Điểm chuẩn ngành sư phạm thấp: Không thể tuyển sinh với mục đích “nuôi trường”

“Chúng ta đừng tuyển sinh để các thầy cô ở trường sư phạm có người để dạy, để “nuôi trường” mà phải tuyển sinh phục vụ nhu cầu theo của xã hội”, Giáo sư, Viện sĩ Đào Trọng Thi cho hay.

Trước thực trạng điểm chuẩn ngành sư phạm “tụt dốc”, nhiều trường lấy điểm chuẩn 9 điểm/3 môn khiến nhiều người lo lắng chất lượng người thầy trong tương lai.

Liên quan đến vấn đề này, Giáo sư, Viện sĩ Đào Trọng Thi - Nguyên Chủ nhiệm UB Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội cho hay: “Chúng ta chưa bàn đến việc lấy bao nhiêu điểm vào ngành sư phạm. Đầu tiên muốn vào cao đẳng hay ĐH thí sinh đó phải đảm bảo đã tốt nghiệp THPT.
Hiện nay chúng ta đang thừa giáo viên một cách trầm trọng. Vì thế, ngành giáo dục cũng không nên vì các trường cần tuyển sinh mà cho tuyển sinh quá nhiều. Bởi lẽ, khi các em tốt nghiệp cũng đâu có được việc làm. Với tình hình hiện nay chúng ta phải hạn chế quy mô tuyển sinh.
Chúng ta đừng tuyển sinh để các thầy cô ở trường sư phạm có người để dạy, để “nuôi trường” mà phải tuyển sinh phục vụ nhu cầu theo của xã hội.
Một vấn đề nữa chúng ta cần bàn đến là ngành sư phạm hiện nay không còn hấp dẫn với nhiều thí sinh. Chỉ khi tạo được môi trường làm việc tốt, lương cao, ra trường dễ tìm được việc làm thì mới trở nên hấp dẫn hơn và cạnh tranh với những ngành nghề khác. 
Bộ GD&ĐT cần đưa ra một đề án được xây dựng một cách nghiêm túc cho vấn đề thu hút sinh viên giỏi vào sư phạm. Theo tôi, quan trọng nhất tập trung cho chính sách đầu ra chứ không đơn thuần chỉ là việc miền học phí. Và đương nhiên lúc đó thí sinh cũng sẽ đổ xô đi học sư phạm.
Hiện nay chúng ta đang đòi hỏi quá nhiều ở người giáo viên nhưng lại không chịu đầu tư nhất là việc tăng lương cho giáo viên”. 

Điểm chuẩn ngành sư phạm thấp: Không thể tuyển sinh với mục đích“nuôi trường”

Cũng liên quan đến vấn đề này, thầy Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho hay: “Việc các trường Sư phạm hiện nay lấy điểm đầu vào thấp phản ánh một sự thật rất buồn, đó là không có người giỏi làm giáo dục và giáo dục không còn là nghề hấp dẫn.
Chúng ta đừng tuyển sinh ngành sư phạm kiểu “vơ bèo vạt tép” như vậy. Bởi lẽ, người thầy sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của bao thế hệ”.
Chia sẻ với báo chí về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) cho rằng là người công tác trong ngành giáo dục, bà khá lo lắng về việc các trường sư phạm lấy điểm chuẩn quá thấp.
Tuy nhiên, thí sinh có quyền tự do lựa chọn ngành học của mình. Muốn có nhiều thí sinh điểm cao lựa chọn chúng ta phải có chính sách để thu hút. Nếu không có chính sách thu hút, ngành sư phạm không còn hấp dẫn đối với thí sinh.
Hiện nay, chúng ta đã từng có chính sách miễn học phí để thu hút học sinh giỏi đến với ngành sư phạm. Tuy nhiên, bây giờ học phí không còn là vấn đề khó khăn của nhiều thí sinh. Chính sách miễn học phí không phát huy được tác dụng trong thời điểm này. Ngay cả các chế độ cho giáo viên cũng không còn đủ sức để cạnh tranh với những ngành nghề hấp dẫn khác. 
Hiện nay, các trường đại học lớn vẫn có điểm chuẩn rất cao như ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TPHCM. Các trường lấy điểm thấp là hệ cao đẳng địa phương nó thuộc yếu tố vùng miền. Đây là bài toán cần nhiều người chung tay để giải quyết cùng ngành giáo dục”.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !