Điểm thi đại học miền Bắc và Trung: Chưa có điểm 10

Theo kết quả kiểm tra công tác chấm thi đại học, tại thời điểm này, các trường phía Bắc và Trung chưa có điểm 10 nào, trong khi một số trường lớn ở TP.HCM có khoảng 10-20 bài đạt điểm tuyệt đối.

Điểm thi đại học miền Bắc và Trung: Chưa có điểm 10

Điểm thi đại học miền Bắc và Trung: Chưa có điểm 10

Thí sinh tham gia kỳ thi đại học 2012. Ảnh Mai Châm.

Ngày 17/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chấm thi một số trường ĐH tại TP.HCM.

Trong khi kiểm tra phía Bắc và miền Trung chưa thấy có điểm 10 nào, thì tại phía Nam, hiện nay Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có gần 20 bài thi đạt điểm 10 môn toán khối A, Trường ĐH Tài chính Marketing có 2 bài thi đạt diểm 10 môn toán khối D1, một số trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM như ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Bách khoa cũng cho biết có nhiều bài thi đạt điểm 10.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có 13.990 bài thi môn toán (trường chỉ thi khối A, A1), đã chấm vòng 1 được khoảng 70-80% và đã xuất hiện trên 15 điểm 10.

"Nhiều khả năng năm nay trường có khoảng 20 điểm 10 môn Toán". Thạc sĩ Trương Hồng Khánh, Trưởng phòng Khảo thí Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết.

Dù chưa đưa ra đánh giá về phổ điểm nhưng kết quả bài thi môn Toán khối A, A1 của một số trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM như Trường ĐH Kinh tế Luật, Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên có điểm 10 xuất hiện đồng thời dự báo phổ điểm từ 6-7 điểm ở môn Toán sẽ chiếm tỉ lệ tương đối nhiều. Do đó, nhiều khả năng điểm thi và điểm chuẩn của một số ngành của những trường này ở mức tương đương hoặc cao hơn từ 0,5-1 điểm.

Cũng cùng chung dự báo điểm chuẩn năm nay cao hơn năm trước, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết đã chấm được khoảng 40% lượng bài thi của các môn tự luận. Trong đó, các bài thi có phổ điểm trung bình từ 4 - 5 điểm. Hiện trong số các bài môn Toán đã chấm xong có khoảng 5 bài đạt điểm 9.

Ở nhóm trường "tốp giữa", PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết: “Trường chính thức chấm thi các môn tự luận từ ngày 15/7. Hiện bài thi môn Toán (khối B) số bài thi đạt từ 5 điểm trở lên khá nhiều. Trung bình mỗi túi có khoảng 7- 8 bài đạt từ điểm 5 trở lên. Bài thi môn Toán đạt điểm cao nhất của trường đến hiện tại là 9,25 điểm.

Tại Trường ĐH Tài chính Marketing, thống kê trên 10.193 bài thi môn toán khối A cho thấy, 2 bài thi đạt điểm 9 điểm trở lên (chiếm 0,2%), 5,5 điểm trở lên đạt có 13,07% , 6 điểm trở lên đạt 8,17%, từ 4 điểm – 4,5 điểm đạt 32,91%.

Theo kết quả phân tích của Trường ĐH Tài chính Marketing, dự báo điểm chuẩn nhiều ngành sẽ tương đương so với năm 2011. Tuy nhiên, với những ngành như quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng do lượng thí sinh dự thi đông nên nhiều khả năng điểm chuẩn có thể nhích hơn so với năm ngoái. Theo đánh giá của giáo viên chấm bái thi môn Văn của trường, với đề thi môn Văn khá mở thì khối D1 năm nay dự kiến điểm cũng ở mức từ tương đương đến nhỉnh hơn một chút so với năm 2011.

Trao đổi với Thứ trưởng Bùi Văn Ga, nhiều giáo viên chấm thi môn Toán cho rằng đề thi năm nay không quá khó nhưng có tính phân loại tốt, biên độ điểm khá rộng. Vì vậy, thí sinh thi vào trường đa phần bài thi đạt mức từ 6-7 điểm. Cụ thể, 5 điểm đạt khoảng 65%, 7 điểm đạt khoảng 30% và dưới 5 điểm đạt khoảng 35%.

Tiếp xúc báo chí trong ngày 17/7, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết hiện nay theo như đoàn kiểm tra chấm thi báo cáo, phía Bắc (Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội) và miền Trung (ĐH Đà Nẵng) chưa có điểm 10 ở môn Toán. Đối với những trường ngoài công lập, Bộ cũng tiến hành thanh tra chấm chi và tuyệt đối không có chuyện “các trường tự chấm nới, chấm lỏng tay” để lấy đủ thí sinh vào trường.

Trả lời về vấn đề điểm sàn, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Từ nay đến 2015 vẫn thi 3 chung (chung đợt, chung đề, chung điểm) và mỗi năm sẽ có thêm cải tiến cho phù hợp nhất là khi Luật Giáo dục đại học được ban hành. Do đó, năm 2012 Bộ GD&ĐT chỉ xây dựng một mức điểm sàn duy nhất để các trường làm căn cứ xây dựng điểm chuẩn".

NGỌC MAI

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !