Điểm chuẩn dự kiến nhiều trường đại học

Do mặt bằng điểm thi năm nay khá hơn năm ngoái nên một số trường top trên đã đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến tăng vọt so với năm 2012.
Một trong số những trường có mức điểm chuẩn dự kiến cao nhất là Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Do năm nay điểm thi của thí sinh vào trường cao hơn năm 2012 nên điểm chuẩn khối A, A1 đối với hệ đóng học phí như các trường công lập tăng ít nhất 3,5 điểm - khoảng trên 24 điểm. Còn đối với hệ đóng tự túc học phí tăng 1-2 điểm so với năm 2012.

Tuy mức điểm chuẩn cao nhưng trường vẫn còn dành 40% chỉ tiêu xét tuyển NV2. Riêng với khối D, trường không thi tuyển mà tổ chức xét tuyển trên điểm thi các thí sinh thi nhờ tại hội đồng thi khác nên sẽ có điểm chuẩn riêng.
Điểm chuẩn dự kiến nhiều trường đại học - ảnh 1
Ảnh minh họa

Năm nay, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cũng có mặt bằng điểm thi cao hơn năm trước nên dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng vọt so với mức 18,5 điểm của năm 2012. Chỉ tiêu của hệ ĐH là 800, trong khi có 954 thí sinh đạt mức 21 điểm và 785 thí sinh đạt mức 21,5 điểm. Như vậy điểm chuẩn dự kiến sẽ dao động ở 2 mức này - tăng 2,5-3 điểm so với năm 2012.

Tương tự, ĐH Luật TP.HCM cũng dự kiến điểm chuẩn cao hơn hẳn so với năm trước. Dự kiến các ngành Luật, Quản trị - Luật và Quản trị kinh doanh sẽ tăng từ 1-3,5 điểm tùy khối thi và ngành học. Ngành Luật, chuyên ngành Luật thương mại dự kiến điểm chuẩn khối C: 23 điểm, khối D1: 21 điểm, khối D3: 22 điểm, khối A, A1: 22,5 điểm.

Dự kiến điểm chuẩn cao nhất của ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) là ngành CN hóa - thực phẩm - sinh học với 23 điểm, thấp nhất là Kỹ thuật dệt may, KT hệ thống công nghiệp, KT trắc địa bản đồ, KT vật liệu xây dựng với 19 điểm - tăng so với năm trước 3 điểm.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) dự kiến điểm chuẩn khối A, A1 và B có thể tăng đến 5 điểm so với năm trước. Như khối B của trường năm nay có 825 em đạt 20 điểm trở lên, 694 em được 21 điểm trở lên, 22 điểm có 562 em, 24,5 điểm có 226 em và 25 là 170 em. Trong khi đó, khối B của trường chỉ tuyển các ngành Sinh học, Công nghệ sinh học, Khoa học môi trường và Khoa học đất với tổng chỉ tiêu (gồm cả khối A, A1, B) là 314. Như vậy, muốn trúng tuyển khối B TS phải đạt mức 24,5-25 điểm. Khối A, A1 mức trúng tuyển cũng phải rơi vào 21-21,5 điểm.

Khoa Y - Dược, ĐH Quốc gia HN cũng có điểm trúng tuyển cao chót vót. Điểm chuẩn ngành Dược học dự kiến phải 26,5 điểm trở lên, trong khi ngành Y đa khoa cũng dự kiến mức điểm 25,5 mới trúng tuyển. Nhìn chung điểm chuẩn của Khoa Y - Dược năm nay sẽ tăng từ 2-2,5 điểm so với năm 2012.  

ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến điểm chuẩn nhóm ngành Công nghệ thông tin và Công nghệ điện tử viễn thông lên tới 22-22,5 điểm. Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Vật lý kỹ thuật và cơ học kỹ thuật cũng có điểm trúng tuyển dự kiến khoảng 21 điểm. Riêng ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử do số TS dự thi đông nên điểm trúng tuyển có thể cao hơn - khoảng 22 điểm.

Mặc dù dự kiến điểm chuẩn tương đương năm ngoái, song ĐH Ngoại thươngHà Nội vẫn duy trì mức điểm cao từ trước tới nay, khối A khoảng 22 điểm, khối D khoảng 23 điểm.

Mặt bằng điểm thi Học viện Tài chính năm nay cao hơn nhưng lượng TS dự thi lại giảm nên nhiều khả năng điểm chuẩn vào trường sẽ bằng hoặc giảm hơn năm 2012. Riêng ngành Kế toán điểm chuẩn có thể tăng hơn so với năm trước khoảng 2-2,5 điểm (năm 2012 điểm trúng tuyển là 21 điểm). Ngành Tài chính ngân hàng có thể cao hơn 3 điểm (năm 2012 điểm trúng tuyển ngành này là 19). Điểm sàn trúng tuyển vào Học viện Tài chính năm ngoái là 19 điểm.

Năm nay, Học viện Kỹ thuật quân sự có thể là trường có mức điểm chuẩn tăng nhiều nhất - khoảng 5,5 điểm. Năm 2012, điểm chuẩn vào trường đối với TS phía Bắc là 20, TS phía Nam là 16,5 điểm. Tuy nhiên, thống kê điểm thi năm nay cho thấy nếu tính tổng số TS đạt từ 20 điểm trở lên, ở phía Bắc có khoảng 1.800 TS và khoảng 200 TS phía Nam đạt từ 16,5 điểm trở lên. Trong khi đó, chỉ tiêu của trường là 408.

Vì thế, dự kiến điểm chuẩn dành cho TS nam phía Bắc sẽ là 25,5 - tăng 5,5 điểm so với năm 2012 và TS nam phía Nam là 22 điểm - cũng tăng 5,5 điểm so với năm 2012. Đặc biệt, với chỉ tiêu dành cho nữ khoảng 10%, mức điểm chuẩn còn cao hơn so với nam 2-3 điểm. Dự kiến mức điểm chuẩn với TS nữ phía Bắc là 27-27,5 điểm (năm 2012 là 24,5 điểm) và TS nữ phía Nam là 24-25 điểm (năm 2012 là 22,5 điểm).

Trong khi các trường tốp trên dự kiến điểm chuẩn rất cao thì các trường tốp dưới cho biết sẽ dành nhiều cơ hội cho TS xét tuyển NV2. Ví dụ như ĐH Tiền Giang chỉ có 226/1.038 TS đạt mức điểm 13 trở lên (mức điểm sàn khối A năm 2012). Với tỷ lệ này, đa số các ngành của trường sẽ phải tuyển NV bổ sung. Hay ĐH Dân lập Hải Phòng cũng dành tới 70% chỉ tiêu cho NV bổ sung khi chỉ có 354/999 TS dự thi đạt tổng điểm 13 trở lên. Chỉ tiêu hệ ĐH của trường này là 1.800 nên trường xét tuyển NV2 bằng điểm sàn của Bộ.

Nguồn VNN

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !