Hà Nội kiểm định hơn 1.200 biệt thự cũ

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm định chất lượng 1.216 biệt thự xây dựng trước năm 1954 và một số công trình kiến trúc trên địa bàn.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan phải kiểm định xong chất lượng 24 biệt thự và 8 công trình thuộc sở hữu Nhà nước trước ngày 30/9. Việc khảo sát, đánh giá sơ bộ chất lượng của 1.192 biệt thự còn lại phải xong trước ngày 30/6/2024.

Các đơn vị phải tính toán mức độ an toàn của các biệt thự, từ đó đề xuất các biện pháp tiếp tục sử dụng hay sửa chữa.

Căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa bị bỏ hoang từ năm 2014 đến nay. Ảnh: Quang Phong

 TP Hà Nội khuyến khích chủ sở hữu, quản lý, sử dụng tự bỏ kinh phí để đánh giá, kiểm định chất lượng biệt thự, để sớm có phương án bảo tồn, chỉnh trang.

Sau khi có kết quả đánh giá, kiểm định biệt thự và một số công trình kiến trúc xây dựng trước năm 1954, Hà Nội sẽ đầu tư kinh phí để chỉnh trang, bảo tồn các công trình do thành phố quản lý.

TP Hà Nội cũng khuyến nghị các cơ quan Trung ương sớm bố trí kinh phí để kiểm định chất lượng biệt thự. Qua đó có giải pháp chỉnh trang, bảo tồn các biệt thự.

Trong danh mục 24 biệt thự kiểm định xong trước ngày 30/9 có căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa (quận Hoàn Kiếm) rộng hơn 400m2, từng được nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên sử dụng.

Giai đoạn từ năm 2002-2014, ông Nghiên thuê căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Từ năm 2014 đến nay, căn biệt thự này bị bỏ hoang, xuống cấp.

Cử tri quận Hoàn Kiếm nhiều lần kiến nghị TP Hà Nội sớm có phương án quản lý, sử dụng căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Tuy nhiên, do Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định về quản lý, sử dụng nhà chuyên dùng nên TP Hà Nội tạm thời chưa đưa ra phương án cụ thể cho căn biệt thự này.

Tháng 6/2022, TP Hà Nội ban hành quy chế quản lý, sử dụng 1.216 biệt thự xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn. Theo đó, tất cả nhà biệt thự thuộc danh mục không được tự ý phá dỡ.

Trường hợp biệt thự nằm trong danh mục bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, muốn cải tạo phải có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng và được cấp thẩm quyền cho phép.

Quang Phong

WWF kêu gọi các quốc gia kiên định đàm phán Hiệp ước chống ô nhiễm nhựa toàn cầu

Vòng đàm phán thứ ba về Hiệp ước ô nhiễm nhựa toàn cầu của LHQ đã kết thúc tại Nairobi, Kenya mà không đạt được kế hoạch nào để thúc đẩy việc đàm phán, dù phần lớn các quốc gia đều ủng hộ một hiệp ước có sức mạnh dựa trên các quy tắc toàn cầu.

8X đau lòng nghe chồng nói 'tôi phải lén lút ngủ với cô'

Người phụ nữ trong chương trình Hẹn ăn trưa tự nhận vì yêu quá nhiều mà phải chịu cảnh là vợ hợp pháp nhưng không được chung sống cùng chồng. Sau 7 năm sống xa cách, cô lâm vào cảnh trầm cảm kéo dài.

Cuộc tình ngang trái và ngày đoàn tụ đầy nước mắt sau gần 30 năm

Tại phòng xét nghiệm ADN, người đàn ông ôm mặt khóc nức nở khi cầm trên tay tờ kết quả xét nghiệm. Chàng trai ngoại quốc cũng rơi nước mắt khi biết người bên cạnh là cha mình.

Mẹ chồng nhảy cực sung trong đám cưới, con dâu hạnh phúc cổ vũ không ngừng

Thời gian qua, các video mẹ chồng mặc áo dài nhảy múa trong đám cưới thu hút người xem trên mạng xã hội. Các nàng dâu cũng thích thú, cổ vũ không ngừng.

3 diễn viên nổi tiếng vắng bóng danh sách phong tặng NSND là ai?

Theo Quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND nhưng không thấy có tên NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Chí Trung, NSƯT Thanh Loan.

4h sáng, luật sư nhận cuộc gọi của người phụ nữ khóc ngất vì bị lừa tiền lần 2

Có hôm 4h sáng, luật sư Vũ Hoàng Long nhận được cuộc gọi từ một phụ nữ ở TP.HCM. Rồi cô ấy khóc ngất khi biết đã bị kẻ mạo danh lừa lấy hơn 100 triệu đồng.

Quy định mới về cấp đổi giấy phép lái xe

Từ 1/12 tới đây sẽ có một số thay đổi về quy định cấp, đổi và lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX) mà người dân cần lưu ý.

Chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định việc điều chỉnh tên gọi là Luật Căn cước và thẻ căn cước phù hợp với mục đích quản lý và phục vụ nhân dân.

Ý kiến khác nhau về quy định nồng độ cồn trong hơi thở lái xe bằng 0

Liên quan đến việc xử lý nồng độ cồn, các Đại biểu Quốc hội đưa ra 2 luồng ý kiến khác nhau. Một số ủng hộ quan điểm đã lái xe là không có nồng độ cồn trong hơi thở, nhưng cũng có ý kiến đề xuất nên quy định ngưỡng nhất định.

Câu nói xúc động của Đại úy Công an đứt lìa 2 chân: 'Cha, mẹ sao rồi'

Đại úy Trần Hoàng Ngôi, người bị đứt lìa hai chân khi truy bắt các đối tượng cát tặc, tỉnh dậy sau cuộc phẫu thuật không quan tâm đến sức khỏe của mình mà hỏi "cha, mẹ sao rồi".

Đang cập nhật dữ liệu !