Điểm sáng Trung tâm học tập cộng đồng tại một xã vùng núi Tuyên Quang

Ông Trần Văn Thắng- Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) cho biết thời gian qua nhân dân địa phương đã tích cực tham gia học tập tại trung tâm học tập cộng đồng để tiếp thu kiến thức trong nhiều lĩnh vực.

Thực hiện theo Quyết định số 1373/QĐ-Ttg Thủ tướng Chính phủ ban hành phê duyệt Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030", ông Trần Văn Thắng- Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) cho biết thời gian qua địa phương cũng hết sức chú trọng công tác khuyến khích nhân dân tham gia học tập tại trung tâm học tập cộng đồng.

Theo ông Thắng, Trung tâm học tập cộng đồng tại xã Thượng Ấm ra đời với mục tiêu tạo cơ hội để thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia học tập tại trung tâm học tập cộng đồng để bổ sung kiến thức, áp dụng tiến bộ khoa học vào lĩnh vực sản xuất, chăn nuôi, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm 

Cùng với đó, mục tiêu hướng đến của Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm chính là nâng cao hiểu biết pháp luật và chấp hành quan điểm đường lối chính sách của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Qua đó tạo chuyển biến rõ rệt về suy nghĩ và hành động, có ý thức tự giác học tập, năng động sáng tạo trong lao động sản xuất, trong công tác, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống góp phần tăng cường nguồn lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Năm 2022, Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm mở 14 lớp, mỗi lớp gồm 14 buổi để tập trung vào 3 nhóm nội dung.

Nhóm 1 chú trọng chương trình phát triển kinh tế có 2 lớp với 120 người tham gia. Cụ thể, gồm có nội dung Hướng dẫn quản lý dịch hại tổng hợp (IPM); Hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiểu quả theo nguyên tắc “4 đúng”.

Con đường người dân đến Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm 

Nhóm 2 chú trọng chương trình phát triển Văn hóa - xã hội có 8 lớp học với 380 người tham gia. Cụ thể tuyên truyền đến hội viên về phong trào thi đua tích cực học tập lao động sáng tạo và xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với 2 cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch" và "Rèn luyện phẩm chất phụ nữ Việt Nam tự tin, tự trọng, trung hậu đảm đang"; Tuyên truyền luật cư trú năm 2020; Tuyên truyền luật xử lý vi pham hành chính; Tuyên truyền công tác nghiệp vụ của hội phụ nữ; Tuyên truyền, nghe thời sự, đường lối chủ chương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước,

Ngoài ra, cán bộ của trung tâm học tập cộng đồng cũng hướng dẫn hội viên kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm sò; Tuyên truyền luật hôn nhân và gia đình năm 2014; Tập huấn nghiệp vụ xây dựng chi đoàn vững mạnh.

Nhóm 3 là chương trình phát triển giáo dục với 4 lớp, 150 người tham gia. Cụ thể, tuyên truyền về chuyên đề "Tổ chức giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh" trường THCS Thượng Ấm; Nói chuyện truyền thống cho thế hệ trẻ trong nhà trường nhân kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022).

Ngoài ra, còn có nhóm lớp phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng như chương trình nâng cao kiến thức văn hóa, vệ sinh môi trường, giáo dục đạo đức lối sống, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hiếu học.

Hoàng Thanh

Trường cao đẳng “dạy chui” chương trình GDTX ở Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vừa báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh 243 học sinh vào học lớp 10 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Học sinh vùng cao biên giới của Kon Tum phấn khởi khi trường học được 'thay áo mới'

Những ngày tháng 11 năm học này, thầy trò ở Mo Rai (một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vui hơn khi trường học được cải tạo, nâng cấp hiện đại nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Người thầy 40 năm gắn bó với trẻ mầm non bất chấp mọi trở ngại

Ngay từ khi học hết cấp 2, người dân đã vận động thầy Bùi Văn Bông dạy học cho các em nhỏ trong bản và cũng từ đó thầy bén duyên với công tác giáo dục mầm non.

Niềm vui lớn tới ngôi trường mầm non ngoại thành Hà Nội đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 19/11, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1” của Trường Mầm non An Thượng A.

Đang cập nhật dữ liệu !