Điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất tại KCN Đà Nẵng sang đất ở đô thị

Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng vừa có văn bản số 3108/STNMT-CCQLĐĐ (ngày 16/9/2019) giải thích rõ các đối tượng doanh nghiệp và điều kiện để các doanh nghiệp này thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại KCN Đà Nẵng sang đất ở đô thị

Doanh nghiệp nào được chuyển mục đích sử dụng đất tại KCN Đà Nẵng?

Ngày 18/9, Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay, trên cơ sở tham mưu của Chi cục Quản lý đất đai TP, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng vừa có văn bản số 3108/STNMT-CCQLĐĐ (ngày 16/9/2019) gửi Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng về việc chuyển mục đích sử dụng đất tại KCN Đà Nẵng (trước gọi là KCN An Đồn).

KCN Đà Nẵng hiện nay. (Ảnh: HC)

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 6/8, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng có văn bản thống nhất chọn phương án ưu tiên khuyến khích các doanh nghiệp trong KCN Đà Nẵng có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị hoặc không có nhu cầu tiếp tục sản xuất, kinh doanh thì được ưu tiên chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch được duyệt.

Ngày 12/8, BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng có văn bản gửi Sở TN&MT Đà Nẵng hỏi về “các điều kiện đối với doanh nghiệp tại KCN Đà Nẵng thuê đất của Công ty TNHH Massda (chủ đầu tư KCN Đà Nẵng) để đảm bảo thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai.

Tiếp đó, ngày 23/8, BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng có thêm văn bản đề nghị Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết “trong trường hợp doanh nghiệp (tại KCN Đà Nẵng – PV) chưa đủ điều kiện thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất thì có được phép thực hiện các thủ tục bổ sung để đảm bảo đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt”?

Tại văn bản trả lời ngày 16/9/2019, liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất tại KCN Đà Nẵng, Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết đã xem xét quy định tại điểm a, khoản 3 Điều 149 về đất KCN, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề; Điều 174 Luật Đất đai 2013 về quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; và khoản 1, Điều 175 Luật Đất đai 2013 về quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

“Theo các quy định trên, doanh nghiệp thuê lại đất trong KCN Đà Nẵng đã trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở tại đô thị, đất thương mại dịch vụ nếu có chức năng, ngành nghề kinh doanh phù hợp thì cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch được duyệt. Đối với các doanh nghiệp thuê lại đất trả tiền hàng năm thì không được phép chuyển mục đích sử dụng đất” - văn bản của Sở TN&MT nêu.

Các điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất

Về quy định chuyển mục đích sử dụng đất, Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết đã xem xét quy định tại khoản 3 Điều 58 Luật Đất đai về điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư; Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết về điều kiện đối với người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư.

Đồng thời xem xét quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 32 của Luật Đầu tư 2014 về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh; Điều 52 Luật Đất đai 2013 về căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên cơ sở đó, theo Sở TN&MT Đà Nẵng, điều kiện để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư tại KCN Đà Nẵng là phù hợp với quy hoạch Tổng mặt bằng chi tiết được phê duyệt; doanh nghiệp thuê lại đất đã trả tiền một lần cho cả thời gian thuê; khu đất thuê lại đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; và có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư.

Về yêu cầu “có năng lực tài chính”, Sở TN&MT Đà Nẵng giải thích thêm: Đó là có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên. Đồng thời có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác.

Cùng với đó, doanh nghiệp phải thực hiện ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư; không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác.

Ngoài các điều kiện trên, khi chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư tại KCN Đà Nẵng, các doanh nghiệp phải liên hệ Sở Xây dựng lập quy hoạch tổng mặt bằng chi tiết xây dựng trình UBND TP phê duyệt; liên hệ Sở KH&ĐT thực hiện các thủ tục để báo cáo UBND TP ban hành quyết định chủ trương đầu tư để thực hiện dự án đầu tư;

Liên hệ UBND quận Sơn Trà để xác định dự án nêu trên vào danh mục dự án cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận; liên hệ Sở TN&MT thực hiện thủ tục thẩm định hu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Như Infonet đã đưa tin, trước đó, UBND TP đã có văn bản nói rõ: Việc lựa chọn phương án ưu tiên khuyến khích các doanh nghiệp trong KCN Đà Nẵng chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị theo quy hoạch được duyệt nhằm đảm bảo giảm chi phí bồi thường và tái bố trí tại địa điểm mới, hạn chế việc khiếu nại, khiếu kiện do không thuộc trường hợp Nhà nước phải thu hồi đất; đồng thời, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc xây dựng và phát triển đô thị tại khu vực An Đồn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trường hợp doanh nghiệp có nguyện vọng vẫn tiếp tục sản xuất thì khuyến khích di dời đến các KCN khác của TP Đà Nẵng và chính quyền TP thực hiện đền bù cho doanh nghiệp theo quy định; đồng thời tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí đất đã di dời đúng quy định.

Trường hợp Công ty TNHH Massda Land (chủ đầu tư KCN An Đồn) có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất để phát triển khu đô thị thì phải thỏa thuận với các doanh nghiệp nhận chuyển nhượng quyền thuê lại đất đã trả tiền một lần cho cả thời gian thuê để có đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo BQL Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, KCN An Đồn (đường Ngô Quyền, quận Sơn Trà) được thành lập theo Giấy Phép đầu tư số 689/GP ngày 21/10/1993 của UBNN về Hợp tác và Đầu tư (nay là Bộ KH-ĐT), nằm cách cảng biển Tiên Sa 6 Km về phía Nam, cách Sân bay quốc tế Đà Nẵng 5km về phía Đông và cách trung tâm TP Đà Nẵng gần 2km.

Dự án do Công ty Liên doanh MASSDA làm chủ đầu tư. Toàn bộ các công trình hạ tầng như hệ thống cấp điện, cấp nước, đường giao thông, thông tin liên lạc... tại KCN An Đồn đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh. Trong tổng diện tích 50,1ha có 41.87ha đất công nghiệp có thể cho thuê. Hiện tại KCN An Đồn đã lấp đầy 100% diện tích và không còn đất để cho thuê.

HẢI CHÂU

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.

Ông Tây tham vọng ươm tạo hàng chục startup triệu đô tại Việt Nam

Quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, nhưng Shark Erik không chỉ rót vốn mà còn dành đến 200-300 tiếng tham gia huấn luyện các startup ngay từ giai đoạn thai nghén dự án.

Cổ phiếu tăng nóng, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức có quyết định bất ngờ

Sau khi công bố Công ty cổ phần Chứng khoán LPBank cùng hai nhà đầu tư mua 130 triệu cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai với tổng giá trị 1.300 tỷ đồng, công ty của bầu Đức bất ngờ hủy danh sách trên với lý do "báo cáo sai sót".

Agribank - 7 năm liên tiếp vào top 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Năm 2023, Agribank đứng vị trí thứ 6 trong danh sách 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.