Đến với những lớp học mang tên biển đảo

Không còn là những lớp học với con số và chữ cái như thông thường, những lớp học này đều được “định danh” theo tên các hòn đảo trên đất nước Việt Nam.

Lớp 11 Lưỡi Liềm tại Trường THPT Nhân Việt

15 lớp học được đặt tên của những hòn đảo nổi tiếng Việt Nam

15 lớp học tại Trường THPT Nhân Việt (TP.HCM) đều được “định danh” theo tên đảo trên đất nước Việt Nam như Cô Tô, Song Tử Tây, Chữ Thập, Phú Quốc, Gạc Ma, Lưỡi Liềm, Côn Đảo… Những hòn đảo nổi tiếng theo chiều dài đất nước đều “tụ hội” ở đây.

Không chỉ là tên gọi, không gian biển đảo bao trùm trong từng lớp học với những bức tranh, bức vẽ, thậm chí cả những con sò, mảnh lưới… Để việc trang trí thể hiện được bản sắc của lớp, thành viên mỗi lớp đều phải tìm hiểu về hòn đảo lớp mình mang tên ở tất cả các khía cạnh: Lịch sử hình thành, vị trí địa lý, đặc trưng của đảo, số lượng dân cư… Những thông tin cơ bản này cũng được ghi lại chi tiết trong bảng tin của lớp. Không gian mỗi lớp học bỗng trở nên nhiều màu sắc bởi những bức tranh, hình vẽ, những bài thơ mang hơi thở biển cả.

Thầy Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ý tưởng đặt tên lớp học theo các hòn đảo Việt Nam đã được thầy ấp ủ trước đó cả năm, bắt đầu từ những suy nghĩ muốn học sinh hiểu biết hơn về biển đảo quê hương, xây dựng ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước. Vào sáng thứ hai hàng tuần, mỗi lớp sẽ lên thuyết trình về hòn đảo mình được đặt tên.

Em Trần Thanh Tâm vui vẻ cho biết: “Lớp em bốc thăm được tên Song Tử Tây, cả lớp rất vui và cùng nhau tìm hiểu thông tin về hòn đảo này. Trước khi được mang tên mới, tụi em gần như không biết gì về đảo Song Tử Tây. Đây cũng là dịp để chúng em bổ sung kiến thức về biển đảo Việt Nam”.

Em Nguyễn Hoàng Hà Anh tâm sự: “Khi lớp chúng em được mang tên Phú Quốc, chúng em thấy rất lạ và tự hào vì có tên gọi đặc biệt, không phải là C1, C2 như các trường khác. Chúng em đã tổ chức trang trí lớp bằng những hình ảnh, thông tin để mỗi bạn khi bước vào lớp đều có cảm giác như đang đi trên đảo Phú Quốc”.

Đồng phục hải quân của học sinh trường Nhân Việt

Từ đầu năm học, nhà trường đã may đồng phục hải quân với áo màu trắng chủ đạo, quần xanh, viền cổ và tay áo được cách điệu với điểm nhấn là dòng chữ “Em yêu biển đảo quê hương” in bên ngực trái. Ý tưởng thiết kế do thầy trò trường ấp ủ sau nhiều lần đến thăm các chiến sĩ hải quân, cũng như tổ chức hoạt động hướng về biển đảo tại trường.

Thầy Bùi Gia Hiếu tâm sự: “Tôi muốn chia sẻ với học sinh không chỉ thể hiện tình yêu Tổ quốc qua bộ đồng phục được cách điệu từ bộ quân phục của người lính hải quân mà mong các em có thêm nhiều kiến thức về chủ quyền biển đảo.
Tình yêu đất nước bắt đầu từ những việc nhỏ hàng ngày. Các em không chỉ đơn giản mặc đồng phục có ý nghĩ thiêng liêng ấy, mà còn tăng thêm ý thức về chủ quyền Tổ quốc, tình yêu quê hương, đất nước. Từ đó các em có trách nhiệm, ý thức rèn luyện thật tốt, trở thành chủ nhân của đất nước tươi đẹp. Các em không chỉ hãnh diện khi được mặc đồng phục đẹp lạ mà còn thấm nhuần mỗi ngày dòng chữ được thêu ở phía ngực trái “Em yêu biển đảo”".

Đặt tên lớp bằng tên các hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Tại Trường THCS Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An), không chỉ có mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa cao 4,9 m; có hình trụ 4 cạnh (mỗi cạnh 70 cm) gắn sao vàng, có hình trống đồng, ghi rõ kinh độ và vĩ độ trong khuôn viên, mà 20 lớp học trong trường còn được mang tên các hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Em Lê Quốc Việt, lớp đảo Trường Sa Lớn cho biết, khi đổi tên lớp thành tên hòn đảo này, em và các bạn chưa có nhiều hiểu biết về đảo Trường Sa Lớn. Tuy nhiên, bây giờ, các thành viên trong lớp đã có thể kể về lịch sử, vị trí địa lý của đảo và cả sự can trường của những người lính đảo đêm ngày chắc tay súng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Không chỉ tìm hiểu về tên hòn đảo được lấy đặt tên cho lớp của mình, các học sinh trong lớp đảo Trường Sa Lớn còn tìm hiểu và nắm bắt được những kiến thức cơ bản về các hòn đảo được đặt tên cho các lớp khác.

Thầy Nguyễn Vương Linh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi xây bia chủ quyền Trường Sa, lấy tên các hòn đảo đặt tên các lớp học và tổ chức lồng ghép nội dung biển đảo vào các chương trình ngoại khóa để giáo dục truyền thống, vun đắp tình yêu biển đảo quê hương cho các em học sinh”.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !