Điều gì xảy ra khi uống hơn một chai nước ngọt mỗi tuần?

Những người thích đồ uống có đường như nước có ga, sinh tố và nước ép trái cây có thể đối mặt với một số rủi ro sức khỏe.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi mọi người không ăn quá 6 thìa nhỏ đường mỗi ngày để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe từ bệnh tiểu đường đến sâu răng. Khối lượng đường trên tương đương với một thanh chocolate 45g hoặc hai ly nước ép trái cây 150ml.

Nước ngọt chứa hàm lượng đường rất lớn. Ảnh minh họa: Tofubud

 Các nhà khoa học ở Mỹ và Trung Quốc đã xem xét hơn 8.600 bài nghiên cứu về sức khỏe ở người lớn và trẻ em. Họ phát hiện tiêu thụ đồ uống có đường có liên quan đáng kể đến việc tăng trọng lượng cơ thể.

Uống hơn một chai nước ngọt mỗi tuần, mọi người có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 17%, nguy cơ tử vong nói chung cao hơn 4% và nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn 4%.

Nhóm tác giả cũng tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa tiêu thụ đường và 18 vấn đề về nội tiết hoặc chuyển hóa bao gồm bệnh tiểu đường, gút và béo phì. Ăn nhiều đường cũng có mối liên hệ với 10 vấn đề về tim mạch như huyết áp cao, đau tim, đột quỵ cũng như 7 loại ung thư bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và tuyến tụy.

Theo những phát hiện được công bố trên BMJ, lượng đường dư thừa gây ra các vấn đề sức khỏe khác như hen suyễn, sâu răng và trầm cảm.

Ngay cả fructose, đường tự nhiên trong nước ép trái cây, cũng liên quan đến tăng 22% nguy cơ ung thư tuyến tụy, nếu bạn hấp thụ 25g mỗi ngày.

Các tác giả thừa nhận hầu hết thống kê dựa trên quan sát, cần nghiên cứu thêm về mối quan hệ giữa đường và các vấn đề sức khỏe.

Dù vậy, họ vẫn khuyến nghị nên hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường xuống dưới 350ml mỗi tuần (khoảng 1 chai) và dưới 25g một ngày - khoảng 6 thìa cà phê.

Lượng đường mà một người nên ăn phụ thuộc vào độ tuổi của họ. Trẻ em từ 4 đến 6 tuổi giới hạn ở mức tối đa là 19g mỗi ngày. Mức tương tự với trẻ 7-10 tuổi là 24g, trẻ từ 11 tuổi là 30g. 

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cũng khuyến nghị người lớn không nên ăn quá 30g đường mỗi ngày.

Các món ăn vặt phổ biến chứa một lượng đường lớn. Một lon nước ngọt có thể chứa nhiều hơn lượng đường tối đa mà một đứa trẻ nên ăn trong cả ngày. Trẻ em ăn quá nhiều đường có nguy cơ hỏng răng, béo phì và thừa cân, đồng thời mắc bệnh tiểu đường loại 2, làm tăng khả năng mắc bệnh tim và ung thư.

An Yên

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !