Đề văn đề cập vấn đề biển Đông: Giáo viên nói gì?

Đề bài đã có sự đổi mới theo hướng mở, tạo sự hứng thú, khả năng sáng tạo và năng lực tư duy độc lập cho thí sinh.
Đề văn đề cập vấn đề biển Đông: Giáo viên nói gì? - ảnh 1

Thầy Nguyễn Văn Cường, giáo viên dạy Văn cho rằng: “Đề thi năm nay rất gần gũi, có tính thời sự cao. Phần đọc hiểu 3 điểm gần như đều “trúng tủ” với hầu hết thí sinh. Phần làm văn 7 điểm nhẹ nhàng và có tính triết lý, thí sinh có thể bày tỏ quan điểm một cách thoải mái. Đây đúng tính chất là một đề thi mở. Nếu có sự hiểu biết xã hội, hiểu tác phẩm, học sinh dễ dàng làm được 8 điểm”. 

Cũng theo thầy Cường, với cách ra đề thi này, Bộ GD&ĐT cũng cần có những phương án chấm thi thật linh hoạt, đề thi thoát khỏi sách giáo khoa, thang điểm chấm cũng cần không gò bó, khuôn mẫu.

Cô Đỗ Thị Ngọc Anh (giáo viên Ngữ Văn Trường THPT Nguyễn Trãi) cho biết, đề văn năm nay không khó nhưng ở dạng mở. Đối với câu nghị luận xã hội về biển Đông không quá bất ngờ, học sinh có thể cập nhật các thông tin từ tivi, báo đài để có thể biết được.

Đối với câu hỏi nghị luận văn học 7 điểm, vào tác phẩm kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt, theo cô Ngọc Anh từ khi đổi mới sách, đây là lần đầu tiên tác phẩm này vào đề thi tốt nghiệp. 

Cô giáo Trịnh Thu Tuyết, giáo viên dạy Văn trường THPT Chu Văn An cũng bày tỏ sự hài lòng với đề văn: “Đề bài đã có sự đổi mới theo hướng mở, tạo sự hứng thú, khả năng sáng tạo và năng lực tư duy độc lập cho thí sinh. Đề bài vừa cập nhật với những vấn đề đang có được sự quan tâm sâu sắc của cả cộng đồng trong nước và quốc tế, vừa đưa ra ngữ liệu phù hợp giúp thí sinh.

Từ đó thí sinh không chỉ hứng thú trong việc thể hiện quan niệm riêng và trách nhiệm công dân, tình yêu nước, mà còn được định hướng đúng đắn để không có những phát ngôn, ý kiến quá khích làm ảnh hưởng tới tâm thế chung của cộng đồng”.

Về phần làm văn, câu hỏi 7 điểm, theo cô Tuyết, đề đã có sự đổi mới về cách tích hợp giữa nghị luận văn học và nghị luận về một tư tưởng đạo lí, đưa ra một vấn đề không mới nhưng chưa bao giờ cũ, định hướng nhân cách cho học trò trong cuộc sống hiện đại ngày hôm nay.

Một giáo viên Văn ở trường THPT Hà Đông – Hà Nội thì nhận định: “Đề mạch lạc, rõ ràng, có tính thời sự. Đề tuân thủ theo đúng kết cấu: phần đọc hiểu 3 điểm, làm văn 7 điểm. Phần biển Đông hay, nhưng 3 câu thì các em phải liệu cơm gắp mắm mới đủ thời gian làm bài."

Với câu hỏi phần làm văn phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba thì đây là một tác phẩm hay, nằm trọn trong chương trình, thí sinh phải đọc kỹ, học kỹ tác phẩm thì mới có thể làm trọn vẹn phần này. Do đó, với một kỳ thi tốt nghiệp, phần này hơi khó so với trình độ phổ thông của học sinh.

“Năm nay, thời gian rút xuống còn 2 tiếng, nên với đề này, nếu các em sẽ bị sa đà vào phần biển Đông sẽ không còn nhiều thời gian để đầu tư cho phần làm văn” – Giáo viên dạy Văn này lo lắng.

Nguyễn Hiếu

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !