước hoa quả là một cách tốt để bổ sung Vitamin C cho trẻ mà không cần lạm dụng viên sủi hoặc thực phẩm chức năng. “Nhu cầu Vitamin C của con người không quá nhiều, trung bình chỉ từ 50 tới 80mg/ngày, trẻ em nhỏ nhu cầu chỉ từ 30mg – 50mg. Trong khi đó, với viên sủi có hàm lượng Vitamin C rất cao, ít nhất là 75 – 80mg, thậm chí có loại lên tới 500mg có trong một viên, thừa rất nhiều so với khuyến nghị”, bà Nga lưu ý. 

{keywords}
Chị Nguyễn Phạm Phương Anh (Thanh Xuân, HN) chọn mua TH true JUICE cho con.

Chị Nguyễn Phạm Phương Anh (Thanh Xuân, HN) cho biết, chị rất bận rộn với công việc cơ quan, hai cô con gái thì kén ăn, bởi vậy, chị đã chọn mua một số loại nước hoa quả tươi đóng chai như TH true JUICE, TH true RICE và các loại sữa tươi hoàn toàn từ thiên nhiên của TH cho con và hai cô con gái đều yêu thích.

Riêng về khẩu phần bữa ăn sáng, TS Phạm Bích Nga phân tích: “Bữa sáng có vai trò cung cấp năng lượng cho một ngày mới, tránh kích ứng dạ dày sau một đêm dài, nhưng cũng không vì thế mà ăn uống quá nặng nề với nhiều chất đạm, chất béo động vật, bởi khi có quá nhiều năng lượng nạp vào, cơ thể phải chịu gánh nặng về tiêu hoá, do đó, một cơ thể ấm ách vì no bụng sẽ sao nhãng trong học tập và công việc”. 

{keywords}
Vitamin từ nước hoa quả tươi đóng chai giúp trẻ tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.

Theo khảo sát của chương trình Vì tầm vóc Việt tại Nhật Bản, các chuyên gia dinh dưỡng luôn tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc ăn đủ chất chứ không ăn thừa. Trẻ theo từng độ tuổi sẽ cần chế độ dinh dưỡng khác nhau, nhu cầu năng lượng cho một học sinh tiểu học từ 1600 calo - 2000 calo/ ngày. 

Các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn đầy đủ các chất bột, đạm, chất béo. Với học sinh trung học, năng lượng tương ứng là 2200 calo - 2400 calo/ ngày, đồng thời phải được bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, nếu không, trẻ có thể sẽ bị mất đi cơ hội phát triển chiều cao và thể chất một cách tốt nhất.

Đón xem Vì tầm vóc Việt - Chương trình chia sẻ về các vấn đề xoay quanh sự phát triển của trẻ em

Phát sóng: 20h05 hàng ngày trên VTV1

Youtube: https://bitly.vn/f7o

Email: vitamvocvietvtv24@gmail.com

Hotline: 0886 044 110

Chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn TH.

 

 

PV

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Đang cập nhật dữ liệu !