Dịch Ebola: 826 người đã tử vong

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khẳng định dịch Ebola bùng phát tại Tây Phi hiện này có thể ngăn chặn được và không thể lan sang Mỹ.
Dịch Ebola: 826 người đã tử vong - ảnh 1

Theo WHO, virus Ebola đã cướp đi sinh mạng của 826 người tại Tây Phi.

Hôm 3/8, trong chương trình phỏng vấn "Face the Nation" của đài CBS News, giám đốc CDC, ông Tom Frieden cho biết: "Thực tế, chúng ta có thể ngăn chặn được dịch Ebola lây lan ra bên ngoài bệnh viện và dập dịch ngay tại châu Phi". 

Ông Frieden nhấn mạnh trước đây, Mỹ từng giúp ngăn chặn dịch Ebola bùng phát, mặc dù công việc này không hề dễ dàng. 

Hiện nay, tình trạng sức khỏe của Kent Brantly, bác sĩ Mỹ đến từ bang Texas và bị nhiễm virus Ebola khi tới Liberia làm nhiệm vụ, đang có những dấu hiệu cải thiện. Ông Brantly đã được đưa về Mỹ hôm 2/8 để tiếp tục điều trị. 

Giám đốc Frieden chia sẻ ông không thể "dự báo được tương lai" liệu bác sĩ Brantly có thể sống sót hay không nhưng việc Brantly có thể tự di chuyển xuống chiếc xe cứu thương trong bộ quần bảo hộ là một dấu hiệu cải thiện quan trọng. 

Trước đó, vợ và 2 con của bác sĩ Brantly đã tới thăm ông này tại Liberia. Họ cũng đang trải qua 21 ngày theo dõi nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, giám đốc Frieden cho biết khả năng cả 3 người này không bị nhiễm bệnh bởi họ đã tới thăm Brantly trước thời điểm ông này phát bệnh. 

"Khi bệnh nhân phơi nhiễm với virus Ebola nhưng không ngã bệnh thì không thể làm lây bệnh sang người khác. Ebola không phát tán ngẫu nhiên và không lây lan từ một người phơi nhiễm virus chưa ngã bệnh", ông Frieden chia sẻ. 

Theo chuyên gia y tế của CBS, Tiến sĩ Jon LaPook, bệnh Ebola chỉ có thể lây lan "qua tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch cơ thể và rõ ràng, không thể lây lan trong không khí". 

Các chuyên gia nghiên cứu dịch Ebola và CDC nhận định khả năng cao là virus Ebola không thể bùng phát tại Mỹ ngay cả khi giám đốc Frieden nhấn mạnh các trường hợp nhiễm bệnh sẽ còn gia tăng. 

Theo ông Frieden, việc Ebola bùng phát nhanh chóng tại châu Phi bởi  khu vực này không có khả năng kiểm soát dịch bệnh. Đặc biệt, trong quá trình chôn cất, mọi người thường chạm vào thi thể của các bệnh nhân nhiễm virus Ebola.  

Giới chức Liberia xác nhận với hãng tin AP rằng vị bác sĩ người Mỹ thứ hai bị nhiễm virus Ebola khi tới Liberia, Nancy Writebol sẽ bay về Mỹ điều trị vào ngày mai (5/8). 

Còn theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số ca tử vong do nhiễm virus Ebola tại Tây Phi hiện đã tăng lên 826 người, gần gấp đôi với so đợt dịch gần đây nhất. 

Con số trên cho thấy nguy cơ dịch Ebola đang dần vượt khỏi tầm kiểm soát của giới y tế. Chỉ từ ngày 28 – 30/7, 50 người đã tử vong do mắc Ebola. Hiện nay, nỗ lực ngăn chặn dịch Ebola vẫn  đang được triển khai tích cực tại Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CBS News, AP, WHO. 

MINH THU (lược dịch)

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Đang cập nhật dữ liệu !