Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội, cho hay năm 2023, các trường vẫn dành một tỷ lệ khá cao cho phương thức xét tuyển kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Theo bà Hương, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho thấy kết quả cơ bản ổn định và một số môn có sự phân hóa tốt hơn so với năm ngoái.

Đối với tổ hợp xét tuyển theo khối D, điểm Toán trung bình là 6,25, nhưng mức điểm từ 8 trở lên chiếm tỷ lệ 15,1%; thấp hơn so với năm 2022 (21,8%).

Điểm Tiếng Anh trung bình năm nay là 5,45; nhưng mức điểm từ 8 trở lên chiếm tỷ lệ 15%, so với năm 2022 (11,9%). Điểm Văn trung bình là 6,68 điểm, nhưng mức điểm từ 7 trở lên chiếm đến 45,9%, trong khi năm 2022 là 42,28%.

“Như vậy, với tổ hợp khối D, chúng tôi dự đoán điểm chuẩn năm nay về cơ bản tương tự năm ngoái, có tăng hay giảm cũng là điều chỉnh nhẹ so với tùy từng trường, từng ngành. Điểm chuẩn vào từng ngành, từng trường năm nay còn tùy thuộc vào chỉ tiêu được giao”, bà Hương nói.

PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Ví dụ Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội, năm nay có 2.000 chỉ tiêu, tăng 350 chỉ tiêu so với năm ngoái.

“Phụ huynh cũng nghiên cứu thêm chỉ tiêu dành cho các phương thức xét tuyển để đưa ra quyết định cuối cùng. Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT khoảng 50% chỉ tiêu của tất cả các ngành”, bà Hương nói. 

Bà Hương cũng đưa lời khuyên, thí sinh nên đặt những nguyện vọng mong muốn theo học nhất lên hàng đầu. "Các em đừng quá căn cứ mức điểm chuẩn năm ngoái, sợ trượt mà đăng ký nguyện vọng 1 là những ngành không quá yêu thích nhưng có điểm chuẩn năm ngoái thấp hơn so với điểm thi", Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT).

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT), cho hay qua phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay, có thể thấy có một sự ổn định tương đối. 

“Dù giữa các môn có sự chênh lệch nhất định, nhưng xét trên các tổ hợp, không có nhiều sự chênh lệch quá lớn. Tổ hợp B00 có sự nhỉnh hơn về điểm so với năm trước thể hiện qua điểm môn Sinh năm nay của thí sinh khá hơn. Chúng tôi cho rằng điểm chuẩn trúng tuyển năm nay nếu có thay đổi cũng sẽ không chênh lệch nhiều”, bà Thủy nói.

Thanh Hùng

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Thủ khoa khối A toàn quốc từng ‘tụt dốc’ xuống top cuối lớp

Trở thành thủ khoa khối A00 toàn quốc nhưng có giai đoạn Mạnh Thắng từng bỏ bê việc học, thậm chí “tụt dốc” xuống gần cuối lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !