Diễu hành tuyên truyền đẩy mạnh tháng cao điểm về an toàn thực phẩm

Ngày 15/4/2022, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Đà Nẵng đã tổ chức đoàn xe diễu hành, tuyên truyền về Tháng hành động vì ATTP năm 2022.

Năm nay, chủ đề của tháng ATTP là “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”. Trong năm qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của thành phố Đà Nẵng với mô hình một cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng trong các lĩnh vực như công tác tham mưu chỉ đạo điều hành; công tác tuyên truyền; công tác thanh tra, kiểm tra; công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, công tác giám sát ô nhiễm thực phẩm…

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 diễn ra trong thời gian từ ngày 15/4 đến 15/5/2022. Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Tháng hành động còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Với chủ đề chính của năm 2022 như đã nêu, các hoạt động chính được Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thành phố triển khai trong Tháng hành động như sau: Tổ chức đoàn xe diễu hành, tuyên truyền về Tháng hành động vào ngày 15/4/2022; tuyên truyền bằng đĩa hình, đĩa tiếng thông điệp Tháng hành động hằng ngày từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2022 trên sóng của Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng và Đài phát thanh tuyến quận, huyện và xã, phường; phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng sản xuất và phát sóng tọa đàm chủ đề “Truy xuất nguồn gốc, xu hướng tất yếu của tương lai”…

{keywords}
Diễu hành trong các tuyến phố ở thành phố Đà Nẵng. 

Điểm mới trong chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP Tháng hành động năm 2022 đó là ngoài những thông điệp truyền thông theo chủ đề Tháng hành động, các sở, ban, ngành của thành phố còn chú trọng tuyên truyền các thông điệp truyền thông về ATTP theo chủ đề riêng, đặc thù của từng sở, ban, ngành cụ thể như Ban Quản lý ATTP sẽ tập trung truyền thông theo chủ đề «Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng», Sở Y tế truyền thông về «Bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch bệnh Covid-19», Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn truyền thông tập trung nội dung về «Sản xuất hữu cơ - sản xuất bền vững»…

Mục đích của việc tạo chủ đề riêng cho từng sở, ban, ngành nhằm cụ thể hóa chủ đề chung của Tháng hành động năm 2022 gắn với nhiệm vụ của từng sở, ngành, tạo điểm nhấn, hiệu ứng và kết quả truyền thông tốt nhất để người dân thay đổi nhận thức, thói quen, hành động bắt đầu từ những việc đơn giản nhất.

Đồng thời, công tác thanh tra, kiểm tra trong Tháng hành động vì ATTP năm 2022 cũng được Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP thành phố Đà Nẵng hết sức chú trọng. Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2022, trên toàn thành phố đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP, cụ thể: tuyến thành phố thành lập 3 đoàn, tuyến quận, huyện thành lập 7 đoàn… nhằm kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố và phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về ATTP, tập trung vào các hành vi vi phạm như sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, nhái, kém chất lượng…

Với việc kết hợp giữa tuyên truyền mang tính chất khuyến khích, hướng dẫn, định hướng và tuyên truyền mang tính răn đe (thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra) trong Tháng hành động vì ATTP, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thành phố Đà Nẵng mong muốn hiệu quả của công tác truyền thông về ATTP được phát huy tối đa, góp phần nâng cao nhận thức, hành động của các tổ chức, cá nhân đảm bảo ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, “Tháng hành động” năm 2022 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

 K.Chi 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !