Địa ốc Dầu khí: Kế hoạch năm 2017 tiếp tục lỗ

Năm 2017, mặc dù các chỉ tiêu doanh thu sản lượng của Công ty cổ phần Địa ốc Dầu khí cao nhưng chỉ tiêu lợi nhuận vẫn âm.
Địa ốc Dầu khí: Kế hoạch năm 2017 tiếp tục lỗ - ảnh 1

Công ty cổ phần Địa ốc Dầu khí (mã CK: PVL) công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2017.

Từ chối đưa nội dung bãi nhiệm toàn bộ thành viên HĐQT

Ban tổ chức ĐHĐCĐ thường niên của công ty đã nhận được đơn đề nghị và tài liệu kèm theo của nhóm cổ đông bao gồm Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Việt Nam và các cổ đông lớn (pháp nhân và cá nhân) chiếm 28% vốn điều lệ đã gửi đơn kiến nghị đề nghị đưa vào chương trình ĐHĐCĐ nội dung bãi nhiệm toàn bộ thành viên HĐQT công ty đương nhiệm.

Theo đó, các cổ đông trên cho rằng, việc Công ty chỉ thực hiện chưa được 1% doanh thu theo Nghị quyết Đại hội cổ đông 2016 và hầu hết không đạt 60% các chỉ tiêu khác theo Nghị quyết 2016, dẫn đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của Công ty càng ngày càng bết bát, khả năng phục hồi công ty mờ mịt. Thêm nữa, việc cổ phiếu PVL bị đưa vào diện bị kiểm soát, hạn chế giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) là lý do cần nhanh chóng thay đổi bộ máy HĐQT, lãnh đạo công ty càng sớm càng tốt.

Về vấn đề này, HĐQT công ty đã họp và ra nghị quyết không chấp thuận kiến nghị nêu trên bởi nội dung bãi nhiệm là không có cơ sở, không đáp ứng các quy định của pháp luật liên quan và điều lệ công ty. Ngoài ra lý do kiến nghị của nhóm cổ đông trên là sai sự thật, bịa đặt và vu khống với ý đồ xấu, phủ nhận công sức, trách nhiệm cũng như thành quả của HĐQT, ban điều hành và toàn thể CB CNV của công ty. Qua tìm hiểu sơ bộ công ty thấy rằng một số cổ đông vốn là các cá nhân thuộc một công ty nhưng lại tách ra thành một số nhóm cổ đông với ý đồ gây rối để thôn tính công ty với biểu hiện lợi ích nhóm nhằm trục lợi.

Năm 2016 doanh thu 270 triệu đồng, lợi nhuận 6,6 tỷ đồng

Kết thúc năm 2016, Công ty chỉ đạt 270 triệu đồng doanh thu hoàn thành chưa đến 0,2% chỉ tiêu đề ra. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bê bết trên là tiến độ chậm trễ tại dự án Petrovietnam Landmark do chủ đầu tư PVCLand thiếu vốn, khiến Công ty không đáp ứng thời gian bàn giao theo như cam kết với khách hàng. Cùng với đó, vụ án "cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại PVL nhiều năm trước gây thất thoát nặng nề, đến nay Công ty vẫn chưa thu hồi được. Mặt khác, việc thoái vốn tại các công ty con gặp phải nhiều khó khăn khiến PVL không có dòng tiền. Lại phải chịu áp lực chi phí nặng nề do đầu tư kém hiệu quả khiến hoạt động kinh doanh của PVL sa sút mạnh. Nhờ lợi nhuận bất thường từ khoản công nợ công ty không phải trả nên PVL báo lãi ròng 6,6 tỷ đồng trong năm 2016.

Kế hoạch 2017 sẽ thua lỗ

Địa ốc Dầu khí: Kế hoạch năm 2017 tiếp tục lỗ - ảnh 2

Kế hoạch năm 2017 mặc dù các chỉ tiêu doanh thu sản lượng cao nhưng chỉ tiêu lợi nhuận vẫn âm. Nguyên nhân là do công ty phải khắc phục những tồn tại cũ để lại từ nhiều năm trước. Trong năm 2017 Dự án Linh Tây Tower sẽ hoàn thành, bàn giao và hạch toán doanh thu, lợi nhuận. Tuy nhiên do chi phí đầu tư ban đầu thời kỳ trước quá lớn, dẫn đến dự án lỗ trước khi tái khởi động. Tuy lợi nhuận từ dự án mang lại con số âm, nhưng công ty đã hoàn thành mục tiêu thu hồi một phần vốn đã đầu tư và khắc phục được những tồn tại cũ, lấy lại được uy tín của PVL trên thị trường bất động sản.

Được biết, riêng quý 1/2017, Công ty không tạo ra doanh thu và đã báo lỗ 2 tỷ đồng nâng lỗ lũy kế của công ty lên hơn 194 tỷ đồng.

Về hoạt động đầu tư dự án, PVL cho biết năm 2017 Công ty sẽ hoàn thành, bàn giao và hạch toán doanh thu cùng lợi nhuận tại dự án Linh Tây Tower. Giá trị đầu tư dự án Linh Tây Tower đạt hơn 151 tỷ đồng, giá trị sản lượng hoàn thành dự kiến khoảng 143 tỷ đồng. Theo đó, doanh thu dự án ước đạt 429 tỷ. Song, tổng chi phí cao, đạt hơn 531 tỷ khiến lỗ trước thuế tại dự án ghi nhận hơn 102 tỷ đồng. PVL cam kết thực tế sẽ cố gắng kéo khoản lỗ này giảm hết mức có thể. Đồng thời, PVL cũng sẽ đôn đốc triển khai đầu tư tại dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ văn hóa thể thao và văn phòng tại một phần lô đất CV4.4. Dự kiến năm 2017 Công ty sẽ hoàn thành công tác xin phép phê duyệt cũng như xin cấp giấy phép đầu tư dự án. Giá trị đầu tư năm 2017 dự kiến đạt gần 12 tỷ đồng.

Mới đây, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã quyết định đưa cổ phiếu PVL vào diện kiểm soát (chỉ được giao dịch phiên thứ Sáu) từ ngày 03/04/2017. Hiện giá cp PVL gần như chỉ dao động quanh mức 3.000 đồng/cp trong vòng cả năm qua với khối lượng giao dịch khá èo uột.

Tú Anh

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.