Dịch tả lợn châu Phi hoành hành, Bộ Nông nghiệp kêu gọi nhà nhà tích trữ thịt lợn

Tính đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 55 tỉnh thành, với hơn 2,5 triệu con lợn bị tiêu hủy. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kêu gọi doanh nghiệp, người dân dự trữ thịt lợn.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tính đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 4.068 xã, 413 huyện của 55 tỉnh, thành phố. Số lượng lợn buộc phải tiêu hủy là hơn 2,5 triệu con với trọng lượng gần 150.000 tấn.

Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 55 tỉnh, thành phố

Thời gian qua đã có 56 xã thuộc 15 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó phát sinh lợn bệnh.

Trong đó, tại 5 tỉnh Đông Nam Bộ (có tổng đàn lợn khoảng 3,4 triệu con). Dịch bệnh xảy ra tại 50 xã, 14 huyện, 4 tỉnh thành phố (Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh), tiêu hủy 16.960 con, trọng lượng 909 tấn. Còn 2 tỉnh chưa có dịch là Bà Rịa- Vũng Tàu và Tây Ninh.

Tại 13 tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long (có tổng đàn lợn khoảng 3,2 triệu con); dịch bệnh xảy ra tại 191 xã, 63 huyện, 11 tỉnh, thành phố, tiêu hủy 9.995 con, trọng lượng 916 tấn. Còn 2 tỉnh Long An và Bến Tre là chưa có dịch.

Trong cuộc họp bàn giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi vừa diễn ra ngày 13/6, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, chắc chắn nguồn cung thịt lợn tới đây sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch đang hoành hành và chưa có chủ trương tái đàn, nhu cầu thực phẩm thì không thể thay đổi sang loại hình khác được ngay.

"Vì thế, Chính phủ khuyến khích các tỉnh, thành có chính sách phù hợp để khuyến khích người dân, doanh nghiệp tái dự trữ thịt lợn tại chỗ, nhà nhà dự trữ, cơ sở dự trữ, ai có điều kiện thì dự trữ thịt lợn. Một là để đảm bảo tới đây có thực phẩm dùng. Nếu như bây giờ đưa vào dự trữ ngay thì sẽ giảm áp lực lây lan dịch bệnh", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Ngoài dự trữ thịt lợn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị các địa phương chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi sang các loại gia súc gia cầm khác.

"Nếu thiếu thịt lợn thì chuyển sang ăn trứng, thịt gà, bò, hướng chuyển đó không chỉ cho trước mắt mà còn cho lâu dài, chuyển nhận thức cơ cấu bữa ăn phải đa dạng hóa, không thể giữ cơ cấu bữa ăn 75% thịt lợn như bây giờ mãi được", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài mức hỗ trợ như hiện nay cho bà con có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi, Bộ NN&PTNT đang đề xuất Chính phủ hỗ trợ chủ cơ sở nuôi giữ lợn giống cụ kỵ, ông bà với mức hỗ trợ 500.000 đồng/con nhằm giúp các chủ cơ sở nâng cao các biện pháp an toàn sinh học, sát trùng tiêu diệt các loại mầm bệnh đảm bảo duy trì đàn lợn giống phục vụ tái đàn khi kiểm soát được dịch bệnh.

Mặt khác, Bộ NN&PTNT cho biết, Bộ đã tổ chức nhiều cuộc làm việc với các trung tâm, viện nghiên cứu và doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y, đề nghị khẩn trương vào cuộc, thành lập các nhóm nghiên cứu sản xuất vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi.

Hiện nay nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tiến hành phân lập được virus dịch tả lợn châu Phi và sản xuất được vaccine thử nghiệm. Kết quả thử nghiệm cho thấy, giữa các lô có tiêm vaccine thí nghiệm và không tiêm vaccine có sự khác biệt rõ ràng về bệnh lý, virus lâm sàng, nhiệt độ cũng như mức độ tiêu tốn thức ăn.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu cho rằng có triển vọng về việc tìm ra vaccine ngăn dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, hiện nay vẫn phải tiếp tục tiến hành thí nghiệm diện rộng với nhiều góc độ khác nhau để có đánh giá chính xác.

D. Thùy

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.