Đề xuất định hướng xây dựng nông thôn mới

Kinh nghiệm phát triển nông thôn của các nước mà tiêu biểu là Hàn Quốc và Trung Quốc cho thấy nông nghiệp, nông thôn có vai trò cực kỳ quan trọng đối với quá trình chuyển đổi cấu trúc nói chung theo hướng công nghiệp hóa, đô thị hóa.

Vì vậy, xây dựng nông thôn mới (NTM) là đòi hỏi mang tính tất yếu trong quá trình phát triển của đất nước và cần tính tới các giải pháp và mô hình đa dạng để xử lý các vấn đề của phát triển nông thôn của mỗi địa bàn, trong từng thời điểm khác nhau.

Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 diễn ra tại Nam Định, Ban chủ nhiệm Chương trình KHCN phục vụ xây dựng NTM đề xuất một số nội dung chính cho xây dựng NTM trong thời gian tới.

Với quan điểm nông nghiệp, nông dân, nông thôn sẽ tiếp tục đóng vai trò chiến lược và là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, gắn với nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, giải quyết vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là quá trình liên tục, lâu dài, phải có lộ trình thích hợp với điều kiện thực tế và nguồn lực, tránh bệnh thành tích, nóng vội, chủ quan, duy ý chí.

Phát triển nông nghiệp, nông thôn phải hướng tới vai trò chủ thể thực sự của nông dân, đảm bảo nông dân có đủ năng lực và cơ hội tham gia và hưởng thụ thành quả phát triển của đất nước; cư dân nông thôn có thu nhập ổn định và điều kiện sống văn minh, có cơ hội phát triển.

Ngành nông nghiệp có năng lực cạnh tranh quốc tế, có giá trị gia tăng cao, phát triển bền vững theo hướng hiện đại. Nông thôn phát triển gắn bó hài hòa với đô thị trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Xây dựng NTM phồn thịnh, trở thành nơi đáng sống, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiệm cận với đô thị, kinh tế phát triển, cảnh quan và môi trường sạch đẹp, xã hội văn minh, bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc, quan hệ cộng đồng được xây dựng phù hợp trên nền tảng các giá trị văn hóa đặc sắc.

Ban Chủ nhiệm chương trình đề xuất thực hiện xây dựng NTM toàn diện, bao trùm về nội dung, không gian và huy động nguồn lực. Xây dựng NTM bao trùm các nội dung về phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường, an ninh quốc phòng trên tất cả các vùng nông thôn và huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các tác nhân nông thôn.

Phát huy hiệu quả sự tham gia của hệ thống chính trị, nâng cao vai trò của các tác nhân nông thôn trong xây dựng NTM, đặc biệt vai trò của cộng đồng và cư dân nông thôn trong xây dựng NTM cấp xã.

Ưu tiên nguồn lực từ ngân sách nhà nước cho xây dựng NTM. Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ các xã chưa đạt chuẩn NTM giai đoạn 2010-2020 để đảm bảo các xã còn lại theo kịp sự phát triển của khu vực nông thôn của cả nước. Tạo cơ chế để các xã đã đạt chuẩn NTM chủ động huy động các nguồn lực, tiếp tục duy trì và củng cố nâng cao chất lượng xã NTM.

Xây dựng NTM triển khai ở cả 3 cấp xã, huyện, tỉnh và theo các mô hình NTM phù hợp với điều kiện tự nhiên, văn hóa xã hội của địa bàn.

Khai thác, phát huy các nguồn lực của khu vực nông thôn, đặc biệt nguồn lựcKHCN,nguồn lực văn hóa,nguồn lực môi trường sinh thái trong phát triển kinh tế xã hội, liên kết nông thôn - đô thị.

Hiền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !