ĐH Y Hà Nội lấy điểm chuẩn cao kỷ lục

Lãnh đạo trường ĐH Y đã chính thức gửi công văn đề nghị lên Bộ GD-ĐT về phương án lấy điểm chuẩn là 28 điểm.

Nên hạn chế số thí sinh tuyển thẳng

Ngày 2/8, sau khi thống kê kết quả tuyển sinh, ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết: Trường có 17 thí sinh đạt 29,5 (đã làm tròn), 28 thí sinh đạt 29 điểm và 718 em đạt 27 điểm. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong 100 thí sinh có điểm thi đại học cao nhất nước, ĐH Y Hà Nội đã có 30 em/100 em.

Nếu lấy điểm chuẩn 28 nhà trường thiếu khoảng 40/550 chỉ tiêu ngành Bác sĩ đa khoa. Còn nếu giảm xuống 27,5 điểm thì sẽ thừa 120 em và vượt qua giới hạn cho phép của Bộ GD.

Như vậy, khả năng lớn là những thí sinh đạt 3 điểm 9 trong kỳ tuyển sinh ĐH năm nay cũng trượt khi đăng ký vào ngành Bác sĩ đa khoa ĐH Y Hà Nội.

ĐH Y Hà Nội lấy điểm chuẩn cao kỷ lục - ảnh 1
Thí sinh dự thi đại học 2013.

Bởi toàn trường có chỉ tiêu là 550 ngành Y đa khoa trong tổng số 1050 chỉ tiêu cho tất cả các ngành. Chỉ tiêu tuyển thẳng khoảng hơn 100 thí sinh, như vậy chỉ còn hơn 400 chỉ tiêu.

Giải thích thêm về đối tượng được tuyển thẳng, ưu tiên, ông Nguyễn Ngọc Tú cho biết: Bộ GD năm nay quy định giải nhì, giải ba quốc gia Sinh đều được tuyển thằng, trong khi đó mọi năm trường chỉ tuyển giải nhất.

Để tránh tình trạng này vào những năm sau, lãnh đạo trường ĐH Y chia sẻ thêm: “Nên hạn chế tuyển thẳng sẽ công bằng đối với những em thi 3 điểm 9 mà vẫn trượt”.

Giải bài toán khó về tuyển sinh

Trước bài toán tuyển sinh khó giải như trên, lãnh đạo ĐH Y Hà Nội đã trình lên Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế phương án mở thêm lớp đào tạo ngoài ngân sách với chỉ tiêu khoảng 150 người lấy từ trên xuống dưới.

Ông Nguyễn Hữu Tú cho biết: "Phương án mở thêm lớp đào tạo ngoài ngân sách cũng là bài toán tính thế để giúp thí sinh, đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh học sinh, giảm áp lực với xã hội..."

Lãnh đạo trường ĐH Y chia sẻ: "Ba năm nay, nhà trường không mở hệ này. Nhưng nếu thực hiện thì sẽ có rất nhiều sức éo từ phía thầy cô phải thêm tiết dạy, cơ sở vật chất phải tăng. Còn về học phí, nhà trường chưa bàn đến nhưng được biết. Nhưng nếu được duyệt thì lớp học này chỉ đáp ứng một phần nhu cầu với những gia đình có khả năng chu cấp học phí cho con em vì chi phí đào tạo với ngành này khá cao".

quyên quyên

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !