Hiệu trưởng THPT Đoàn Kết:

'Điểm chuẩn THPT Đoàn Kết năm nay là món quà cho học sinh dũng cảm đăng ký'

Theo lãnh đạo Trường THPT Đoàn Kết (quận Hai Bà Trưng Hà Nội), điểm chuẩn năm nay là món quà xứng đáng cho những học sinh đã dũng cảm đăng ký vào trường.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10. Năm nay, Trường THPT Đoàn Kết khiến nhiều người bất ngờ khi điểm chuẩn chỉ 23,75 trong khi năm ngoái là 40 điểm.

Như vậy, điểm chuẩn Trường THPT Đoàn Kết năm 2024 giảm 16,25 điểm so với năm ngoái. Thông tin này gây bất ngờ khi điểm chuẩn tuyển sinh của trường những năm gần đây luôn thuộc tốp nhì thành phố, dao động ở mức 39-40 điểm; thậm chí nguyện vọng 3 có năm lên tới 42 điểm.

Nhiều phụ huynh có tâm lý lo lắng khi điểm chuẩn giảm sâu sẽ ảnh hưởng tới chất lượng đầu vào. Bên cạnh đó, đầu vào không đồng đều khiến giáo viên cũng vất vả trong quá trình dạy học.

Trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Hồng Hải - Hiệu trưởng Trường THPT Đoàn Kết cho hay: “Lịch sử tuyển sinh của nhà trường chưa có năm nào điểm lại giảm sâu như năm nay. Tuy nhiên cũng không đáng lo ngại vì nếu phụ huynh hiểu được bản chất sẽ có nhận định khách quan về giá trị thực của nhà trường”.

Bà Hải cho biết, điểm chuẩn năm ngoái của trường ở nguyện vọng 1 (NV1) 40 điểm, NV2 là 41 điểm và NV3 là 42 điểm. Mức điểm này nằm trong top cao của thành phố. 

Năm nay, nhiều học sinh mong muốn vào trường nhưng có tâm lý e ngại. Đặc biệt, những thí sinh mong muốn có “độ an toàn” cao sẽ cân nhắc và không dám "đặt bút". Do đó, tỷ lệ học sinh đăng ký vào trường thấp hơn nhiều với chỉ tiêu được giao, dẫn đến điểm chuẩn giảm sâu.

“Tôi cho rằng, điểm chuẩn năm nay là món quà xứng đáng cho những học sinh dũng cảm đăng ký vào trường", nữ hiệu trưởng nói.

Cũng theo bà Hải, thống kê của trường cho thấy, đa số thí sinh trúng tuyển năm  2024 có điểm khá cao; chỉ có một em trúng tuyển với 23,75 điểm.

"Chúng tôi cũng không quá lo ngại về mặt chất lượng vì thầy cô sẽ phải có kế hoạch quan tâm tới những học sinh điểm chuẩn thấp hơn so với các bạn khác để tạo động lực cho các em cố gắng, theo kịp các bạn. Giáo viên cũng sẽ có điều kiện quan tâm học sinh nhiều hơn nên phụ huynh có thể yên tâm”, bà Hải cho hay.

Năm nay, điểm chuẩn tại một số trường ở Hà Nội cũng gây bất ngờ cho phụ huynh và học sinh. Cụ thể, Trường  THPT Chu Văn An nhiều năm liên tục giữ vị trí cao nhất, năm nay, lại có mức điểm chuẩn bằng với Trường THPT Yên Hòa và Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông.

Xếp thứ 4 là Trường THPT Thăng Long với 42,25 điểm. Các trường còn lại trong top 10 lấy dưới 42, gồm Phan Đình Phùng, Kim Liên, Nguyễn Giao Thiều, Nguyễn Thị Minh Khai, Việt Đức và Nhân Chính.

Sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào trường THPT công lập (chuyên và không chuyên) năm học 2024 – 2025, từ 3 – 9/7, các cơ sở giáo dục (nơi học sinh học lớp 9) nhận đơn phúc khảo của học sinh; nộp đơn phúc khảo và danh sách học sinh phúc khảo về Phòng GD-ĐT. 

Chậm nhất 4/7, Phòng GD-ĐT nhận Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 – 2025 để phát cho học sinh.

Trước 11 giờ ngày 5/7, các trường THPT công lập chuyên và không chuyên công bố danh sách kết quả tuyển sinh lớp 10. Từ 13 giờ 30 cùng ngày, xác nhận nhập học theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Ngày 6 - 7/7, các trường công lập tiếp tục xác nhận nhập học theo hình thức trực tuyến, trực tiếp; nếu học sinh nào tự nguyện nộp hồ sơ trúng tuyển, các trường tạo điều kiện tiếp nhận theo đúng hướng dẫn.

Từ 13 giờ 30 các ngày 6 - 7/7, các trường THPT công lập tự chủ tài chính, tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên xác nhận nhập học theo hình thức trực tuyến, trực tiếp; đồng thời tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển theo đúng quy định.

Chậm nhất ngày 10/7, Sở GD-ĐT, trường chuyên, trường không chuyên duyệt điểm chuẩn bổ sung (nếu có); trong đó, buổi sáng duyệt điểm bổ sung trường chuyên, buổi chiều duyệt bổ sung các trường không chuyên.

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Nữ sinh Hà Nội là kiện tướng quốc gia, từng thi đỗ 4 trường chuyên

Hơn 3 tuổi đến với bộ môn cờ vua, Mỹ Linh sớm chinh phục chức vô địch trẻ quốc gia, giành huy chương Vàng châu Á và lần đầu được phong danh hiệu Kiện tướng quốc gia vào năm 9 tuổi.

Thủ khoa không đi học thêm, đạt điểm gần tuyệt đối ĐH Bách khoa Hà Nội

Được các bạn rủ thử sức với kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội, Đình Thái chỉ có 2 tuần làm quen với dạng đề. Thế nhưng, nam sinh đã đạt 96,43/100 điểm, trở thành thủ khoa sau cả 6 đợt thi.

Đang cập nhật dữ liệu !